Vợ phải trả nợ, nếu chồng vay tiền dùng vào việc chung

  • 18/02/2019 16:17
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau được 5 năm, trong cuộc sống hàng ngày tiền của ai người nấy tiêu, ngoại trừ một số khoản góp chung. Gần đây, có người gọi điện cho tôi, đề nghị trả số tiền 100 triệu chồng tôi đã vay. Vậy tôi có trách nhiệm phải trả số tiền này không? Lưu Hồng Hạnh (Quận Hà Đông, Hà Nội)
Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

Theo quy định tại Điều 27 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (trách nhiệm liên đới của vợ, chồng): “Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1, Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các Điều 24, 25 và 26 của Luật này.Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này”.

Căn cứ vào Điều 27 nêu trên và viện dẫn đến các Điều luật 24, 25, 26 của Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể là các giao dịch dân sự như: Vợ, chồng thực hiện giao dịch dân sự vì mục đích chung của gia đình; hoặc vợ chồng giám hộ cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự; hoặc vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì người trực tiếp kinh doanh là người đại diện cho bên kia trong quan hệ kinh doanh đó, trừ trường hợp trước khi tham gia quan hệ kinh doanh, vợ chồng có thỏa thuận khác. Ngoài ra, khoản 2, Điều 37 - Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng. Theo đó, vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản gồm: Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”. 

Vợ có trách nhiệm liên đới trong việc trả nợ tiền, nếu chồng vay và dùng vào việc gia đình (Ảnh minh họa)

Vợ có trách nhiệm liên đới trong việc trả nợ tiền, nếu chồng vay và dùng vào việc gia đình (Ảnh minh họa)

Như vậy là trong trường hợp của bạn, nếu khoản tiền chồng bạn vay dùng để sử dụng vào nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như: Chi phí sửa chữa, xây dựng nhà ở; chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình; việc học hành của các con… thì dù chồng bạn không bàn bạc với bạn và bạn cũng không ký vào hợp đồng vay tiền thì về nguyên tắc, bạn cũng phải có nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ đó cùng với chồng bạn. Còn nếu bạn chứng minh được khoản tiền vay của chồng bạn chỉ để sử dụng vào mục đích cá nhân, làm ăn riêng của chồng bạn và bạn cũng không biết đến việc vay nợ này thì bạn không có nghĩa vụ liên đới phải trả khoản nợ đó.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục