Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Đền ơn đáp nghĩa trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội

  • 10/07/2017 11:27
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, phong trào đền ơn đáp nghĩa đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Đền ơn đáp nghĩa trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, phong trào đền ơn đáp nghĩa trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội

Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ, sáng nay (10-7), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã trang trọng tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu trên địa bàn TP.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã thay mặt lãnh đạo TP gửi lời thăm hỏi và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cán bộ lão thành cách mạng, người có công với cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sỹ… đã có những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Tại hội nghị hôm nay, TP vui mừng được vinh danh 300 thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ đại diện tiêu biểu trong khắc phục khó khăn, vượt lên thương tật, bệnh tật, tích cực tham gia lao động, sản xuất và có nhiều đóng góp tạo nên những thành công chung của Thủ đô trong những năm qua”.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu là một trong những hoạt động thể hiện tình cảm tri ân và tinh thần trách nhiệm của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với những người có công với cách mạng. Đồng thời cũng là bài học trực quan, sinh động để giáo dục thế hệ trẻ Thủ đô về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Khẳng định phong trào đền ơn đáp nghĩa với nhiều hoạt động thiết thực ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị lãnh đạo các sở, ngành của TP, các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc TP tiếp tục cố gắng, khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Bên cạnh đó, cần có những giải pháp quyết liệt để đưa tất cả các chính sách đối với người có công đi vào cuộc sống để góp phần ổn định đời sống các thương binh, bệnh binh, gia định liệt sỹ, người có công.

Được biết, Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn với gần 800.000 người (chiếm gần 10% toàn quốc), trong đó có trên 6.500 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện nay còn sống 223 mẹ), trên 45.000 thương bệnh binh, gần 80.000 liệt sỹ, trên 13.000 người hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trên 500.000 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại.

Nhận thức được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của công tác thương binh liệt sỹ, TP Hà Nội đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, đồng thời đề ra một số chính sách đặc thù của nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công của TP.

Tính từ năm 2008 đến nay, TP đã vận động được hơn 240 tỷ đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ 5.439 gia đình người có công xây mới và sửa chữa nhà ở, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 47.149 người… Hàng năm, Hà Nội cũng trích ngân sách trên 140 tỷ đồng để tặng quà cho đối tượng người có công trong các dịp như Ngày thương binh liệt sỹ, Quốc khánh, Tết Nguyên Đán....

Đặc biệt, từ năm 2016, Hà Nội kêu gọi vận động xã hội hóa và ứng trước nguồn kinh phí triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với 7.566 hộ gia đình người có công với cách mạng.

Tin cùng chuyên mục