Cháu đích tôn dùng xăng đốt nhiều người thân vì không được bàn việc “họ”

  • 18/09/2012 06:45
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ vào chiều 17-9, Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Ngọc Cường, SN 1982, trú tại phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa can tội giết người.

Cháu đích tôn dùng xăng đốt nhiều người thân vì không được bàn việc “họ” ảnh 1
Phạm Ngọc Cường tại Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ

Sau gần 8 ngày trong Trại tạm giam của Công an tỉnh Phú Thọ, Phạm Ngọc Cường tỏ ra hối hận vì đã gây ra vụ thảm sát nhiều người thân trong dòng họ, ngay bên cạnh ban thờ bà nội vừa mới qua đời. Tối 9-9, tại nhà bà Phạm Thị Bình (cô ruột Cường) ở phố Lê Đồng, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ diễn ra cuộc họp họ sau khi chôn cất cụ bà Nguyễn Thị Duyên (82 tuổi), là bà nội của Cường.

Trong khi 11 người trong họ, đang quây quần bên cạnh ban thờ cụ bà Nguyễn Thị Duyên để bàn việc hậu tang lễ, Cường bỗng nhiên xuất hiện, tay cầm can xăng hắt vào những người thân của mình. Xăng bén vào lửa từ ngọn nến ở ban thờ bốc cháy dữ dội, làm 9/11 người bị bỏng nặng, phải vào Viện Bỏng Quốc gia cấp cứu.

Ngay sau khi gây án, Cường bỏ trốn và ngày 10-9 bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, ra lệnh bắt khẩn cấp về hành vi giết người. 5 ngày sau khi xảy ra vụ việc trên, 2 trong số các nạn nhân là bà Phạm Thị Hiền và ông Đào Đức Hy (cô ruột và chú rể của Cường) đã tử vong.

Ngày 16-9, đã có thêm 2 nạn nhân tử vong bởi hành vi phạm tội của Phạm Ngọc Cường là bà Phạm Thị Bền (mẹ Cường) và ông Nguyễn Xuân An (58 tuổi), bác rể của hung thủ. Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho hay, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Y Thái Nguyên, Cường xây dựng gia đình với một cô gái quê ở tỉnh Thanh Hóa và ở rể tại đây.

Hiện tại, Cường là y sỹ điều dưỡng của bệnh viện huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Khi biết tin bà nội mất, Cường đã về quê với tư cách là cháu đích tôn, để lo việc hậu sự cho bà. Do xa quê một thời gian, giữa Cường và những người trong họ đã nảy sinh mâu thuẫn và trong đám tang cụ bà Nguyễn Thị Duyên, mâu thuẫn giữa Cường với các thành viên trong dòng họ lại phức tạp thêm. Đến tối 9-9, do không được tham gia cuộc họp với mọi người trong họ để bàn việc hậu tang lễ cho bà nội, Cường đã mua xăng đốt những người thân của mình. Trước khi xảy ra vụ án, Cường biết mọi người trong đó có mẹ mình đang có mặt tại nhà cô ruột để bàn việc, đã đến gọi mẹ về nhưng bị bà Bền mắng, đuổi đi. Từ lúc đó, Cường đã nảy sinh ý định rồ dại dùng xăng thiêu chết những người thân.

“Khi bị cơ quan công an bắt giữ và hay tin một số người thân của mình đã ra đi vĩnh viễn, Cường ân hận xin được dòng họ và những người đã khuất tha thứ cho hành động mất nhân tính của mình” - Một điều tra viên Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, tâm lý của Cường đã ổn định hơn trước. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đang củng cố tài liệu, chứng cứ, sớm hoàn tất điều tra vụ sát hại nhiều người thân trong dòng họ do Phạm Ngọc Cường gây ra để xử lý.

Cháu đích tôn dùng xăng đốt nhiều người thân vì không được bàn việc “họ” ảnh 2
Bệnh nhân Hà Kim Đa vẫn đang được điều trị tích cực
Vẫn còn 2 nạn nhân nguy kịch


Ngoài 4 nạn nhân đã tử vong, hiện vẫn còn 2 nạn nhân đang được tích cực điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của BV Bỏng Quốc gia là ông Hà Kim Đa (53 tuổi) và bà Phạm Thị Thanh Liên. Bệnh nhân Hà Kim Đa bị bỏng 60-70% diện tích, bỏng sâu 30-40%, hiện tình trạng tinh thần tỉnh táo, có thể giao tiếp bình thường song các chỉ số về hô hấp, huyết áp… vẫn đang trong giai đoạn phải theo dõi chặt chẽ, tiên lượng rất nặng. So với ông Đa, bệnh nhân Liên (là em vợ bệnh nhân Đa - PV) được tiên lượng nặng hơn, bỏng hô hấp 40%, hiện phải đặt máy thở và theo dõi chặt chẽ.

Theo các y bác sĩ trong khoa, bệnh nhân Đa và bệnh nhân Liên đều bị bỏng xăng, lại là bỏng hô hấp do bị nạn trong phòng kín nên tình trạng diễn biến rất nguy hiểm, hiện vẫn chưa thể tiên lượng trước bất cứ tình huống nào. Ngay cả khi có qua khỏi thì các bệnh nhân cũng phải nằm viện trong thời gian dài và đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục