Xe+

Buýt nhanh Hà Nội vận hành từ 1-1-2017: Vừa chạy vừa điều chỉnh

  • 20/12/2016 07:43
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Sở GTVT Hà Nội cho biết, tuyến buýt nhanh (BRT) 01 Hà Nội - lộ trình Kim Mã - bến xe Yên Nghĩa sẽ chính thức vận hành từ 1-1-2017. Đặc biệt, trong 1 tháng đầu tiên vận hành, thành phố sẽ miễn phí cho người dân trải nghiệm loại hình vận tải công cộng mới trên địa bàn Thủ đô.
Người dân sẽ được đi xe buýt nhanh miễn phí trong 1 tháng đầu vận hành

Người dân sẽ được đi xe buýt nhanh miễn phí trong 1 tháng đầu vận hành

Người dân được đi thử  miễn phí 1 tháng

Ông Vũ Hà, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư phát triển giao thông, Sở GTVT Hà Nội cho biết, Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2007 và phê duyệt điều chỉnh vào các năm 2013 và 2016, trong đó hợp phần xe BRT với kinh phí 53,6 triệu USD nhằm đầu tư xây dựng một tuyến xe buýt có dịch vụ chất lượng cao.

Tuyến BRT Hà Nội từ Kim Mã tới bến xe Yên Nghĩa là tuyến thí điểm, lần đầu tiên áp dụng thử nghiệm tại Việt Nam, có chiều dài khoảng 14,7km, đi qua địa bàn 5 quận. 

Về kế hoạch vận hành thử nghiệm kỹ thuật của BRT, từ 15 đến 17-12, đã thử thiệm các tác nghiệp tại đầu bến; từ 18 đến   23-12, lái xe thử nghiệm trên làn đường riêng, dừng đỗ tại các trạm chờ dọc tuyến; từ 24 đến 27-12, thử nghiệm vận hành xe BRT theo tiêu chí vận hành tuyến được duyệt với tình huống giả định dừng đón trả khách tại các điểm dừng, dừng chờ đèn tín hiệu dọc tuyến; từ 27 đến 28-12, thử nghiệm vận hành tuyến theo biểu đồ hoạt động của phương án trong các khung giờ cao điểm, rà soát tình trạng kỹ thuật toàn bộ đoàn phương tiện; từ 29 đến 31-12, hiệu chỉnh các thiết bị (nếu có), bổ sung các nội dung cần thiết để tạo thuận lợi cho hoạt động của tuyến BRT; tổng kết rút kinh nghiệm về công tác tổ chức giao thông để sẵn sàng khi đưa tuyến vào hoạt động chính thức từ ngày 1-1-2017.

BRT có thời gian phục vụ trên tuyến là 17 giờ, từ 5h sáng đến 22h đêm, tần suất phục vụ ngày thường là 5-10-15 phút/lượt, ngày Chủ nhật là 7-10-15 phút/lượt. Số xe đưa vào vận hành là 24 xe. Vận tốc xe là 19,6km/h.

Giá vé thời gian đầu là 7.000 đồng/lượt, vé bán như vé xe buýt thường. Đặc biệt, trong 1 tháng đầu chạy thử nghiệm, sẽ miễn phí cho người dân trải nghiệm dịch vụ xe buýt mới trên địa bàn thành phố. 

Hoàn thiện từng bước

Về lo ngại việc vận hành xe buýt trên tuyến sẽ khiến tình hình ùn tắc giao thông thêm nghiêm trọng cũng như hiệu quả của xe buýt nhanh sẽ không được như kỳ vọng, ông Vũ Hà cho rằng, với tình hình giao thông trên địa bàn Hà Nội hiện nay, thành phố đã cố gắng ưu tiên tối đa trong tổ chức phân luồng giao thông cho buýt nhanh, với hy vọng từng bước thay đổi thói quen sử dụng phương tiện công cộng của người dân Thủ đô.

“Chúng ta không thể hy vọng một bước sẽ giúp giao thông Hà Nội thông thoáng hơn mà phải làm từng bước”, ông Vũ Hà bày tỏ, đồng thời cho rằng, xe buýt nhanh Hà Nội sẽ khó có thể phát huy đầy đủ tính ưu việt trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện nay, nhưng Hà Nội sẽ làm từng bước để hoàn thiện. 

Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho rằng, thời gian đầu, sẽ có khó khăn trong việc tổ chức, điều tiết giao thông trên tuyến và gây xáo trộn tới các phương tiện khác. Do vậy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở GTVT, CATP Hà Nội tăng cường lực lượng thanh tra GTVT và CSGT để hướng dẫn phân luồng, điều tiết phương tiện trên các trục đường  BRT hoạt động.

“Sẽ hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông khác và các trục giao thông lân cận. Trong quá trình vận hành, nếu có gì chưa hợp lý, Sở GTVT và CATP sẽ tiếp tục điều chỉnh”, ông Vũ Văn Viện thông tin. 

Còn bà Jung Eun Oh, Trưởng Ban giao thông của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, tình hình tắc nghẽn giao thông trên địa bàn Hà Nội khá nghiêm trọng, nếu cứ để phương tiện cá nhân phát triển như hiện nay thì tình trạng này càng trầm trọng hơn.

“Phát triển giao thông công cộng để giảm ùn tắc giao thông là cách tiếp cận đúng, các đô thị lớn trên thế giới cũng làm như vậy và Việt Nam cũng không ngoại lệ”, bà Jung Eun Oh cho hay.

Liên quan đến việc triển khai tuyến buýt chậm trễ, bà Jung Eun Oh cho rằng, có 4 nguyên nhân khiến tuyến BRT đầu tiên của Hà Nội bị chậm, trong đó chủ yếu do các phương án kỹ thuật triển khai lần đầu, chưa đủ cơ sở, hành lang pháp lý cũng như thay đổi thiết kế kỹ thuật. “Nhiều đô thị trên thế giới khi lần đầu triển khai BRT cũng gặp tình trạng tương tự, không riêng gì ở Việt Nam”, bà Jung Eun Oh thông tin. 

Lý giải thêm, ông Vũ Văn Viện cho biết, mặc dù việc triển khai xây dựng tuyến BRT bị chậm do nhiều nguyên nhân nhưng hy vọng tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội sẽ mang lại hiệu quả, dần hình thành thói quen đi lại bằng phương tiện công cộng của người dân trên địa bàn thành phố, tiến tới thực hiện một số giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc giao thông.

Tin cùng chuyên mục