"Cháy" hết mình vì phong trào phụ nữ Công an Thủ đô

  • 27/10/2019 13:38
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 3 năm giữ vai trò “thủ lĩnh” Hội Phụ nữ Công an thành phố Hà Nội, Thượng tá Vũ Thị Kim Yến đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, trên cơ sở kế thừa truyền thống của Hội Phụ nữ Công an Thủ đô, đưa Hội lên một bước phát triển mới. 
Thượng tá Vũ Thị Kim Yến đặc biệt quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn

Thượng tá Vũ Thị Kim Yến đặc biệt quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn

Dành cả tuổi thanh xuân cho công tác hội

Nhận nhiệm vụ là một chiến sỹ an ninh công tác tại CAQ Tây Hồ, dù công việc chuyên môn khá bộn bề, nhưng cô gái Vũ Thị Kim Yến ngày ấy vẫn tích cực tham gia công tác hội phụ nữ. Ban đầu là hội viên rồi sự nhiệt tình với công tác khiến chị trưởng thành, đảm nhận chức danh Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ CAQ Tây Hồ. Đồng hành trong những năm tháng ấy, bên cạnh vai trò người làm công tác hội, chị vẫn hoàn thành xuất nhiệm vụ của một trinh sát. 

Năm 2003, khi CAQ Hoàng Mai chính thức thành lập, chị Yến lại xung phong đến đơn vị mới. Năm tháng qua đi, qua nhiều nhiệm kỳ, được sự tín nhiệm của chị em và cấp ủy, chị được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Phụ nữ CAQ Hoàng Mai.  Không ngừng phấn đấu, chị đồng thời đảm nhiệm chức danh Đội trưởng Đội An ninh. Ở thời điểm đó, chị là nữ cán bộ chỉ huy cấp đội hiếm hoi của công an các quận, huyện, thị xã. Chị Yến bày tỏ, từ lúc còn là một chiến sỹ trẻ đến nay đã hơn 30 năm làm việc, nhưng công tác của Hội Phụ nữ lúc nào cũng phải đặt song hành cùng công tác chuyên môn.

Chính vì thế, chị luôn phải cố gắng, nỗ lực gấp đôi. “Thú thực, cũng có lúc vất vả, mệt mỏi quá, mình đã nghĩ đến việc “ngãng ra”. Nhưng rồi, những vướng mắc ấy lại được anh em đồng nghiệp chia sẻ, giúp đỡ, thành ra chuyện mệt mỏi chỉ như gió thoảng. Cộng thêm sự ủng hộ, động viên của gia đình, chỉ huy đơn vị, khiến mình vững tâm hơn” - chị  Yến kể.

Đại hội Phụ nữ CATP Hà Nội năm 2016-2021, chị được Đảng ủy, Ban Giám đốc và chị em tín nhiệm bầu chức danh Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố. “27 năm tham gia hoạt động phụ nữ ở cơ sở, khi được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội phụ nữ Công an thành phố, trở thành người làm chuyên trách công tác hội không khác gì từ sông ra biển, cũng nhiều trăn trở, bỡ ngỡ, nhưng khi đã lựa chọn thì quyết tâm học hỏi để làm tròn nhiệm vụ” - Thượng tá Vũ Thị Kim Yến bày tỏ. 

Thượng tá Vũ Thị Kim Yến cùng đồng đội đến thăm và chia sẻ với trẻ em khuyết tật đang được chăm sóc tại Trung tâm Việt Hàn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

Thượng tá Vũ Thị Kim Yến cùng đồng đội đến thăm và chia sẻ với trẻ em khuyết tật đang được chăm sóc tại Trung tâm Việt Hàn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

Nhiều ý tưởng sáng tạo

Khi Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an phát động Cuộc vận động xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Ngay lập tức chị Yến đã bàn với Ban chấp hành Hội Phụ nữ, xin ý kiến của Đảng ủy Ban Giám đốc Công an thành phố triển khai cuộc thi tìm hiểu cuộc vận động “Xây dựng phong cách người chiến sỹ CAND bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ” trong CATP Hà Nội. Được sự đồng tình, nhất trí của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, cuộc thi đã được phát động trong toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ và CBCS các đơn vị từ ngày 4-5-2017, và gần như là đơn vị đầu tiên trong lực lượng công an cả nước triển khai cuộc vận động. 

Sau hơn 2 tháng đã có 4.166 bài dự thi gửi về Ban tổ chức. Nhận thức được ý nghĩa của cuộc vận động, không chỉ cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia dự thi mà có tới 1.200 bài là của các đồng chí nam CBCS tham gia. Đặc biệt, có 5 đơn vị thu hút 100% CBCS và cán bộ lãnh đạo, chỉ huy cùng viết bài như Phòng Tham mưu, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Pháp chế, Văn phòng Cơ quan CSĐT và CAQ Thanh Xuân. Trong số hơn 4.000 bài dự thi, nhiều bài được đầu tư công phu về nội dung, sáng tạo về hình thức, đạt chất lượng cao, liên hệ sát thực với công tác chuyên môn, cho thấy cả ý thức cao cũng như nhận thức sáng rõ của tác giả về cuộc thi. Ý tưởng mở màn triển khai của Hội Phụ nữ CATP Hà Nội hưởng ứng cuộc vận động sau đó đã được nhiều đơn vị công an trong cả nước học tập theo. 

Năm 2018, hưởng ứng cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, Thượng tá Vũ Thị Kim Yến đã chỉ đạo Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát Giao thông đại diện cho các cơ sở Hội tiếp tục đảm nhận công trình phần việc “Những bóng hồng làm mềm hóa giao thông” nhằm xây dựng hình ảnh nữ chiến sỹ công an tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các ngã tư đường phố Hà Nội, góp phần giữ vững bình yên Thủ đô. Qua nhiều năm công trình này vẫn được duy trì hiệu quả và được ghi nhận là công trình tiêu biểu do Hội Phụ nữ Bộ Công an lựa chọn.

Chị Yến cho hay: “Năm 2018 là năm thực hiện Đề án 106 của Bộ Công an về sắp xếp lại bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Kế hoạch số 173-KH/ĐU của Đảng ủy CATP về việc về kiện toàn tổ chức Đảng và các đoàn thể quần chúng; Đề án số 01-ĐA/BCH của Hội Phụ nữ Bộ Công an về “Kiện toàn tổ chức Hội Phụ nữ các cấp trong CAND”, tôi đã chủ động nghiên cứu, tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc triển khai thực hiện có hiệu quả công tác kiện toàn bộ máy tổ chức Hội Phụ nữ các cấp trong CATP theo mô hình tổ chức mới. Đặc biệt đã cụ thể hóa phương án kiện toàn đối với nữ CBCS của Cảnh sát PCCC thành phố sáp nhập vào CATP để triển khai thực hiện”.

Để Hội Phụ nữ các đơn vị triển khai thực hiện theo quy trình, quy định, ngày 30-10-2018 chị đã tham mưu Ban Chấp hành ban hành Hướng dẫn số 05/HD và tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội chủ chốt của các đơn vị. Chính vì vậy công tác kiện toàn tổ chức Hội Phụ nữ các cấp trong CATP đã thực hiện theo đúng nội dung, tiến độ đề ra, không gây xáo trộn về tâm lý, tư tưởng cho chị em phụ nữ. Với thành tích này, chị đã được               Giám đốc CATP tặng Giấy khen đột xuất.

Hướng đi mới vẫn ở phía trước

Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Yến cho biết, cuộc sống của chị may mắn khi có những đứa con ngoan, giỏi giang, và người chồng luôn ủng hộ trong công tác. Thượng tá Vũ Thị Kim Yến còn nhận được sự tín nhiệm của chỉ huy đơn vị, cơ sở, chính quyền địa phương nên trong suốt chặng đường làm chiến sỹ an ninh cũng như công tác phụ nữ, chị luôn tròn trách nhiệm với công việc.  

Xác định muốn thu hút đông đảo hội viên tích cực tham gia hoạt động Hội thì công tác Hội và phong trào phụ nữ CATP phải thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, sáng tạo trong triển khai thực hiện, vì vậy chị cùng Ban chấp hành Hội đã chỉ đạo tập trung “hướng về cơ sở” là nhiệm vụ then chốt để đẩy mạnh phong trào phù hợp, có chiều sâu.

Hàng năm nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành, của Hội, chị cùng tập thể Hội đã lãnh đạo, tổ chức nhiều hoạt động tại cơ sở có hiệu quả và ý nghĩa như tổ chức tọa đàm, nghe nói chuyện chuyên đề, tổ chức các hội thi nấu ăn, thi cắm hoa nghệ thuật, dâng hương, báo công, giáo dục truyền thống, về nguồn… Qua đó để cán bộ, hội viên các đơn vị gặp gỡ, giao lưu nhằm trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay để các đơn vị học hỏi lẫn nhau hăng hái thi đua cùng tiến bộ.

Ban Chấp hành Hội Phụ nữ CATP do chị Vũ Thị Kim Yến lãnh đạo đã chỉ đạo các cơ sở Hội phát huy thế mạnh, đẩy mạnh việc đăng ký đảm nhận các công trình, mô hình, phần việc do phụ nữ đảm nhận, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị như: đảm nhận phần việc tuyên truyền giáo dục pháp luật trong các lĩnh vực giao thông đường bộ, phòng chống cháy nổ, phòng chống xâm hại cho các đối tượng là phụ nữ và trẻ em trên địa bàn toàn thành phố. Gặp chị ở nhiều chuyến đi xuống các cơ sở Hội, ẩn sau nụ cười là sự quyết liệt trong công việc, là trăn trở với những kế hoạch, dự định mới. Sự nhiệt tâm của chị Yến chính là động lực để những chị em phụ nữ đang làm công tác Hội tại cơ sở noi gương theo. 

Tin cùng chuyên mục