Bộ VHTT&DL thành lập đoàn công tác, chính thức kiểm tra công trình vi phạm trên đỉnh Mã Pì Lèng

  • 08/10/2019 13:10
  • 0 bình luận
  • Trúc Anh
  • In bài
ANTD.VN -Sáng 8/10, chủ trì cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VHTT&DL, ông Nguyễn Thái Bình- Chánh VP, Người phát ngôn của Bộ khẳng định, hiện Bộ chưa nhận được bất cứ đề xuất nào về việc thẩm định công trình xây dựng trên đỉnh Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang).

Với tư cách là người Phát ngôn của Bộ VHTT&DL, ông Bình bày tỏ quan điểm:  “Không thể mang tính mạng con người ra để gây áp lực với pháp luật”. Trong sáng nay, 8-10 Cục Di sản Văn hóa đã cử một đoàn công tác lên Mèo Vạc để kiểm tra công trình xây dựng không phép cao tới 7 tầng ngang nhiên tồn tại trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng, con đèo nổi tiếng, một trong tứ đại đỉnh đèo hùng vĩ nhất phía Bắc.

Công trình bê tông phá vỡ cảnh quan trên đỉnh Mã Pì Lèng chưa được cấp phép xây dựng

Công trình bê tông phá vỡ cảnh quan trên đỉnh Mã Pì Lèng chưa được cấp phép xây dựng

Theo Bộ VHTT&DL:  “Công trình nếu có sai phạm, thì chúng tôi sẽ có sẽ có biện pháp bảo vệ di sản quốc gia. Dù là tư nhân hay doanh nghiệp cũng phải bảo vệ di sản quốc gia. Nếu xâm phạm vào di sản, vi phạm luật pháp là không thể chấp nhận được. Thêm nữa,  việc để công trình xây dựng trái phép hoàn thành rồi mới lật lại, thì trách nhiệm chính  thuộc về chính quyền địa phương: Nhà chúng ta sửa, dù nhỏ, ngay lập tức đội quy tắc đến ngay, vì sao nhà 7 tầng công khai mọc như thế, mà các đơn vị ở địa phương không biết?".

Quán cafe Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng thu hút được khá đông du khách dừng chân và chụp ảnh

Quán cafe Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng thu hút được khá đông du khách dừng chân và chụp ảnh

Tiếp tục xoay quanh công trình xây dựng không phép này, PV đặt câu hỏi “Mới đây, bà chủ của khách sạn ở đèo Mã Pí Lèng trả lời trên một số báo rằng, nếu phá bỏ khách sạn thì sẽ nhảy xuống sông Nho Quế, vậy quan điểm của Bộ về việc này thế nào? Ông Nguyễn Thái Bình trả lời: "Theo tôi là không nên mang tính mệnh của mình ra để tạo áp lực với luật pháp, khi sai thì nhận thức sai để khắc phục, sửa chữa. Đã là doanh nghiệp, làm việc theo cơ chế thị trường, được ăn thua chịu, không có việc thua chịu rồi bắt xã hội gánh được".

Ông Nguyễn Thái Bình thông tin thêm, theo tìm hiểu của Bộ, ban đầu quan điểm của tỉnh Hà Giang chỉ xây trạm dừng chân cho du khách, không phải công trình bên tông kiên cố, có quy định cả chất liệu làm công trình, nhưng trong quá trình làm, chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục