Cán bộ lơ là sẽ kiến nghị thay

  • 02/03/2012 23:19
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến cúm gia cầm xuất hiện ở Phượng Dực, Phú Xuyên, Báo An ninh Thủ đô đã phản ánh việc phát ngôn thiếu tính xây dựng của Chi cục trưởng Thú y Hà Nội. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết:
Cán bộ lơ là sẽ kiến nghị thay ảnh 1
Hơn 1 vạn con vịt chết vì cúm gia cầm, Chi cục trưởng Thú y vẫn bảo dân nói linh tinh

- Có cúm gia cầm tại Phú Xuyên, nhưng nếu chưa đủ điều kiện mà công bố dịch thì người ta lại có ý kiến, còn nếu công bố, thì UBND huyện phải báo cáo lên UBND TP, có sự tham mưu của Chi cục Thú y. Tuy nhiên, dù Hà Nội không công bố dịch nhưng cũng đã triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiêu hủy gia cầm bệnh, hỗ trợ đầy đủ cho hộ chăn nuôi bị dịch. Tại Phú Xuyên, Chi cục đã chỉ đạo lực lượng của huyện và xã kịp thời tiêu hủy, khống chế ổ dịch.

- PV: Không công bố dịch nhưng phải thông tin cho các hộ dân trong xã và các xã lân cận biết để phòng?

- Ông Nguyễn Huy Đăng: Quy định là như vậy, xã Phượng Dực phải có trách nhiệm thông báo cho toàn thể hộ chăn nuôi trong xã biết sự xuất hiện của ổ dịch trên địa bàn, cũng như các xã lân cận biết để họ đề phòng.

- PV: Tuy nhiên, theo ghi nhận, chính quyền địa phương gần như “giấu dịch”?

- Ông Nguyễn Huy Đăng: Có thể gia cầm đã tiêu hủy hết nên họ không lập bộ phận kiểm dịch. Hơn nữa, các biện pháp mà cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn có thể họ thực hiện không đầy đủ. Tuy nhiên, tới đây, tôi sẽ kiến nghị với UBND huyện Phú  Xuyên chấn chỉnh lại, xã làm như vậy là chưa được.

- PV: Khi đã biết có dịch mà Chi cục trưởng Thú y (ông Cấn Xuân Bình - PV) vẫn bảo “dân nói linh tinh”, ông nhìn nhận

ra sao?

- Ông Nguyễn Huy Đăng: Ông Cấn Xuân Bình nói vậy là không được. Chi cục Thú y Hà Nội có số điện thoại để người dân gọi đến thông báo gia cầm ốm chết. Dân đã phản ánh thì mình phải tiếp thu, cho người xuống điều tra, lấy mẫu và tổ chức tiêu hủy, hướng dẫn thú y xã tiêu độc khử trùng. Không thể nói, dân họ nói linh tinh được. Có dịch, có gia cầm ốm chết thì dân họ mới phản ánh, nếu không có thì gọi điện làm gì. Tôi sẽ điều tra lại vấn đề này, nếu ông Bình nói như vậy, tôi sẽ… góp ý.

- PV: Còn theo phản ánh của người dân, cán bộ thú y xã Phượng Dực dù được họ thông báo nhưng lại lơ là, dẫn đến sự đền bù không thỏa đáng cho người chăn nuôi?

- Ông Nguyễn Huy Đăng: Tôi sẽ chỉ đạo Chi cục Thú y kiểm tra, nếu thực sự trong việc này, cán bộ thú y xã lơ là, thiếu trách nhiệm, sẽ kiến nghị xã thay cán bộ khác. Nếu xã không thay, chúng tôi sẽ đề nghị huyện chỉ đạo xã. Cán bộ thú y cũng có quyền lợi, được hưởng chế độ thì phải có trách nhiệm, nhất là khi đã được dân báo cáo về gia cầm chết.

Tin cùng chuyên mục