Chờ đợi sự bứt phá sau Hội nghị Trung ương 5

  • 11/05/2017 09:55
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV (Ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Ghi nhận ý kiến từ các tầng lớp nhân dân sau Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho thấy, đa số ý kiến đồng tình ủng hộ các nội dung, quyết sách đã được thông qua tại Hội nghị. Trong đó, các nội dung liên quan tới việc kỷ luật cán bộ, chấn chỉnh doanh nghiệp Nhà nước, phát triển doanh nghiệp tư nhân được rất nhiều người quan tâm.

Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạmChờ đợi sự bứt phá sau Hội nghị Trung ương 5 ảnh 1

“Hội nghị Trung ương 5 có nhiều nội dung, quyết định quan trọng như yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là phải tăng cường tính minh bạch. Việc Trung ương nghiêm khắc kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng do những vi phạm liên quan đến hoạt động của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) - một doanh nghiệp Nhà nước cũng cho thấy thái độ nghiêm khắc hơn với doanh nghiệp Nhà nước. Sự việc này như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói “là bài học sâu sắc đối với tất cả chúng ta”. Qua đây, những người trẻ như chúng tôi thêm tin tưởng vào sự công minh của Đảng, phản ánh đúng quan điểm không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm.

Việc làm này sẽ tạo thêm niềm tin cho kinh tế tư nhân vào một môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi. Đây là định hướng đúng đắn, kịp thời vì hiện tại kinh tế tư nhân đang chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, có đóng góp lớn trong GDP và giúp duy trì nhiều hoạt động sản xuất mang tính truyền thống, bản sắc riêng của Việt Nam. Đối với người trẻ như chúng tôi, định hướng này hết sức cần thiết, vì chúng tôi đang ấp ủ những ý tưởng khởi nghiệp, những khát vọng được cống hiến cho gia đình, cho xã hội. Nếu có chính sách đột phá, thuận lợi, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân thì chúng tôi có thêm hy vọng, thêm động lực để biến ý tưởng thành hiện thực”.

Hoàng Văn Công (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Kỷ luật là sức mạnh của Đảng

“Phải luôn tự phê bình và phê bình thì Đảng mới trong sạch và phát triển được. Người đứng đầu thì phải luôn chịu trách nhiệm trước Đảng. Thế nên, người dân chúng tôi rất đồng tình với quyết định kỷ luật ông Đinh La Thăng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Trong xử lý đã có cân nhắc thận trọng, tình lý rõ ràng. Xin cảm ơn Đảng đã nghiêm túc nhìn thẳng vào vấn đề. Tôi nghĩ Đảng cần tiếp tục làm mạnh mẽ hơn công tác cán bộ, siết chặt kỷ luật, đó là sức mạnh của Đảng. Ai có khuyết điểm, sai phạm thì ở cấp nào cũng cần được xử lý nghiêm minh, như vậy thì niềm tin trong dân sẽ càng lên cao.

Chờ đợi sự bứt phá sau Hội nghị Trung ương 5

Việc Hội nghị Trung ương 5 khóa XII nhất trí ban hành Nghị quyết về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là điều mà những người đang tham gia kinh tế tư nhân rất mong mỏi và hy vọng. Các doanh nghiệp tư nhân hiện còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục hành chính, đất đai, vay vốn… chưa kể vẫn có sự cạnh tranh chưa lành mạnh khi một số doanh nghiệp tư nhân có các mối quan hệ lợi ích nhóm với doanh nghiệp Nhà nước.

Vì thế, tôi rất tâm đắc với phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc khắc phục tình trạng quan hệ "lợi ích nhóm", "thao túng chính sách", cạnh tranh không lành mạnh để trục lợi bất chính. Cam kết của Đảng về việc thường xuyên chăm lo tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân; hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới, sáng tạo, hiện đại hoá công nghệ và phát triển nguồn nhân lực… sẽ tiếp thêm động lực cho kinh tế dân doanh cất cánh”.

Nguyễn Văn Vinh (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

 Sẽ có nhiều chính sách tiếp sức doanh nghiệp tư nhân

“Tôi đang cùng một số người bạn đang đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Dù mới thành lập được hơn 1 năm nhưng thực tế quá trình phát triển công ty cho thấy có không ít rào cản. Bên cạnh khó khăn về vốn, công ty còn phải đối mặt với nhiều cơ chế, thủ tục… Tuy nhiên, theo dõi Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, tôi nhận thấy, doanh nghiệp tư nhân đang ngày một được coi trọng hơn và chắc chắn sẽ có nhiều giải pháp nhằm “cởi trói” giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chờ đợi sự bứt phá sau Hội nghị Trung ương 5

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, Nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức, cần có sự đột phá trong tư duy và hành động, kiên trì đổi mới, hoàn thiện và tổ chức thực hiện thật tốt luật pháp, cơ chế, chính sách phù hợp với quy luật thị trường và thông lệ, chuẩn mực quốc tế; xoá bỏ mọi định kiến, rào cản; cải cách mạnh các thủ tục hành chính rườm rà… Với chủ trương đó, tôi tin tưởng rằng, các doanh nghiệp tư nhân sẽ được tiếp sức để phát triển và đủ khả năng cạnh tranh khi quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ”.

Nguyễn Anh Tuấn (Hà Đông, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục