Chính thức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

  • 06/01/2015 07:34
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài

ANTĐ - Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) đã chính thức được đưa ra lấy ý kiến nhân dân hôm qua 5-1. Theo dự kiến, thời gian lấy ý kiến nhân dân sẽ diễn ra trong 3 tháng, người dân có thể xem toàn văn trên Báo Nhân dân, Trang thông tin điện tử của Quốc hội, Bộ Tư pháp, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản, góp ý tại hội nghị, hội thảo, tọa đàm; thông qua Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp... 

Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) có tổng số 712 điều, được bố cục thành 6 phần, 26 chương, giữ nguyên 265 điều, sửa đổi 298 điều, bổ sung 176 điều, bãi bỏ 147 điều so với Bộ luật Dân sự năm 2005. Nội dung lấy ý kiến về dự thảo bao gồm: Quy định chung; Quyền sở hữu và các vật quyền khác; Nghĩa vụ và hợp đồng; Thừa kế; Pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài; Điều khoản thi hành; Kỹ thuật trình bày các quy định của Bộ luật Dân sự. 

Tại buổi họp báo công bố Quyết định của Thủ tướng về việc lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị việc triển khai cần đảm bảo chất lượng, tiến độ, công khai, minh bạch, tiết kiệm, đặc biệt cần huy động được trí tuệ của các tầng lớp nhân dân. Các cơ quan thông tin truyền thông cần có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến các nội dung dự thảo để kịp thời phục vụ cho việc đóng góp ý kiến của nhân dân và đăng tải các ý kiến đóng góp của nhân dân về dự thảo Bộ luật Dân sự với các hình thức và thời lượng phù hợp. 

Tin cùng chuyên mục