Xe+

Buýt nhanh BRT vận hành từ 1-1-2017, người dân được miễn phí 1 tháng

  • 19/12/2016 18:33
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ 1/1/2017, xe buýt nhanh Hà Nội lộ trình Kim Mã- bến xe Yên Nghĩa sẽ chính thức vận hành chở khách. Đặc biệt, trong 1 tháng đầu, sẽ miến phí cho người dân đi, trải nghiệm loại hình vận tải mới trên địa bàn Thủ đô.

Ông Vũ Hà, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư phát triển giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội thông tin, từ 15 đến 17-12, đã thử thiệm các tác nghiệp tại đầu bến; từ 18 đến 23-12, lái xe thử nghiệm trên làn đường riêng, dừng đỗ tại các trạm chờ dọc tuyến; từ 24 đến 27-12, thử nghiệm vận hành xe BRT theo tiêu chí vận hành tuyến được duyệt với tình huống giả định dừng đón trả khách tại các điểm dừng, dừng chờ đèn tín hiệu dọc tuyến; từ 27 đến 28-12, thử nghiệm vận hành tuyến theo biểu đồ hoạt động của phương án trong các khung giờ cao điểm, rà soát tình trạng kỹ thuật toàn bộ đoàn phương tiện; từ 29 đến 31-12, hiệu chỉnh các thiết bị (nếu có), bổ sung các nội dung cần thiết để tạo thuận lợi cho hoạt động của tuyến BRT; tổng kết rút kinh nghiệm về công tác tổ chức giao thông để sẵn sàng khi đưa tuyến vào hoạt động chính thức từ ngày 1-1-2017.

Buýt nhanh BRT Hà Nội sẽ miễn phí cho người dân trong 1 tháng đầu vận hành để người dân trải nghiệm loại hình vận tải công cộng mới

Buýt nhanh BRT Hà Nội sẽ miễn phí cho người dân trong 1 tháng đầu vận hành để người dân trải nghiệm loại hình vận tải công cộng mới

Buýt nhanh BRT có thời gian phục vụ trên tuyến là 17 giờ, từ 5h sáng đến 22h đêm, tần suất phục vụ ngày thường là 5-10-15 phút/lượt, ngày Chủ nhật là 7-10-15 phút/lượt. Số xe đưa vào vận hành là 24 xe. Vận tốc xe là 19,6km/h. Giá vé thời gian đầu là 7.000 đồng/lượt, vé bán như vé xe buýt thường. Đặc biệt, trong 1 tháng đầu chạy thử nghiệm, sẽ miễn phí cho người dân trải nghiệm dịch vụ xe buýt mới trên địa bàn thành phố. 

Về lo ngại việc vận hành xe buýt trên tuyến sẽ khiến tình hình ùn tắc giao thông thêm nghiêm trọng hơn cũng như hiệu quả của xe buýt nhanh sẽ không được như kỳ vọng, ông Vũ Hà cho rằng, với tình hình giao thông trên địa bàn Hà Nội hiện nay, thành phố đã cố gắng ưu tiên tối đa trong tổ chức phân luồng giao thông cho buýt nhanh, với hy vọng từng bước thay đổi thói quen sử dụng phương tiện công cộng của người dân Thủ đô.

“Chúng ta không thể hy vọng một bước sẽ giúp giao thông Hà Nội thông thoáng hơn mà phải làm từng bước”, ông Vũ Hà bày tỏ, đồng thời cho rằng, xe buýt nhanh Hà Nội sẽ khó có thể phát huy đầy đủ tính ưu việt trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện nay, nhưng Hà Nội sẽ làm từng bước để hoàn thiện. 

Liên quan đến việc triển khai tuyến buýt chậm trễ, bà Jung Eun Oh, Trưởng ban giao thông của Ngân hàng thế giới tại Việ Nam cho biết, có 4 nguyên nhân khiến tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên của Hà Nội bị chậm, trong đó chủ yếu do các phương án kỹ thuật triển khai lần đầu, chưa đủ cơ sở, hành lang pháp lý cũng như thay đổi thiết kế kỹ thuật.

“Nhiều đô thị trên thế giới khi lần đầu triển khai buýt nhanh BRT cũng gặp tình trạng tương tự, không riêng gì ở Việt Nam”, bà Jung Eun Oh thông tin.

Lý giải thêm, ông Vũ Văn Viện cho biết, mặc dù việc triển khai xây dựng tuyến buýt nhanh BRT bị chậm do nhiều nguyên nhân nhưng hy vọng tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội sẽ mang lại hiệu quả, dần hình thành thói quen đi lại bằng phương tiện công cộng của người dân trên địa bàn thành phố, tiến tới thực hiện một số giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc giao thông.

Tin cùng chuyên mục