Chấp hành án tù vẫn được nhận lương hưu

  • 07/03/2019 07:57
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có người bạn vừa bị kết án 7 năm tù. Xin hỏi luật sư, trong thời gian chấp hành án phạt tù thì việc chi trả lương hưu cho anh này được thực hiện như thế nào? Nếu không được trả lương hưu thì hàng chục năm đóng BHXH của bạn tôi sẽ giải quyết ra sao? Lê Loan (Hà Nội)
Người đang chấp hành hình phạt tù nhưng không vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội thì vẫn được hưởng lương hưu (Ảnh minh họa)

Người đang chấp hành hình phạt tù nhưng không vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội thì vẫn được hưởng lương hưu (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

Việc bạn của bạn (tạm gọi là anh A) bị kết án 7 năm tù nếu không phải do vi phạm quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà là theo các quy định khác của pháp luật thì đây là 2 quyền riêng biệt. Bởi người bị kết án không sai phạm trong quá trình đóng bảo hiểm xã hội mà là sai phạm ở một lĩnh vực khác. Vì thế, theo quy định người này vẫn được tiếp tục hưởng lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù.

Cụ thể, Điều 54- Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau: “Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1, Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp: nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi; nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên”.

Tiếp đến là “Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò; Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp…”

Xin nói thêm là trước đây (Điều 62 – Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006) thì người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng khi thuộc một trong các trường hợp: Chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo; xuất cảnh trái phép và bị Toà án tuyên bố là mất tích.

Tuy nhiên hiện nay (khoản 1, Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội 2014) quy định: “Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng khi thuộc một trong các trường hợp: Xuất cảnh trái phép; bị Tòa án tuyên bố là mất tích; có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật”.

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Điều này đồng nghĩa pháp luật hiện hành không quy định người đang chấp hành hình phạt tù thì không được hưởng chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội. Và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 đã bỏ quy định tạm dừng hưởng lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù. Vì thế, người chấp hành hình phạt tù kể từ ngày 1-1-2016 (tù giam hay được hưởng án treo) thì vẫn tiếp tục được hưởng lương hưu, chế độ hưu trí như bình thường. 

Như vậy, nếu anh A đủ điều kiện hưởng lương hưu thì vẫn được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật và để nhận lương hưu, anh A có thể ủy quyền cho người khác nhận hoặc nhận lương hưu qua tài khoản.

Tin cùng chuyên mục