Chặn hiểm họa khôn lường từ ổ nhóm rao bán súng hơi trên mạng xã hội

  • 18/08/2019 07:42
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ cần bỏ ra khoảng 10-15 triệu đồng là các “dân chơi” đã có thể sở hữu một khẩu súng hơi có thiết kế bắt mắt, tính năng hiện đại và sát thương cao. Điều đáng nói, phía đầu mối bán cam kết sẽ chuyển hàng an toàn và còn cung cấp video chi tiết hướng dẫn lắp ráp súng. Ổ nhóm buôn bán phạm pháp này vừa bị Đội CSHS (CAQ Hoàng Mai) phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (CATP Hà Nội) triệt phá.
Vũ Văn Hải (thứ 3 từ phải sang) cùng đồng bọn trong ổ nhóm

Vũ Văn Hải (thứ 3 từ phải sang) cùng đồng bọn trong ổ nhóm

Những thương vụ siêu lợi nhuận

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an nhận thấy vào tháng 3-2019, Vũ Văn Hải (SN 1997, trú tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã cùng các đối tượng Đỗ Đình Lộc (trú tại Thanh Hóa), Trịnh Tiến Hoàng (SN 1999, trú tại Thanh Hóa) và Quách Bách Tùng (SN 1997, trú tại Hòa Bình) thuê nhà trọ tại phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tại đây, số đối tượng này đã tìm các nguồn hàng từ Trung Quốc để mua linh kiện lắp ráp súng tự chế, đồng thời đặt gia công, cũng như tự chế tạo một số chi tiết, linh kiện, để có thể lắp ráp thành súng hoàn chỉnh.

Đối tượng chủ mưu (Vũ Văn Hải) và đồng bọn rất tinh vi khi không bán các khẩu súng hoàn chỉnh mà chia thành các gói linh kiện rời để người mua tự lắp, nhằm tránh bị công an phát hiện. Hàng ngày, các đối tượng tự chụp hình, quay video các chi tiết linh kiện rồi rao bán trên Facebook, YouTube, Zalo... Khi có khách đặt mua, nhóm này yêu cầu phải chuyển tiền trước qua tài khoản ngân hàng, rồi đóng gói, ngụy trang tinh vi để gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Giúp sức đắc lực cho Hải còn có vợ chồng chị gái của anh ta là Vũ Thị Hiền (SN 1993) và Phạm Văn Đô (SN 1994), trú tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai).

Tại cơ quan công an, Hải và đồng bọn khai nhận, mỗi ngày, chúng “chốt” được khoảng 10-15 đơn hàng. Có những ngày, số lượng đơn hàng “chốt” lên tới 40 đơn. Nếu mỗi khẩu súng chúng nhập về có đơn giá khoảng 7 triệu đồng và bán ra với giá 15 triệu đồng thì mỗi tháng nhóm này có thể thu về 300 triệu đồng.

Sau thời gian lập chuyên án đấu tranh, khoảng 17h ngày 2-8, Đội CSHS (CAQ Hoàng Mai) phối hợp với Đội 4 (Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) đã đồng loạt đột kích các cơ sở của ổ nhóm trên, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ một lượng lớn linh kiện lắp ráp súng. Trong đó, cơ quan công an thống kê có 58 loại linh kiện với khoảng 7.000 chi tiết để lắp thành súng hơi nén bắn đạn bi hoặc đạn chì, cùng 1.000 viên đạn chì hình nấm.

Tại cơ quan công an, Hải và đồng bọn khai nhận, mỗi ngày, chúng “chốt” được khoảng 10-15 đơn hàng. Có những ngày, số lượng đơn hàng “chốt” lên tới 40 đơn. Nếu mỗi khẩu súng chúng nhập về có đơn giá khoảng 7 triệu đồng và bán ra với giá 15 triệu đồng thì mỗi tháng nhóm này có thể thu về 300 triệu đồng.

Những thành phần để lắp ráp nên một khẩu súng hơi hoàn chỉnh

Những thành phần để lắp ráp nên một khẩu súng hơi hoàn chỉnh

Toát mồ hôi trước những thùng linh kiện súng

Có mặt tại Đội CSHS (CAQ Hoàng Mai), tôi sửng sốt khi thấy căn phòng của đơn vị này chật hơn thường ngày vì ngồn ngộn những thùng carton cỡ lớn, máy móc cơ khí xếp san sát. Ngồi vây quanh chiếc bàn làm việc, các cán bộ trinh sát đang xì xụp húp mì tôm. “Cả đêm quần quật đi làm, ngày mưa bão, hàng quán nghỉ hết, anh em chỉ còn biết cậy nhờ vào những hộp mì này thôi”, một cán bộ thụ lý vụ án vui vẻ chia sẻ. Trong lúc chờ đợi, tôi ngồi nhìn những thùng hàng bị thu giữ bên ngoài ghi toàn chữ Trung Quốc và toát mồ hôi về số lượng linh kiện súng mà ổ nhóm tội phạm mới nhập về.

Tới lúc được cho phép tiếp xúc với những đối tượng trong nhóm, tôi càng bất ngờ hơn khi họ đều rất trẻ, trong đó “ông trùm” cầm đầu mới chỉ có... 22 tuổi. Các đối tượng trong nhóm (trong đó, có cả chị gái và anh rể của “ông trùm”) đều làm việc theo sự phân công của Vũ Văn Hải.

Các đối tượng mua nhiều máy cơ khí để sẵn sàng gia công, chế tạo linh kiện bổ sung, nếu cần

Các đối tượng mua nhiều máy cơ khí để sẵn sàng gia công, chế tạo linh kiện bổ sung, nếu cần

Trong cuộc trao đổi riêng với Hải, tôi nhận ra đối tượng này rất biết cách nói tránh, nói đỡ. Nhóm của Hải đã quay chi tiết cách lắp súng, rồi đăng lên YouTube, Facebook, Zalo... để hướng dẫn khách hàng làm theo. Vậy nhưng, lúc được yêu cầu lắp ráp một khẩu súng hoàn chỉnh, Hải cố tìm cách thoái thác với lý do “không thạo lắm, người chơi thạo hơn em nhiều”. Và rồi sau khoảng 15 phút, khẩu súng hơi hoàn chỉnh đã thành hình trên tay “ông trùm” này.

Loại súng hơi mà Hải và đồng bọn nhập về được đánh giá là loại cao cấp, hiện đại. Bộ điều áp cấp khí theo kiểu “phát một” nên lượng khí trong bình nén được giữ đều trong suốt quá trình sử dụng. Sau mỗi lần nạp đầy khí từ hệ thống bơm hơi, người sử dụng có thể bắn 60-80 phát đạn (lên đạn sau mỗi lần bắn). Bằng việc sử dụng đạn chì hình nấm, loại súng hơi mà Hải và đồng bọn buôn bán có tính sát thương cao và trở nên đặc biệt nguy hiểm được dùng vào mục đích xấu.

Sau khoảng 15 phút, “ông trùm” đã lắp xong một khẩu súng hơi hoàn chỉnh

Sau khoảng 15 phút, “ông trùm” đã lắp xong một khẩu súng hơi hoàn chỉnh

Vậy nhưng, khi nói với tôi, Hải vẫn tìm cách chống chế. Đối tượng này cho rằng, người mua súng thường là… những người có tuổi và đứng đắn. Họ  mua chỉ để thỏa mãn đam mê… săn bắn. Tuy nhiên, dễ thấy đây chỉ là lời chống chế hòng giảm bớt sắc thái tiêu cực, bởi nguyên tắc tối quan trọng mà nhóm này thực hiện khi buôn bán là không bao giờ gặp mặt trực tiếp khách hàng. Tất cả giao dịch đều được thực hiện từ xa, khách chuyển tiền qua mạng, sau đó, nhóm Hải giao từng phần linh kiện qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Thế nên, làm sao “ông trùm” này biết được khách của mình là những người “đứng đắn” và không dùng súng vào mục đích xấu?

Tới lúc nhận câu hỏi về số lượng súng đã bán ra và doanh thu hàng tháng, rất nhanh chóng, Hải đưa mắt nhìn đồng bọn trong phòng. Ánh mắt như muốn dặn dò, thống nhất. Hải kể, mỗi tháng, doanh thu mà chúng nhận được khoảng 100 triệu đồng. Song thực tế, cơ quan công an đã chứng minh, có những ngày, nhóm này chuyển đi tới 40 đơn hàng và điều nguy hiểm là danh sách khách hàng đã mua súng lên tới hàng trăm người.

Trước khi về, tôi nhìn số linh kiện súng đã bị công an thu giữ được xếp thành dãy mà không thể hình dung nổi nếu chúng bị tuồn ra thị trường thì sẽ nguy hiểm nhường nào. Một cán bộ điều tra chỉ vào những chiếc ống đựng cần câu cho biết, nhóm này mua rất nhiều bộ cần câu cá về, nhưng thực chất chỉ để lấy... vỏ đựng. “Chúng dùng vỏ ống đó để gửi nòng súng và ống giảm thanh. Có thể nói, thủ đoạn của nhóm này cực kỳ tinh vi, nên phải sau một thời gian điều nghiên kỹ lưỡng, chúng tôi mới có thể phá án”, cán bộ điều tra chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục