Cái uy của trọng tài

  • 17/08/2016 06:23
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Trọng tài ngoại đầu tiên được mời bắt V-League 2016 là ông Nasaruddin người Malaysia đã “ghi điểm” khi điều hành tốt trận đấu tâm điểm vòng 20 cuối tuần qua giữa Hà Nội T&T và chủ nhà Hải Phòng. 
Trọng tài Nasaruddin rút ra tới 4 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ nhưng cầu thủ hai đội đều tâm phục, khẩu phục

Trọng tài Nasaruddin rút ra tới 4 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ nhưng cầu thủ hai đội đều tâm phục, khẩu phục

Vị trọng tài FIFA 26 tuổi này rút ra 4 thẻ vàng, các cầu thủ phạm lỗi đều thừa nhận. Cả khi ông nghiêm khắc phạt thẻ đỏ Gonzalo sau một pha đánh chỏ kín thì ngoại binh này vẫn tâm phục khẩu phục. 

Sau trận, HLV đội Hải Phòng, ông Trương Việt Hoàng - người nhiều lần phàn nàn công tác trọng tài của giải, đánh giá: “Trọng tài còn ít tuổi nhưng chuyên môn rất tốt, rất “cứng”. Đó là điều trọng tài Việt Nam phải nhìn nhận, học tập để tiến lên”. Còn trọng tài Nasaruddin nói vui với một đồng nghiệp Việt Nam: “Tôi nghĩ tôi may mắn hơn các bạn vì không biết tiếng Việt, nên không nghe những phản ứng, thậm chí lời nói tục của cầu thủ, CĐV”.

Trọng tài Nasaruddin không phải quá xuất sắc nhưng điều quan trọng là đã điều hành suôn sẻ trận đấu giữa 2 ứng viên đang chạy đua vô địch. Phải thừa nhận trong bối cảnh từ cầu thủ đến đội bóng, CĐV đều đang thiếu thiện cảm với trọng tài nội thì sự xuất hiện của trọng tài ngoại giúp công tác trọng tài ở V-League đỡ ngột ngạt hơn rất nhiều.

Đó là lý do nhà tổ chức quyết định tiếp tục “nhờ vía” trọng tài ngoại. Cụ thể, trọng tài Nualjan (Thái Lan) và Okabe (Nhật Bản) lần lượt bắt chính trận “chung kết ngược” Long An - HAGL (vòng 21, chiều nay 17-8) và trận tranh ngôi vô địch Thanh Hóa - Hải Phòng (vòng 22, ngày 21-8).

Xét về chuyên môn, các trọng tài ngoại không hơn trọng tài Việt nhưng họ lại có được cái uy và tạo được niềm tin với cầu thủ, đội bóng. Đó là thứ mà trọng tài đang vừa thiếu lại vừa yếu và đáng để người trong cuộc soi lại mình.          

Tin cùng chuyên mục