Cảnh giác sự lây lan của nấm ma túy

  • 31/07/2018 13:31
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trước thông tin về việc xuất hiện loại ma túy mới - nấm ma túy - tại một số tỉnh, thành phố, CATP Hà Nội đã tăng cường rà soát, xác minh và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền để người dân phòng ngừa, phát hiện, báo ngay cho cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.

Theo chỉ huy phòng 5, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Bộ Công an, nấm ma túy còn có những cái tên khác như nấm thức thần, nấm ảo giác, nấm ma thuật… Trong nấm có hai hoạt chất tự nhiên là Psilocine và Psilotcin, chính là nguyên nhân gây ảo giác mạnh cho người dùng.

Hai hoạt chất này nằm trong danh mục 1 - các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội (Nghị định 73/2018/ NĐ-CP) quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất.

Loại nấm có chứa chất kích thích cực nguy hại cho trí não

Loại nấm có chứa chất kích thích cực nguy hại cho trí não

Ngày 31-7, trao đổi với PV ANTĐ về việc xuất hiện loại nấm ma túy trên, đại diện Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội cho biết, tại địa bàn Hà Nội chưa phát hiện loại nấm

ma túy này.

Cũng theo đại diện Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội, để phòng ngừa sự xâm nhập của loại ma túy, tiền chất ma túy này, cơ quan Công an đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó đã phối hợp với nhà trường, cử lực lượng công an nắm tình hình tại khu dân cư, điểm nghi vấn và các nơi công cộng để kịp thời phát hiện, xử lý nếu có.

Trước đó, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP Hải Phòng thu giữ được tang vật về loại nấm ma túy có mùi thơm thoang thoảng pha trộn giữa mùi của nấm hương với mùi của thuốc lá. 

Ngay sau đó, Cục CSĐT tội phạm về ma túy , Bộ Công an đã giao cho Phòng nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, xác minh thông tin về loại ma túy mới này.

Qua điều tra, trong giới trẻ thường gọi loại nấm ma túy này với  nhiều tên khác nhau như nấm thức thần, nấm ảo giác, nấm ma thuật… Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần, chân nấm dài có thể được cắt nhiều phần hơn nữa. Và mỗi miếng nhỏ như thế sẽ có giá khoảng 500 nghìn đồng... 

Qua phân tích cho kết quả, loại nấm này có chứa Psilocine và Psilotcin - 2 hoạt chất nằm trong danh mục ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống. Đây là loại nấm mọc tự nhiên, khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, nó mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã lan nhanh trong giới trẻ. 

Theo các chuyên gia, loài nấm này du nhập vào Việt Nam theo con đường chuyển phát dưới dạng thực phẩm khô. Đối tượng khi mới bắt đầu sử dụng thường có hiện tượng nôn khan, đầu óc quay cuồng. Nhưng sau đó, chất kích thích bắt đầu tác động lên hệ thần kinh gây nên ảo giác (còn gọi là phê) đem đến cho người dùng cảm giác như mình được đưa vào một thế giới khác, thành một con người khác tương tự như “phê” ma túy đá”. 

Nấm có chứa chất tương tự ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Nấm có chứa chất tương tự ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Các chuyên gia cho biết thêm, các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, cười khóc vô cớ. Có những người thể trạng yếu quá thì trở nên kiệt sức và càng dùng nhiều, càng lệ thuộc vào loại ma túy cực độc này…

Giống với các loại thảo dược ma túy cơ quan Công an từng phát hiện như lá khát, cỏ Mỹ... qua đường chuyển phát hàng không, việc ngăn chặn xử lý các đối tượng mua bán các loại thực vật như nấm ma túy này còn khó khăn do quy định trong luật còn chưa cụ thể. 

Từ những thực tế trên, Cơ quan Công an đã kiến nghị sửa luật theo hướng các đối tượng mua bán lá cây côca, lá khát (lá cây catha edulis), lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thì sẽ bị xử lý.

Những kiến nghị này đã được chấp nhận và Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi) đã ghi nhận. Tuy nhiên, qua công tác đấu tranh cho thấy ngày càng xuất hiện nhiều tiền chất, các chất ma túy mới. Từ thực tế, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đề nghị các đơn vị cần chủ động hơn nữa phối hợp với các cấp, ngành và cơ quan liên quan kịp thời báo cáo Bộ Công an,  Chính phủ đưa các chất ma túy mới và các loại cây chứa chất ma túy nguy hại mới bổ sung sớm vào danh mục các chất ma túy để có biện pháp đấu tranh kịp thời và hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục