Bóng đá Việt Nam "giong buồm ra biển lớn"

  • 15/12/2019 07:23
  • 0 bình luận
  • Hà My
  • In bài
ANTD.VN - Giành HCV SEA Games đồng nghĩa bóng đá Việt Nam đã hoàn tất bộ sưu tập vô địch ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm SEA Games và AFF Cup. Giờ là lúc chúng ta có thể nghĩ về “biển lớn”.

Những thành công liên tiếp trong 2 năm qua mà gần nhất là tấm HCV SEA Games 30 cho thấy bóng đá Việt Nam đang đi đúng hướng. Qua rồi những ngày tháng lận đận, thầy trò HLV Park Hang-seo lúc này đang tiến những bước chắc chắn tới tương lai bằng các mục tiêu rất cụ thể chứ không mơ hồ như trước.

HCV SEA Games là mốc son trong lịch sử bóng đá Việt Nam

HCV SEA Games là mốc son trong lịch sử bóng đá Việt Nam

Đoạt vé tới Olympic Tokyo 2020

Trong 2 năm liên tiếp, bóng đá Việt Nam vượt qua những thách thức mang tên Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia để bước lên đỉnh cao AFF Cup và SEA Games đầy thuyết phục. Riêng tấm HCV Đại hội thể thao Đông Nam Á là sự khắc khoải chờ đợi suốt 60 năm qua của người hâm mộ.

Có thể khẳng định, tấm HCV SEA Games chỉ là bước khởi đầu. Giờ là lúc bóng đá Việt Nam có thể toàn tâm, toàn ý nghĩ về những mục tiêu cao và xa hơn. Cụ thể, U23 Việt Nam sẽ đến VCK U23 châu Á 2020 với tư cách đương kim Á quân. Ở đó, chúng ta nuôi mộng giành vé dự Olympic Tokyo 2020 giữa những đại diện ưu tú nhất châu lục theo cách sòng phẳng nhất.

Top 3 đội mạnh nhất giải đấu này sẽ cùng Nhật Bản đoạt vé tham dự Olympic Tokyo 2020 vào mùa hè sang năm. Trong trường hợp Nhật Bản giành quyền vào bán kết, 3 đội vào bán kết còn lại nghiễm nhiên sẽ có vé dự Thế vận hội. Nếu tái lập được thành tích ở Thường Châu đầu năm ngoái (ít nhất vào bán kết), U23 Việt Nam sẽ lần đầu tiên trong lịch sử có vé tham dự một kỳ Olympic. Hơn lúc nào hết, đó sẽ là một kỳ tích ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của bóng đá Việt Nam thời gian qua.

Vô địch SEA Games là tiền đề để bóng đá Việt Nam an tâm “giong buồm ra biển lớn”

Vô địch SEA Games là tiền đề để bóng đá Việt Nam an tâm “giong buồm ra biển lớn”

Dự Vòng chung kết World Cup 2022 hoặc 2026

World Cup vẫn là một giấc mơ lớn với bóng đá Việt Nam. Cùng với sự tiến bộ của ĐTQG thời gian qua, giấc mơ ấy mỗi ngày một gần hơn, bất chấp còn rất nhiều chông gai để có thể chạm tới nó. Thành công ở khu vực và châu lục cho thấy bóng đá Việt Nam hoàn toàn có thể mơ lớn hơn.

Dù chúng ta đang dẫn đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng cần có cái nhìn thực tế rằng, bóng đá Việt Nam vẫn còn một khoảng cách không nhỏ với những nền bóng đá hàng đầu châu Á. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa chúng ta “bó tay” trước giấc mơ. Ngược lại, bóng đá Việt Nam càng phải khát khao cháy bỏng hơn nữa để sớm biến giấc mơ thành sự thật.

Chúng ta từng thành công khi tích lũy ngày qua ngày theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. World Cup cũng là một câu chuyện tương tự. Nó không thể đến trong một sớm một chiều, nhưng chắc chắn luôn mở cửa dành cho những tập thể biết kiên nhẫn. World Cup 2022 có thể là rất khó, nhưng World Cup 2026 và thậm chí là 2030 thì không phải điều gì đó bất khả thi, nhất là trong bối cảnh số đội tham dự được nâng lên thành 48 đội. Vấn đề là, nếu chúng ta vẫn hoạch định rõ mục tiêu và quyết tâm theo đuổi nó thì không gì là không thể.

Tin cùng chuyên mục