CAQ Long Biên (Hà Nội): Kiên trì giữ sạch, thoáng từng tuyến đường phố

  • 09/12/2018 09:13
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN - “Quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội và BCH CAQ, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự đã đóng góp được một phần công sức để ngày càng có thêm những tuyến đường phố khang trang. Chúng tôi thực sự vui và tự hào về điều đó”, Trung tá Phạm Hồng Sơn -  Đội trưởng đội CSGT-TT CAQ Long Biên tâm sự.

Năm 2018 nói riêng, đảm bảo  giữ gìn trật tự, văn minh đô thị theo tinh thần “sáng – xanh – sạch – đẹp là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng mà quận Long Biên đề ra, nỗ lực thực hiện. Trong hành trình ấy, “điểm sáng” là CAQ Long Biên, là lực lượng CSGT-TT từ quận đến phường. 

Chủ động tham mưu, quyết liệt trong công tác xử lý

Trung tá Tô Anh Dũng – Trưởng CAQ Long Biên cho biết, địa bàn quận Long Biên tập trung đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và đường hàng không, có sân bay, ga, bến xe, cảng sông và nhiều tuyến đường trọng yếu, nối liền Thủ đô với các tỉnh phía Bắc, Đồng Bắc.

Mọi vi phạm trật tự đô thị đều được lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý kiên quyết

Mọi vi phạm trật tự đô thị đều được lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý kiên quyết

Trong những năm qua, nhiều dự án cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp xây mới về hạ tầng giao thông - đô thị được đầu tư. Diện mạo đô thị địa bàn quận thay đổi cơ bản, khang trang, sạch đẹp, giúp nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn.

Tuy nhiên bên cạnh những tình hình thuận lợi trên, công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT-VSMT còn nhiều vấn đề, tồn tại. Như tình hình TNGT tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn phức tạp; nhận thức của nhân dân tuy đã được nâng lên nhưng vẫn còn một bộ phận chưa chấp hành; hệ thống chợ chưa được quy hoạch hợp lý, còn nhiều chợ tạm, họp chợ tuỳ tiện còn diễn ra trên một số tuyến đường phố gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Quán triệt chỉ đạo của Thành phố, Quận về công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT-VSMT, đội CSGT-TT đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, BCH CAQ, qua đó tham mưu cho Quận ủy, UBND quận, Ban chỉ đạo 197 quận các kế hoạch, biện pháp đảm bảo tốt TTCC, TTĐT. Đặc biệt, công tác tham mưu đã nêu xuất được những lộ trình, giải pháp để vừa nâng cao ý thức người dân, vừa “kéo” được sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền cơ sở, đoàn thể.

Khi công tác tuyên truyền, khi những chủ trương, quy định đã “về” được khu dân cư, tổ dân phố, các lực lượng chức năng quận, trong đó chủ công là CAQ, đã tập trung nhắc nhở, hướng dẫn và kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm mang tính hệ thống, nhức nhối. Các tháng đầu năm 2018, lực lượng CSTT CAQ đã kiểm tra, xử lý 1.541 trường hợp vi phạm, phạt hành chính số tiền gần 550 triệu đồng. Ngoài ra, đã xử lý 45/49 điểm vi phạm phức tạp về TTĐT; 8/9 điểm vi phạm về TTCC; 4/4 điểm vi phạm TTĐT trước cổng bệnh viện, trường học…

Giữ nghiêm hình ảnh người chiến sỹ Công an vì nhân dân         

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Tô Anh Dũng, Trưởng CAQ Long Biên chia sẻ suy nghĩ, cũng là yêu cầu mà BCH CAQ xác định với lực lượng CSTT nói riêng: “Phải giữ, đảm bảo được sự thông thoáng, văn minh của các tuyến đường phố; và lực lượng thực hiện nhiệm vụ luôn xác định trách nhiệm cao nhất, khẳng định hình ảnh người chiến sỹ Công an”.

Thời gian qua, trên cơ sở thực tế tình hình địa bàn, cụ thể hóa chỉ đạo theo Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về đảm bảo TTGT-TTĐT, CAQ đã đề xuất Quận ủy, HĐND thành lập 2 Tổ công tác đặc biệt gồm liên quân đội CSGT-TT và Công an 14 phường trên địa bàn.

Trên cơ sở danh sách các tuyến đường phố, tập trung những điểm tồn tại, phức tạp về TTGT-ĐT, vệ sinh môi trường, hàng ngày, vào các khung giờ 6h-7h30, từ 16h đến 22h, và từ 23h đến 5h sáng hôm sau, hai Tổ công tác đặc biệt sẽ triển khai làm nhiệm vụ. Mục tiêu quan trọng được BCH CAQ xác định đối với các Tổ công tác đặc biệt, đó là triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thành phố, Quận về công tác đảm bảo TTGT-TTĐT, VSMT.

Bên cạnh đó, củng cố hơn nữa công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với UBND các phường và các ban ngành, đoàn thể; đồng thời phát hiện thiếu sót trong công tác quản lý về TTĐT-TTGT, VSMT, từ đó đề xuất kiến nghị cấp có thẩm quyền biện pháp khắc phục. Một nội dung quan trọng khác là thông qua kiểm tra, xử lý, các Tổ công tác sẽ tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành kỷ cương đô thị đối với các tổ chức, cá nhân.

Cùng với các tổ công tác đặc biệt, BCH CAQ đã thành lập Tổ kiểm tra thực thi nhiệm vụ, do 1 đồng chí trong ban chỉ huy CAQ làm tổ trưởng. Yêu cầu đặt ra đối với lực lượng thực hiện nhiệm vụ, là vừa giữ phong quang hè phố, vừa khẳng định được hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an, lấy tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn để từng bước tác động, nâng cao ý thức của nhân dân.

Con số gần 40 điểm, tụ điểm phức tạp TTGT-TTĐT qua khảo sát hôm nào, đến nay đã giảm đáng kể. Song mừng hơn là nhận thức, ý thức chuyển biến tích cực của người dân.

Anh Lê Văn Hà, trú tại đường Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm) cho biết: Ở đường Ngọc Lâm, công tác giữ gìn TTĐT những năm qua được người dân tự giác duy trì. Tuy nhiên, việc giữ TTĐT vẫn chưa được định hình một cách khoa học. Gần đây, việc quy định rõ thời gian đổ rác thải; vạch sơn được kẻ vẽ để phương tiện trên vỉa hè, cách thức bày bán hàng hóa kinh doanh được hướng dẫn rất cụ thể nên bà con trong khu phố dần dần tự giác tuân thủ theo nếp.

Sự chuyển biến nhận thức, sự ủng hộ của người dân với lực lượng Công an trước quyết tâm giữ gìn TTGT-TTĐT, những tuyến phố ngày càng thêm phong quang, thoáng đãng, văn minh…tất cả đã và đang là động lực để mỗi cán bộ chiến sỹ CAQ Long Biên nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục