Ca sỹ Tùng Dương: Muốn ra Trường Sa cùng “Nơi đảo xa”

  • 29/07/2014 07:25
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Phiêu cùng dàn nhạc giao hưởng là một thách thức của ca sỹ Tùng Dương trong chương trình hòa nhạc Toyota 2014. Nếu không thể hiện được điều này, dường như sẽ rất khó để nhận ra một Tùng Dương nhiều tài biến hóa trong âm nhạc.

Ca sỹ Tùng Dương: Muốn ra Trường Sa cùng “Nơi đảo xa” ảnh 1
Tùng Dương tự tin khi hát cùng dàn nhạc giao hưởng

- PV: Bị cột chặt trong khúc thức của dàn nhạc giao hưởng, Tùng Dương sẽ thoát ra bằng cách nào? 

- Ca sỹ Tùng Dương: Cái khó khi hát cùng dàn nhạc giao hưởng là người nghệ sỹ được thăng hoa nhưng lại cột chặt trong khúc thức của dàn nhạc chứ không được phép biến hóa một cách tự do. Điều này khác hẳn nhạc jazz, dòng nhạc này cho phép người nghệ sỹ được thả lỏng trong không gian của bộ tam, bộ tứ và phiêu linh tận cùng. Ở tình huống này, Tùng Dương sẽ thoát ra bằng cách nương tựa, hòa quyện và tan chảy cùng dàn nhạc.   

- Anh sẽ phiêu dựa trên những ca khúc nổi tiếng của jazz chứ?

- Sẽ là khôn ngoan nếu tôi chọn các ca khúc của jazz để biểu diễn cùng dàn nhạc, ở dòng nhạc được coi là thế mạnh của tôi, nhưng tôi đã không làm thế. Tôi đã chọn các ca khúc kinh điển của âm nhạc Việt Nam để làm rõ hơn tâm hồn Việt và niềm tự hào về nền âm nhạc Việt Nam với một hương vị rất riêng. Các tác phẩm tôi lựa chọn như Người lái đò trên sông Pôcô, Bài ca hy vọng của các cây đại thụ nền âm nhạc Việt Nam sẽ chứng minh sự trường tồn của các ca khúc đi cùng năm tháng và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

- Hát cùng dàn nhạc giao hưởng và thể hiện những tác phẩm âm nhạc kinh điển, Tùng Dương đang tự làm khó bản thân?

- Nếu tôi không nhận lời tham dự chương trình hòa nhạc Toyota 2014 mới là điều lạ. Tôi tự tin vì mình là học viên bậc đại học của Học viện Âm nhạc Quốc gia, được đào tạo bài bản về kỹ thuật thanh nhạc.  Thâm nhập vào thế giới của dàn nhạc giao hưởng không phải đơn giản. Nếu người nghệ sỹ hát nhạc nhẹ quá bản năng sẽ rất khó cột chặt với dàn nhạc bởi tính kinh viện và không thể thích sao hát vậy. Các tác phẩm kinh điển thường là một sự thử thách rất lớn với các ca sỹ đặc biệt là các ca sỹ trẻ. Nhưng tôi biết cách để vượt qua. 

- Anh sẽ trở lại thời điểm ra đời của ca khúc và “sống” cùng tác phẩm?

- Tôi sẽ thể hiện ca khúc không phải bằng tâm thế của một người đã sống ở thời điểm đó mà hát bằng cảm nhận của người nghệ sỹ đương đại. Ví dụ như “Trường ca sông Lô”, Dương không thể mang được sự hào sảng như thời gian ra đời của tác phẩm mà chỉ như một người kể chuyện về thời ông cha ta đã sống. Đó là một cách gìn giữ, phát huy, ghi nhận những công lao của người nhạc sỹ. Tôi tin rằng, bằng sự tìm hiểu về tác giả, tác phẩm và các ca sỹ đi trước đã thể hiện, tôi sẽ có dấu ấn riêng khi thể hiện các tác phẩm kinh điển của âm nhạc cách mạng Việt Nam. 

- Một lần nữa thể hiện ca khúc “Chiếc khăn Piêu” trong chương trình hòa nhạc giao hưởng, có sự khác biệt nào với các chương trình anh đã biểu diễn trước không?

- Vượt qua sự quen thuộc luôn là điều khó khăn nhất. Bởi vì hát một ca khúc nhiều lần, khi xuất hiện và hát lại bài hát đó, người ca sỹ luôn cần cảm xúc mới. Hay nói cách khác thì đó là cuộc đấu tranh nội tâm của người nghệ sỹ lúc nào cũng phải sống cùng tác phẩm một cách trung thực nhất và hát một cách thăng hoa. Điều quan trọng khi thể hiện tác phẩm không hẳn là những kỹ thuật thanh nhạc mà quan trọng là hồn cốt của tác phẩm. 

- Trong bối cảnh hiện nay, việc lựa chọn ca khúc “Nơi đảo xa” để thể hiện là một dụng ý rất rõ nét của Tùng Dương?

- Mỗi người sẽ có một cách thể hiện và biểu thị tình yêu nước trong tình hình hiện nay. Trong chương trình hòa nhạc Toyota, Tùng Dương đã chọn ca khúc “Nơi đảo xa” để thể hiện tình yêu quê hương đất nước của cá nhân tôi và ê kíp làm chương trình. Tùng Dương đến với buổi hòa nhạc với tâm thế của một người nghệ sỹ đóng góp cho sự phát triển rực rỡ của âm nhạc Việt Nam, mang âm nhạc cổ điển đến gần với công chứng chứ không phải là tâm thế của một người nghệ sỹ biểu diễn đơn thuần. Vì thế, sự sáng tạo và đổi mới trong cách thể hiện sẽ xuất hiện trong Toyota 2014.

- Nếu có điều kiện, anh sẽ mang “Nơi đảo xa” đến với các chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc chứ?

- Nhất định là như thế rồi! Cuối năm nay Tùng Dương và ca sỹ Trọng Tấn sẽ đến với Trường Sa và quà cho các chiến sỹ và quân dân trên đảo sẽ là lời ca tiếng hát mang sức trẻ và nhiệt huyết của chúng tôi. Tâm nguyện của tôi trong chuyến đi sắp tới là được thể hiện ca khúc “Nơi đảo xa” tại chính vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Và nếu điều đó trở thành sự thật thì đó sẽ mãi là khoảnh khắc đáng nhớ và thiêng liêng trong cuộc đời ca hát của Tùng Dương. 

- Xin cảm ơn ca sỹ Tùng Dương!

Tin cùng chuyên mục