Cánh diều Vàng 2012: Không cân sức

  • 04/03/2012 22:38
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Chốt lại phim dự thi trước giờ G, sự áp đảo của phim tư nhân khiến nhiều người e ngại cho số phận của các phim do Nhà nước đầu tư. Tuy nhiên, liệu số lượng có “đè bẹp” được chất lượng khi phụ thuộc vào Ban giám khảo ngồi ở vị trí “nóng” nhất của thành phần “cầm cân nảy mực”.
Cánh diều Vàng 2012: Không cân sức ảnh 1
“Tâm hồn mẹ” - 1 trong số 12 phim nhựa tham gia tranh giải Cánh diều Vàng 2012

Phim tư nhân hào hứng

Khóa sổ danh sách phim truyện nhựa dự thi Cánh diều Vàng năm nay, đến phút chót số lượng phim Nhà nước đầu tư ghi danh vẫn chỉ dừng lại ở con số 2 ít ỏi. Cả hai tác phẩm đều do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất, chưa ra rạp nhưng từng tranh giải Bông sen Vàng 2011 là “Tâm hồn mẹ” và “Mùi cỏ cháy”. Điều đáng nói là 2 bộ phim này sẽ “đấu” với số lượng áp đảo 10 phim tư nhân dự thi còn lại tạo ra cán cân “lệch” chưa từng có trong lịch sử các lần tổ chức Cánh diều Vàng. Trong số 10 phim tư nhân, bên cạnh những phim từng gây “sốt” khán giả và lập kỷ lục doanh thu phòng vé như: Long Ruồi, Lời nguyền huyết ngải, Ngôi nhà trong hẻm… thì chỉ có một phim chưa ra rạp là “Đó và đây” của đạo diễn Việt kiều Siu Phạm.

Tuy vậy, dù chiếm thế áp đảo về số lượng, lại đa dạng về thể loại nhưng không khó để nhận thấy các phim tư nhân có chất lượng nghệ thuật và khả năng “ẵm” giải so ra lại không “nhỉnh” hơn phim Nhà nước là mấy. Phần nhiều trong số đó đều mang tính giải trí, số ít được dàn dựng theo môtip “nửa mùa” - vừa nghệ thuật, vừa “câu” khách, số phim tư nhân được nêm “gia vị” nghệ thuật vừa vặn và xem được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cũng bởi thế mà dù được xem là không cân sức về số lượng nhưng cuộc chơi Cánh diều Vàng năm nay dường như đã phân loại rõ ngay từ đầu mà điều dễ nhận thấy là cả 2 bộ phim Nhà nước đều được xếp vào hàng “mâm” trên.

Giám khảo ngại ngần

 Khác so với những lần tổ chức trước, danh sách “cầm cân nảy mực” tại Cánh diều Vàng năm nay đến phút chót vẫn kín như bưng. Ngoại trừ việc công bố chiếc ghế chủ khảo phim truyện nhựa do NSND Bùi Đình Hạc đảm nhiệm thì tên tuổi của 12 vị giám khảo còn lại được xếp vào hàng “tuyệt mật”. Thông tin ít ỏi được ông Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam dè dặt công bố về những chiếc “ghế nóng” này là: “đầy đủ thành phần sáng tạo nghệ thuật, đầy đủ lứa tuổi khác nhau và không có gương mặt nào tham gia chấm thi Cánh diều Vàng năm ngoái”. Vui mừng vì sự hào hứng tham gia của các hãng tư nhân nhưng đại diện Hội Điện ảnh cũng không quên thở dài vì sự ngại ngần của nhiều nghệ sĩ khi được mời tham gia chấm thi.

Cũng bởi thế nên Ban tổ chức đã phải rất khó khăn mới tìm ra đủ 13 vị giám khảo sẵn lòng lấp đủ 13 chiếc “ghế nóng” lần này. Và khác so với Bông sen Vàng 2011 khi vị trí “cầm trịch” được giao cho đạo diễn trẻ  - NSƯT Lưu Trọng Ninh dẫn đến kết quả gây “sốc” kéo dài sau mùa giải, sân chơi Cánh diều Vàng lần này chọn giải pháp an toàn hơn là giao vị trí quan trọng này cho một gương mặt lão làng trong làng điện ảnh Việt. Đại diện Hội Điện ảnh khẳng định việc lựa chọn thành phần giám khảo, đặc biệt là vị trí chủ khảo không chịu bất kỳ sức ép nào. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng, phim tham gia đông đảo nhưng nếu không có tác phẩm nào có chất lượng “bứt” hẳn lên thì sẽ không chấm giải Vàng lấy được.


“Gió” mới cho Diều Vàng!

Nét mới đầu tiên phải kể đến của giải Cánh diều Vàng năm nay là việc nới rộng biên độ phim dự thi. Theo đó yêu cầu bắt buộc phim đăng ký dự thi phải có một trong các thành phần sáng tạo nghệ thuật chính là hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam đến sân chơi lần này đã bị xóa sổ. Đây cũng chính là lý do khiến Cánh diều Vàng năm nay hội tụ rất nhiều phim tư nhân tham gia và biến sân chơi này không còn là cuộc chơi riêng của phim nội từ A đến Z. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát khẳng định tới đây Hội Điện ảnh cũng có ý định mời các hãng phim Việt kiều làm phim về Việt Nam cùng về dự thi. Cùng với đó, việc trao giải cá nhân cho nghệ sĩ cũng được “cơi nới” cho cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài lẫn người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam tham gia sáng tạo. Với sự đổi mới này, nhiều người dự đoán phim tư nhân năm nay sẽ có giải cá nhân, bởi đã là giải thưởng mới thì kiểu gì Ban tổ chức cũng không để “ế” mà phải tìm ra bằng được người sáng giá để “gửi mặt chọn Vàng”.

Cũng trong khuôn khổ Cánh diều Vàng 2012, Ngày Điện ảnh Việt Nam sẽ được tổ chức, chỉ có điều thay vì tổ chức đúng ngày truyền thống 15-3 thì sự kiện này sẽ phải lùi sang ngày 17-3. Lý do của sự thay đổi này theo đại diện Hội Điện ảnh là bởi nếu tổ chức đúng ngày 15-3 thì sẽ không thể phát sóng trực tiếp đến người xem cả nước do VTV đã kín sóng. Riêng về vấn đề được nhiều người quan tâm là MC lễ trao giải vào tối 17-3, đạo diễn Trịnh Lê Văn - người được lựa chọn đảm nhiệm vai trò dàn dựng khẳng định sẽ chọn người trong giới điện ảnh để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra như các kỳ trao giải trước.

Tin cùng chuyên mục