Các gia đình có thể lấy gen đối chiếu qua mạng để tìm mộ liệt sỹ

  • 10/07/2017 16:42
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, cơ quan chức năng sẽ xây dựng ngân hàng gen, xác định gen của từng phần mộ liệt sỹ. Qua đó, các gia đình có thể lấy gen của chính mình để đối chiếu trên mạng nhằm xác định phần mộ liệt sỹ.

Các gia đình có thể lấy gen đối chiếu qua mạng để tìm mộ liệt sỹ ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ có ngân hàng gen giúp các gia đình tìm kiếm mộ liệt sỹ dễ dàng đối chiếu qua mạng

Chiều 10-7, Ban tổ chức cấp quốc gia các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ đã họp báo công bố các hoạt động ở cấp Trung ương sẽ diễn ra trên cả nước.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, liên quan tới công tác tìm kiếm phần mộ các liệt sỹ, với cách làm hiện nay sẽ rất khó khăn cho gia đình người thân của các liệt sỹ tiếp cận danh tính. Khi muốn tìm mộ liệt sỹ thì các gia đình phải làm theo phương pháp phổ thông là đi hết nghĩa trang này đến nghĩa trang khác.

“Chính vì vậy, để hỗ trợ các gia đình tìm tìm mộ liệt sỹ, sẽ có 2 ứng dụng công nghệ được thực hiện trong thời gian tới. Thứ nhất là lưu trữ thông tin toàn bộ các bia mộ để người dân có thể truy cập và tìm kiếm. Thứ hai là khẩn trương xác định danh tính, gắn với đó là xây dựng ngân hàng gen, xác định gen của từng phần mộ liệt sỹ. Như vậy, từng gia đình có thể lấy gen của chính mình để đối chiếu với ngân hàng gen trên mạng để tìm mộ liệt sỹ”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Liên quan tới công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết thêm, Bộ đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ-TB&XH để bàn bạc, thống nhất giải pháp và tiến độ thực hiện.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã giao cho Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam làm đầu mối cùng các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát thực trạng và hệ thống cơ sở dữ liệu. Qua đó cho thấy, các đơn vị đang quản lý hệ thống dữ liệu về liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ riêng nhưng nhiều nội dung trùng nhau.

Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam đã sử dụng siêu máy tính để chuẩn hóa, lọc dữ liệu bị trùng lặp. Đồng thời, xây dựng trang thông tin tìm kiếm liệt sỹ dựa trên việc tích hợp các cơ sở dữ liệu, trên trang thông tin này cũng sẽ cung cấp chức năng tương tác với người tìm kiếm giúp thu thập thêm thông tin từ nhân dân.

“Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giới thiệu về trang thông tin tìm kiếm liệt sỹ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và một số mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo nhằm giúp các thân nhân tìm được thông tin về liệt sỹ”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết thêm.

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về chuỗi hoạt động kỷ niệm cấp Trung ương kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết sẽ có 18 hoạt động chính như: trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ; tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc…

Tin cùng chuyên mục