Căn cước sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ

  • 15/07/2014 07:17
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-7, phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc tại Hà Nội. Trong ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã cho ý kiến về 4 dự án luật gồm Luật Căn cước công dân; Luật Hộ tịch; Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi). 

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa, cơ quan thẩm tra muốn lấy ý kiến UBTVQH về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau liên quan đến các trường thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; phương pháp cấp số định danh cá nhân (dự kiến gồm 12 chữ số); độ tuổi cấp thẻ căn cước công dân; trình tự, thủ tục phối hợp giữa các cơ quan trong việc cập nhật và khai thác dữ liệu; tính đồng bộ giữa Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân…

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhìn nhận, quan điểm của các cơ quan Chính phủ về việc có nên cấp căn cước công dân cho trẻ em ngay từ khi mới sinh ra, có nên duy trì giấy khai sinh và một số loại giấy tờ khác một khi đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay không… vẫn còn tồn tại khác biệt. 

Nhiều thành viên UBTVQH quan tâm  việc Luật Căn cước công dân ra đời sẽ loại bỏ được bao nhiêu loại giấy tờ, giữ lại bao nhiêu loại và lý do tại sao? Theo đại diện cơ quan soạn thảo, dự thảo quy định theo hướng thẻ căn cước cấp cho người dưới 14 tuổi sẽ có mẫu riêng; đến khi đủ 14 tuổi sẽ đổi thẻ, áp dụng mẫu riêng (có thêm ảnh, nhận dạng cá nhân…). Khi có thẻ căn cước, một số loại giấy tờ sẽ được bỏ đi để giảm phiền hà cho dân, chẳng hạn như giấy khai sinh; nhưng một số loại giấy tờ vẫn phải giữ. 

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó trưởng ban soạn thảo Luật Căn cước công dân cho biết, qua thí điểm ở Hải Phòng, Hà Nội… có thể khẳng định dự án cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư sẽ thành công. Cơ sở dữ liệu về căn cước đã có đầy đủ và chỉ cần phê duyệt sẽ tiến hành nhập. Cơ sở dữ liệu chỉ quy định với 16 thông tin cơ bản nhất, đặc điểm nhận dạng, vân tay cũng không được đưa vào đây.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi và nhiều thành viên UBTVQH đề nghị làm rõ việc mã số định danh thể hiện những thông tin gì ngoài việc cá biệt hóa từng cá nhân.

Nhấn mạnh yêu cầu cả hai dự Luật Căn cước công dân và Hộ tịch đều phải đảm bảo hài hòa giữa việc tạo thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước và đời sống người dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu: “Dự luật phải nói rõ cơ sở dữ liệu quốc gia gồm những thông tin gì, dữ liệu căn cước, hộ tịch gồm những thông tin gì, ghi vào luật một cách minh bạch và mạch lạc. Giấy tờ tùy thân của người dân chỉ là thẻ căn cước. Người dân sẽ kê khai để hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin về bản thân mình, nhưng chỉ phải khai một lần. Sau này các cơ quan nào cần thì cứ truy cập vào kho dữ liệu đó để lấy chứ đừng đòi hỏi người dân đi khai nhiều lần nữa”. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích