Chưa kịp xử đã phải hoãn tòa

  • 14/12/2012 06:53
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sáng qua (13-12), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án sản xuất ma túy trái phép ngay giữa Thủ đô đối với Hoàng Tuấn Anh (SN 1970, trú ở số 28, ngõ 95 phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) cùng đồng phạm. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày liên tục, vậy nhưng ngay sau phần thủ tục, phiên xét xử đã không thể tiếp diễn.

Chưa kịp xử đã phải hoãn tòa ảnh 1
Hoàng Tuấn Anh (hàng trên, ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo tại tòa

Bị truy tố về tội “Sản xuất trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 193-BLHS cùng với Hoàng Tuấn Anh, còn có Tạ Thị Hiền (SN 1968), Nguyễn Anh Tú (SN 1981), Vũ Đức Thắng (SN 1965), Nguyễn Thị Quỳnh Hương (SN 1970), Phan Trọng Sơn (SN 1976), Đỗ Văn Dũng, Nguyễn Thanh Đăng (đều SN 1968), Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1969), cùng trú ở Hà Nội. Liên quan đến đường dây sản xuất tiêu thụ ma túy này, 5 bị cáo trong số trên và 2 bị cáo khác còn bị cáo buộc phạm vào các tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Cuối năm 2010, những người dân sống ở phường Phú Lương, Hà Đông bỗng nhận thấy có một mùi hôi hám rất khó chịu phảng phất quanh nhà. Lần theo thứ mùi khó chịu ấy, người dân phát hiện nó bốc ra từ ngôi nhà của vợ chồng ông Nguyễn Đình Cường, ở tổ dân phố số 5. Nhưng ở vào thời điểm đó, ngôi nhà này đã được ông Cường cho Đỗ Văn Dũng và Tạ Thị Hiền thuê. Điểm mờ ám nữa là mặc dù trong nhà gần như lúc nào cũng có người sống, nhưng cổng, cửa luôn được đóng kín. Nghi vấn đây có thể là hang ổ của tội phạm càng rõ hơn khi ngày 31-12-2010, lực lượng công an phát hiện anh “xe ôm” chở một can nhựa đựng nước cất và một lọ a xít HCL đến cho Hiền. Kế hoạch đột kích và khám xét khẩn cấp căn nhà được triển khai ngay tức khắc. Tại đây, lực lượng công an đã thu giữ nhiều công cụ, dung dịch lạ, trong đó có chiếc xẻng tự tạo dính chất bột có thành phần Methamphetamine và cuốn sổ ghi chép hóa chất, công thức, quy trình sản xuất ma túy tổng hợp. Tạ Thị Hiền bị bắt giữ ngay sau đó để điều tra.

Mở rộng vụ án, cơ quan công an tiếp tục bắt giữ Nguyễn Thanh Đăng về hành vi sản xuất ma túy trái phép. Tiếp đến là Hoàng Tuấn Anh và Nguyễn Thị Quỳnh Hương. Trong quá trình điều tra đối với 4 đối tượng này, lực lượng công an Hà Nội còn bắt giữ một số vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy khác và nhận thấy chúng có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Vì thế 7 bị can tiếp theo đã lần lượt bị bắt giữ và đều bị đưa vào cùng một vụ án.

Quá trình điều tra, nhóm bị can có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy khai nhận, do quen biết nhau trong thời gian đi xuất khẩu lao động tại Cộng hòa Czech và biết quy trình sản xuất ma túy tổng hợp (Methamphetamine) từ một số loại thuốc cảm nên đã thuê một số căn nhà ở nhiều địa bàn khác nhau để “chưng cất” ngay tại Hà Nội bán kiếm lời.  

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ từ tháng 5 đến tháng 12-2010, 9 trong số 11 đối tượng can án đã trực tiếp tham gia sản xuất ma túy ở nhiều địa điểm khác nhau, với tổng trọng lượng hàng kilogam Methamphetamine… Với các hành vi này, VKSND TP Hà Nội đã truy tố 11 bị cáo liên quan ra trước cơ quan xét xử cùng cấp. Thế nhưng ngay sau khi khai mạc vào sáng qua, phiên xét xử này buộc phải chuyển sang một ngày khác với lý do bị cáo Nguyễn Thanh Đăng đề nghị được thuê luật sư bào chữa.

Tin cùng chuyên mục