Cho người khác vào nhà đánh bạc có phạm tội?

  • 26/07/2018 06:27
  • 1 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Thời gian gần đây, nhóm bạn của chồng tôi thường hay kéo đến nhà tôi để chơi bạc ăn tiền, nhưng gia đình tôi không ai tham gia. Vậy gia đình tôi có vi phạm pháp luật không, thưa luật sư?Trần Thu Hương (Ứng Hòa, Hà Nội)
Cho phép người khác vào nhà đánh bạc và không thông báo với cơ quan công an là phạm tội (Ảnh minh họa)

Cho phép người khác vào nhà đánh bạc và không thông báo với cơ quan công an là phạm tội (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về “Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”:

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 2 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 1 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;

c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Về mặt khách quan: Hành vi tổ chức đánh bạc: Là chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy người khác tham gia trò chơi có được bằng tiền hoặc tài sản khác bằng bất kỳ hình thức nào. Hành vi gá bạc: Là dùng địa điểm do mình quản lý sử dụng để cho người khác đánh bạc thu tiền. Chỉ coi là hành vi gá bạc nếu chứa chấp và lấy tiền đánh bạc. Nếu vì nể nang mà cho người khác sử dụng địa điểm mình quản lý thì không bị coi là gá bạc.

Căn cứ vào quy định trên cho thấy, việc gia đình chị không ai tham gia đánh bạc nhưng lại cho phép những người khác vào nhà đánh bạc và không thông báo với cơ quan công an việc đang có người đánh bạc trong nhà của mình thì chủ nhà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc theo Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015.

Tin cùng chuyên mục