“Chế” giấy báo trúng tuyển để bỏ túi tiền “chạy việc”

  • 23/09/2014 13:55
  • 0 bình luận
  • Bá Chiêm
  • In bài
ANTĐ - Chỉ đến khi mang quyết định trúng tuyển đến nơi làm việc, bị hại mới biết các giấy tờ này được làm giả một cách tinh vi.

Ngày 23-9, Cơ quan CSĐT – CAH Hoài Đức, Hà Nội cho biết, vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi, ở tổ 24 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Đồng phạm với Nguyễn Văn Hùng là Nguyễn Doãn Lưu (47 tuổi, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức) cũng bị khởi tố, tạm giam về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Chế” giấy báo trúng tuyển để bỏ túi tiền “chạy việc”

Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Doãn Lưu

Theo tài liệu điều tra: Trong các lần gặp gặp gỡ, Lưu thấy Hùng nói là có khả năng xin việc vào các cơ quan nhà nước nên đã gặp bà Trần Thị H (ở xã Yên Sở, huyện Hoài Đức) để bàn bạc về việc “chạy” 2 suất vào công tác tại bệnh viện đa khoa huyện. Sau khi biết Hùng báo giá là 100 triệu đồng/trường hợp, Lưu nói với bà H chi phí “chạy” mỗi xuất công chức là 180 triệu đồng. Sau 6 lần giao tiền, bà H đã đưa cho Lưu với tổng cộng là 250 triệu đồng. Một phần trong số tiền này được Lưu chuyển cho Hùng để lo các thủ tục.

Tuy nhiên, 2 cô cháu gái của bà H đã không thi đỗ đợt tuyển dụng nên Lưu đã yêu cầu Hùng hoàn trả số tiền đã thu. Nhưng lúc này, Hùng đã sử dụng hết số tiền vào mục đích cá nhân nên nảy sinh ý định làm giả 2 quyết định tuyển dụng viên chức của UBND huyện Hoài Đức. Chỉ khi gia đình bị hại mang giấy tờ đến nơi xin việc thì mới biết các quyết định bị làm giả.

Sau khi bắt khẩn cấp các đối tượng và điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT – CAH Hoài Đức còn phát hiện vào cuối năm 2013, vẫn thủ đoạn lừa xin việc và làm giả con dấu tài liệu, Lưu và Hùng đã cấu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà H. Khi đó, Lưu nói là có suất đi công an nghĩa vụ, sau đó vào học tại một trường cao đẳng trong ngành Công an. Nếu muốn xin cho con trai, gia đình bà H phải giao trước 30 triệu đồng.

Để tạo niềm tin, Hùng đã “chế” các giấy tờ thông báo trúng tuyển có đề tên con trai bà H. Sau đó, lấy lý do phải “quan hệ”, Lưu nhận thêm 5 triệu đồng từ gia đình bị hại. Khi sự việc bại lộ, Lưu đã nhờ người thân khắc phục một phần số tiền đã chiếm đoạt của gia đình bà H. Cơ quan CSĐT đang tiếp tục xác minh, mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục