Chiến công xuất sắc của lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao

  • 26/08/2018 12:45
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi triển khai thành lập mô hình tổ chức mới, lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã lập chiến công xuất sắc.

Cụ thể, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với CATP HCM và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã triệt phá đường dây lừa đảo công dân sinh sống tại Thái Lan với số tiền ước tính bị thiệt hại lên đến hàng triệu USD.

Các đối tượng liên quan đến vụ án lừa đảo xuyên quốc gia

Các đối tượng liên quan đến vụ án lừa đảo xuyên quốc gia

Theo kết quả điều tra của ban chuyên án, cầm đầu đường dây phạm tội này các đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc), chỉ đạo toàn bộ hoạt động của nhóm đối tượng người Thái Lan.

Manh mối hoạt động phạm pháp của các đối tượng người Thái Lan bị lực lượng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện tại một khu chung cư cao cấp. Nhóm này được một số đối tượng người Đài Loan thuê sang Việt Nam để thiết lập tổng đài VoIP (gọi điện trên nền Internet), thực hiện các cuộc gọi mạo danh Cảnh sát, nhân viên bưu điện, nhân viên ngân hàng của Thái Lan để lừa các bị hại là công dân Thái Lan chuyển tiền đến các tài khoản do chúng chỉ định với lý do để kiểm tra, sau khi bị hại chuyển tiền lập tức rút ra chiếm đoạt.

Qua trao đổi thông tin, tài liệu với Cảnh sát hoàng gia Thái Lan, lực lượng chức năng Việt Nam nắm được nhóm đối tượng này đã thực hiện hàng nghìn cuộc gọi lừa đảo, với số tiền ước tính bị thiệt hại lên đến hàng triệu USD.

Ngày 24-8, tổ công tác của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp CATP HCM tiến hành kiểm tra các địa điểm nghi vấn nằm trong chuyên án; kết quả đã phát hiện, bắt quả tang tại 2 căn hộ thuộc một khu chung cư cao cấp có 14 đối tượng (trong đó 13 đối tượng mang quốc tịch Thái Lan, 1 đối tượng mang quốc tịch Đài Loan) đang sử dụng tổng đài VoIP thực hiện các cuộc gọi về Thái Lan để lừa đảo.

Khai thác nhanh các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, và khai nhận thêm  7 đồng phạm (gồm 6 đối tượng quốc tịch Thái Lan, một đối tượng quốc tịch Đài Loan).

Lực lượng chức năng của ta đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, bắt giữ khi các đối tượng đang trên đường di chuyển để xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Hiện tại, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao đã báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an để bàn giao các đối tượng trên cho Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục điều tra xử lý.        

Tin cùng chuyên mục