Hà Nội dừng tất cả đoàn công tác nước ngoài, hội họp không cần thiết để tập trung chống dịch Covid-19

  • 07/03/2020 13:16
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 của TP Hà Nội sáng 7-3, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ: “Đây là lúc thử thách bản lĩnh người đứng đầu chính quyền từ TP đến cơ sở. Phải sáng suốt và cẩn trọng với tinh thần nâng lên một cấp theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phải có trách nhiệm với sức khoẻ của cộng đồng".
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thành phố hoạt động bình thường, an toàn

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, thành phố đã triển khai nhanh, hiệu quả, quyết liệt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị thực hiện tất cả những biện pháp chống dịch thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo chống dịch quốc gia và thành phố. Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Lúc này không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang quá mức; người dân cần tin tưởng các biện pháp phòng chống dịch của thành phố, thực hiện theo đúng những hướng dẫn của thành phố; đặc biệt phải có trách nhiệm với sức khoẻ của cộng đồng".

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành trong cung cấp lịch trình bệnh nhân, chính quyền cơ sở, triển khai việc nắm chắc thông tin, việc điều tra dịch tễ của những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Thậm chí, phải thống kê danh sách những người tiếp xúc cấp độ thứ 4.

“Đây là lúc thử thách bản lĩnh của TP, thử thách bản lĩnh người đứng đầu chính quyền từ TP đến cơ sở. Phải sáng suốt và cẩn trọng với tinh thần nâng lên một cấp theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt phải có trách nhiệm với sức khoẻ của cộng đồng” – Bí thư Thành ủy nói.

Dẫn chứng việc quận Ba Đình còn chậm trong việc triển khai cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân đang cách ly ở phố Trúc Bạch... Bí thư Thành ủy cho rằng, vẫn có tình trạng nắm không chắc tình hình, báo cáo chung chung... và nêu rõ cần chấn chỉnh ngay; việc triển khai các phần việc phải có căn cứ pháp lý để tổ chức thực hiện.

Các đơn vị cần có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin lịch trình của bệnh nhân; cần có sự phối hợp đồng bộ liên ngành. Lực lượng công an và cơ sở triển khai việc nắm chắc thông tin; điều tra dịch tễ của những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Thậm chí, phải lập thống kê danh sách F4 (những người tiếp xúc cấp độ thứ 4).

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ: TP tạm dừng tất cả các đoàn công tác nước ngoài; các hoạt động, hội họp không cần thiết thì hoãn không triển khai để tập trung cho công tác phòng chống dịch và hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Bí thư Thành ủy đặc biệt nhắc nhở tránh việc chỉ tập trung giải quyết trường hợp này mà để sót những trường hợp không khai báo khác bởi những trường hợp tương tự như bệnh nhân N. có thể không ít...

Lưu ý việc cần tích cực tập trung phòng chống dịch đồng hành cùng với phát triển kinh tế xã hội, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: "Hoạt động của toàn TP vẫn diễn ra bình thường. Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn. Du khách hoàn toàn có thể yên tâm khi đến thăm"...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Tung tin thất thiệt về dịch bệnh để câu view sẽ bị lập hồ sơ truy tố

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, ngay sau cuộc họp khẩn ngày 6-3, các sở ngành quận huyện đã triển khai công việc thâu đêm, báo cáo liên tục qua điện thoại.

Thành phố đang được hỗ trợ sát sao của Chính phủ, các đơn vị chuyên môn y tế của Hà Nội đang vào cuộc tích cực, không chế tốt dịch bệnh Covid - 19.

Các đơn vị đã triển khai công việc nghiêm túc, đúng quy trình, nhanh, đảm bảo khung giờ vàng để khống chế dịch. Trong khung 72h mà thế giới đã đề ra, thì thời gian còn lại là rất quan trọng để dập dịch thành công.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Chúng ta đang kiểm soát số nghi nhiễm bệnh là 2.240 và đã lấy mẫu tất cả; đã có 1.450 trường hợp âm tính, các trường hợp khác 17h chiều nay sẽ có kết quả. TP cũng đã làm rõ hành trình của chuyến bay VN0054, trong đó có 149 hành khách nước ngoài, 48 khách Việt Nam, trong đó 20 hành khách ở Hà Nội, trong đó có chị N.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế cùng với Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương làm rõ danh tính 28 người trên máy bay tiếp xúc với bệnh nhân N.

TP quyết định nâng 1 mức cảnh báo so với hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện theo các biện pháp theo mức cao hơn. "Cấp cơ sở thực hiện đến đâu thì cách ly đến đó, theo đúng kịch bản TP đã đề ra, không cần chờ chỉ đạo của cấp trên sẽ chậm chễ", Chủ tịch UBND TP nói.

Tất cả các y tá, bác sĩ, lái xe tiếp xúc với bệnh nhân N. phải bố trí cách ly riêng biệt. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn TP phải có khu khám riêng cho những bệnh nhân có dấu hiệu Covid-19. Sở Y tế chủ trì cử 1 tổ công tác cập nhật thông tin 3 tiếng/lần; nếu có trường hợp bất thường phải báo cáo ngay.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công an TP rà soát xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh để câu view; coi là hành vi gây rối. Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị các tình huống nếu xảy ra trường hợp xấu hơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị toàn bộ người dân Thủ đô tập trung theo dõi thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch trên các kênh báo chí chính thống, không nghe thông tin lan truyền trên mạng; Cập nhật cách phòng ngừa, nắm chắc dấu hiệu của dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP đề nghị người dân tin tưởng vào khả năng điều hành của Chính phủ và TP.

Chủ tịch UBND TP khẳng định: “TP đã làm tốt công tác cung ứng, kết nối cung cầu trong thời gian qua nên TP hoàn toàn cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân. Người dân không chủ quan nhưng cũng cần bình tĩnh. Không nên tập trung đông người, chen lấn xô đẩy mua hàng trong lúc này, sẽ rất nguy hiểm, tạo sự lây lan và sự lo lắng không cần thiết”...

Tin cùng chuyên mục