Cải thiện đời sống tình dục ở bệnh nhân tiểu đường

  • 17/11/2019 08:20
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chúng ta đều biết ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên mắt, chân và thận. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đường huyết không được kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng tới đời sống tình dục. 

Cải thiện đời sống tình dục ở bệnh nhân tiểu đường ảnh 1

Bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ

Rối loạn chức năng cương dương

Khoảng 50% nam giới bị tiểu đường (cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2) bị rối loạn cương dương. Lượng máu tuần hoàn tới bộ phận sinh dục ít và tổn thương thần kinh do tiểu đường ảnh hưởng tới khả năng cương cứng. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đường huyết cao có thể cản trở sự sinh tinh và cũng dẫn tới giảm độ di động tinh trùng và thể tích tinh dịch.

Giảm ham muốn

Tiểu đường có thể là nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ và giảm cảm giác thỏa mãn. Ở phụ nữ bị tiểu đường, những người có hoạt động tình dục và cũng đang điều trị insulin để kiểm soát hàm lượng đường huyết thường bị khô âm đạo. Ngoài ra, nguy cơ là cao ở những phụ nữ tiền mãn kinh bị tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2.

Nguy cơ viêm nhiễm

Nếu bạn bị tiểu đường, nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc virus như nhiễm trùng âm đạo, nhiễm nấm candida hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ cao hơn so với những người không bị tiểu đường. Và nếu không được kiểm soát, nó có thể khiến cho đời sống tình dục của bạn gặp khó khăn.

Biện pháp cải thiện đời sống tình dục 

Kiểm soát lượng đường. Lượng đường trong máu ổn định giúp bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa tổn thương thần kinh, và có tác động tích cực đến việc giúp âm đạo chống lại nguy cơ nhiễm trùng.Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ carbs có chỉ số đường huyết cao, thay vào đó ăn nhiều các loại trái cây và rau củ.

Tập thể dục đều đặn. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường cũng như đời sống tình dục bằng cách tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tính linh hoạt, khả năng chịu đựng và tăng lưu lượng máu đến các khu vực quan trọng của cơ thể. Các bài tập yoga giúp ích rất nhiều trong việc tăng khả năng lưu thông máu, thậm chí còn có thể đánh thức cảm giác ở những khu vực thần kinh bị tổn   thương. 

Bổ sung thực phẩm tăng ham muốn. Một số loại thực phẩm nhất định đã được chứng minh có tác động tích cực đến đời sống tình dục. Kẽm làm việc như chất thúc đẩy ham muốn tình dục bằng việc tăng cường khả năng sản xuất testosterone, hormone liên quan đến sự gia tăng ham muốn.

Sử dụng chất bôi trơn. Với một số người, chất bôi trơn được xem là một trong những vũ khí tình dục lợi hại, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường. Vì thế, cần lựa chọn loại thích hợp, tránh những loại có chứa các loại đường, như glycerin và propylene glycol sẽ làm mất độ cân bằng pH trong âm đạo, kích hoạt nhiễm trùng nấm men. 

Ngủ đủ giấc. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày thường xuyên khiến lượng đường trong máu có khả năng tăng cao. Chưa kể, nếu bị mất ngủ kéo dài sẽ làm giảm ham muốn cũng như sự thỏa mãn trong đời sống vợ chồng.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục