Chữa bỏng da hiệu quả bằng "thuốc" ngay trong bếp

  • 28/06/2017 07:36
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
ANTD.VN - Các vết bỏng nhẹ có thể xảy do bất kỳ một sơ ý nào. Cách chữa trị cũng tương đối dễ dàng từ những nguyên liệu sẵn có ngay trong nhà bếp. Tuy nhiên, dưới đây chỉ là cách điều trị cho những vết bỏng nhẹ, với những trường hợp bỏng nặng, phức tạp, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
Nước đá

Nước đá

Khi bị bỏng, dù là bỏng nặng hay nhẹ thì đều cần sơ cứu vết bỏng bằng nước lạnh. Việc này giúp hạ nhiệt vết thương và giúp vết bỏng không bị sâu. Hãy ngâm vết bỏng vào nước lạnh từ 15- 20 phút. Không nên ngâm lâu hơn vì sẽ làm tổn thương lớp biểu bì bên ngoài. 

Kem đánh răng

Bạn không nên dùng kem đánh răng ngay sau khi bị bỏng. Đầu tiên, ngâm vùng da bị bỏng vào nước lạnh, sử dụng khăn lau khô vùng da bị bỏng, sau đó mới thoa kem đánh răng. Đối với những vết bỏng da, kem đánh răng có hương vị bạc hà sẽ rất hiệu quả.

Dầu hoa oải hương

Một trong những cách đơn giản để điều trị bỏng da là sử dụng dầu oải hương. Nhỏ tinh dầu vào vùng da bị bỏng. Lưu ý, khi mua dầu oải hương cho da bỏng, chỉ nên dùng loại dầu đã pha loãng. 

Dấm

Có rất nhiều loại dấm trong nhà bếp và trong trường hợp bỏng, bạn chỉ nên dùng dấm trắng. Dấm trắng có chứa một thành phần của aspirin gọi là axit acetic, giúp giảm đau và viêm. Bạn có thể sử dụng một miếng vải hoặc bông sạch đắp vào vùng da bị bỏng.

Mật ong

Được biết đến như một trong những thành phần sử dụng để chữa vết thương, mật ong có thể được sử dụng để giảm bớt các vết bỏng da. Mật ong hiệu quả tiêu diệt vi sinh vật và vi khuẩn vùng da bị bỏng. 

Nha đam

Sau khi rửa vết bỏng dưới vòi nước lạnh, lấy lá nha đam cắt lát (lấy phần có nhiều dịch nhờn) đắp lên vết bỏng có tác dụng giảm đau và giúp vết thương mau lành, đây là một cách chữa trị bỏng nhẹ rất hiệu quả. Nếu không có lá nha đam tươi bạn có thể dùng kem bôi có chứa tinh chất nha đam.

Lòng trắng trứng

Bạn có thể dùng lòng trắng trứng vào da bị bỏng, sau đó để khô. Sử dụng lòng trắng trứng có tác dụng làm giảm đau và cũng có thể làm giảm sưng tấy.

Nghệ

Đầu tiên rửa vùng da bị bỏng, làm khô và sau đó sử dụng nghệ. Người bị bỏng nên sử dụng nghệ ít nhất một tuần.

Trà túi 

Trà đen có chứa axit tannic làm giảm nhiệt và chữa lành vết bỏng. Bạn chỉ cần rửa vùng da bị bỏng bằng nước lạnh, sau đó đặt túi trà lên da. Túi trà nên được nhúng trong nước lạnh. 

Dầu dừa và nước chanh

Dầu dừa có chứa thành phần vitamin E và chất béo có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm, nước chanh có tính axit. Khi bị bỏng lấy dầu dừa và chanh hòa lẫn thành dung dịch, sau đó bôi lên chỗ bỏng giúp kháng viêm tại chỗ và giảm đau.

Đu đủ

Một biện pháp hiệu quả khác chữa bỏng da là đu đủ chín. Đu đủ cung cấp các hoạt động chống viêm và kháng khuẩn trên vết bỏng, giúp da mau lành. 

Khoai tây

Khoai tây có tác dụng làm giảm đau rát và làm dịu vết thương. Ngoài ra, khoai tây có thể giảm khả năng bị phồng rộp vết bỏng. Sau khi làm mát vết bỏng bằng nước mát chỉ cần cắt một lát khoai tây, chà nhẹ lên vết bỏng để nước khoai tây ngấm đều lên vết thương. Khi dùng khoai tây nên dùng càng sớm càng tốt để vết bỏng không hình thành vết phồng rộp.

Sữa lạnh, sữa chua

 Để chữa da bị bỏng, đảm bảo sữa có chứa chất béo vì chất đạm và chất béo trong sữa có hiệu quả làm lành vết bỏng. Bạn có thể đổ sữa lạnh trực tiếp vào vùng bị bỏng trong hơn 15 phút. Ngoài ra, có thể sử dụng sữa chua lạnh và tươi. 

Củ hành

Một biện pháp hiệu quả chữa bỏng da là hành. Tuy nhiên, chỉ có hành tươi mới hiệu quả chữa bỏng. Cắt hành tây và đặt một miếng lên vết bỏng hoặc có thể bóc vỏ hành và ép lấy nước thoa lên vùng da bị bỏng. 

Tin cùng chuyên mục