Chi hội Luật gia CATP Hà Nội: Góp phần tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm

  • 18/01/2018 19:12
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 18-1, CATP Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Chi hội Luật gia (28/12/1987-28/12/2017).

Góp ý xây dựng hàng nghìn văn bản pháp luật

Khi mới thành lập, Chi hội mới có 10 hội viên. Qua 6 Đại hội nhiệm kỳ, đến nay tổng số hội viên là 180. Với đặc thù là một Chi hội thuộc khối lực lượng vũ trang, đội ngũ luật gia CATP có trình độ nghiệp vụ pháp luật cao và trình độ nghiệp vụ của ngành Công an, các hội viên Chi hội Luật gia CATP đã thực hiện tốt vai trò chức năng của mình trong việc lồng ghép các hoạt động của hội với thực hiện công tác chuyên môn.

Về hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, là lực lượng nòng cốt và đi đầu trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các hội viên Chi hội Luật gia CATP đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật với hình thức phong phú và có hiệu quả cho CBCS trong lực lượng CATP và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Các đại biểu tham gia buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm

Các đại biểu tham gia buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm

 Đối với các lực lượng CBCS thuộc Công an thành phố Hà Nội, Chi hội Luật gia CATP đã tham mưu cho lãnh đạo CATP tổ chức nhiều hội nghị tập huấn và tập huấn chuyên sâu các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự được sửa đổi… 

Ngoài ra, các hội viên Chi hội luật gia còn duy trì thường xuyên công tác giáo dục pháp luật cho phạm nhân thi hành án tại các Trại Tạm giam thuộc CATP Hà Nội quản lý; tham gia tuyên truyền PBGDPL tại các cơ quan, trường học, tổ chức xã hội, các trung tâm cai nghiện của Thành phố.

Về hoạt động nghiên cứu, tham gia góp ý, rà soát xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, với đội ngũ luật gia giàu kinh nghiệm trong công tác, nắm chắc các kiến thức pháp luật, các hội viên luật gia CATP đã tham gia góp ý xây dựng hàng nghìn văn bản quy phạm pháp luật trên tất cả các lĩnh vực.

Tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền

Các hội viên trong Chi hội Luật gia CATP Hà Nội còn thường xuyên cập nhật, nghiên cứu, rà soát các văn bản pháp luật, phát hiện bất cập, hạn chế trong các văn bản quy phạm pháp luật để có báo cáo kiến nghị UBND Thành phố, kiến nghị Bộ Công an, Chính phủ, Quốc hội và các Bộ ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung.

Do hội viên luật gia CATP công tác ở hầu hết các đơn vị chức năng thuộc CATP nên đây là nòng cốt trong công tác kiểm tra giám sát, theo dõi thi hành pháp luật trên tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước về ANTT, TTATXH.     

Trải qua 30 năm thành lập và phát triển với 6 lần Đại hội Chi hội nhiệm kỳ, với những thành tích đã đạt được, gần 30 hội viên Chi hội Luật gia CATP đã được Trung ương Hội Luật gia Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Hội Luật gia Việt Nam”. Hơn 100 lượt tập thể và cá nhân hội viên được tặng thưởng Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, Hội Luật gia Thành phố và Giám đốc CATP.

Tới dự buổi gặp mặt, Thiếu tướng Phạm Chuyên – nguyên Giám đốc CATP Hà Nội, nguyên Chi hội trưởng Chi hội Luật gia CATP Hà Nội phát biểu, hầu hết hội viên của Chi hội là lãnh đạo, nòng cốt của các phòng, đội thuộc CATP. Đây là cũng là bộ phận tư vấn pháp lý cho lãnh đạo các đơn vị nhằm góp phần thực thi pháp luật tốt hơn. Hoạt động của Chi hội đã có tác dụng hạn chế vi phạm pháp luật trong lực lượng công an, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền.

Ông Nguyễn Hồng Tuyến – Ủy viên Ban Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội phát biểu

Ông Nguyễn Hồng Tuyến – Ủy viên Ban Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội phát biểu

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Hồng Tuyến – Ủy viên Ban Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội đã đề nghị Chi hội Luật gia CATP tích cực hơn nữa trong việc tham gia đấu tranh pháp lý để bảo vệ chủ quyền đất nước, xây dựng hệ thống pháp luật, triển khai thực thi pháp luật.

“Những thành tích đã đạt được trong thời gian qua là sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo và là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ luật gia thuộc Chi hội Luật gia CATP Hà Nội qua 30 năm hình thành và phát triển. Với những thuận lợi về số lượng và chất lượng, Chi hội luật gia CATP sẽ tiếp tục lớn mạnh hơn nữa và góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội” – Ông Nguyễn Hồng Tuyến nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục