Ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội là ca lây nhiễm hẹp

  • 07/03/2020 14:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhận định, cô gái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội là ca bệnh xâm nhập đã nằm trong kịch bản mà thành phố chuẩn bị ứng phó, hiện cũng đã kiểm soát được nguồn lây…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp sáng 7-3 (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp sáng 7-3 (Ảnh: VGP)

Sáng nay, 7-3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19, các chuyên gia đã cùng nhau phân tích về ca nhiễm Covid-19 thứ 17 vừa được ghi nhận, cũng là ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội. Đó là bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, ở Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, trên cơ sở làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội ngay sau khi ghi nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 cũng như kiểm tra khu vực cách ly, có thể nhận định đến thời điểm hiện tại, mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Vì thế, người dân không nên hoang mang, lo lắng.

Phân tích sâu hơn về ca bệnh này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nhận định, ca bệnh vừa xuất hiện ở Hà Nội đã nằm trong kịch bản, đó là trường hợp bệnh xâm nhập, đi từ nước ngoài về. Người bệnh này đi máy bay về nước nhưng theo các chuyên gia thì khả năng lây lan Covid-19 trên máy bay hạn chế hơn so với lây nhiễm trong phòng kín hay tiếp xúc gần ở ngoài trời.

Theo ông Phu, đây là ca lây nhiễm hẹp, đến thời điểm hiện tại, các trường hợp nghi ngờ đã được cách ly y tế, khu vực sinh sống của bệnh nhân cũng đã được khoanh vùng và kiểm soát, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Kiểm soát được những người tiếp xúc, chúng ta sẽ ngăn chặn được không để lây nhiễm rộng ra cộng đồng.

PGS.TS Lê Quỳnh Mai phát biểu tại cuộc họp

PGS.TS Lê Quỳnh Mai phát biểu tại cuộc họp

Nhận định đây là trường hợp người bệnh đầu tiên xuất hiện trong đô thị, do đó các chuyên gia đã phân tích chi tiết nhật ký trình di chuyển, tiếp xúc của người bệnh để xác định khu vực cần khoanh vùng tổ chức cách ly y tế, bởi nếu “khoanh vùng hẹp quá không an toàn, còn rộng quá lại không an dân”.

Làm rõ hơn về khả năng lây nhiễm Covid-19 từ ca bệnh thứ 17 ở Hà Nội, PGS.TS Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) chỉ lây nhiễm khi bảo đảm 2 yếu tố.

Thứ nhất, khả năng lây nhiễm chỉ xuất hiện khi nồng độ virus ở trong người bệnh lớn. Thứ hai là những người sức khoẻ yếu, nhiều bệnh nền thì dễ lây nhiễm hơn.

Trên cơ sở đó, bà Mai cho rằng, với người khoẻ mạnh có khả năng chống đỡ nên có tiếp xúc cũng chưa chắc đã mắc bệnh. “Hiện tại bây giờ nguồn lây nhiễm chính là bệnh nhân, và những người tiếp xúc đã được cách ly tại đơn vị được Bộ Y tế quy định, nên hiện tại nguồn lây nhiễm đã được kiểm soát”- PGS.TS Lê Quỳnh Mai nói.

Tin cùng chuyên mục