Bỏ túi tiền tỷ nhờ chiêu “chạy” việc, xin biên chế

  • 22/01/2015 06:24
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài

ANTĐ - Cơ quan CSĐT - CAH Ba Vì ngày 21-1 cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ, đối tượng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đến Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Bước đầu, cơ quan công an xác định, bằng thủ đoạn giả danh cán bộ Sở GD-ĐT TP Hà Nội, Nguyễn Hoàng Anh (48 tuổi, ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) đã chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của những người có nhu cầu xin việc.

Bỏ túi tiền tỷ nhờ chiêu “chạy” việc, xin biên chế ảnh 1 Đối tượng Nguyễn Hoàng Anh và số tiền lừa đảo

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT - CAH Ba Vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Anh, thu hồi nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng. Theo kết quả điều tra ban đầu, thông qua các mối quan hệ xã hội, Hoàng Anh quen biết chị Bùi Thị Luyến (SN 1963, ở Vân Hòa, Ba Vì). Biết gia đình chị Luyến có nhu cầu xin cho con trai vào học tại các trường Công an, Hoàng Anh đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Quá trình gặp gỡ bị hại, Hoàng Anh tự nhận là cán bộ Sở GD-ĐT, quen nhiều lãnh đạo cao cấp, có thể nhờ “chạy” biên chế giáo viên, chuyển lĩnh vực công tác hoặc đi học trường thiếu sinh quân… Tin lời đối tượng, gia đình chị Luyến đã đưa gần 70 triệu đồng cùng hồ sơ, giấy tờ.

Biết việc gia đình chị Luyến đang xin học cho con trai, một nữ giáo viên tên Điệp (cùng ở huyện Ba Vì) đã đưa cho Hoàng Anh 30 triệu đồng để chuyển bộ môn giảng dạy từ mỹ thuật sang âm nhạc. Tiếp đó, 5 giáo viên hợp đồng khác cũng đã đưa cho Luyến 410 triệu đồng để nhờ “chạy” biên chế. Số lượng bị hại không dừng lại ở đây. Nghe kể về nữ cán bộ thành phố quan hệ rộng, ông Nguyễn Văn Nho (ở thị trấn Tây Đằng, Ba Vì) đã gặp gỡ Hoàng Anh để nhờ “lo” cho con gái vào công tác trong lực lượng vũ trang. Sau vài lần trò chuyện, ông Nho đã tin tưởng giao cho Hoàng Anh 70 triệu đồng và toàn bộ giấy tờ hồ sơ. Sau thời điểm này còn có 10 người khác đã chuyển cho đối tượng lừa đảo tổng số tiền 820 triệu đồng để “chạy” việc, chuyển biên chế hoặc xin đi học.

Tường trình tại cơ quan công an, Nguyễn Hoàng Anh khai nhận chỉ là lao động tự do, không có khả năng xin việc nhưng vì lòng tham nên đã tự nhận là cán bộ cơ quan Nhà nước. Bước đầu, đối tượng khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng rồi sử dụng vào mục đích cá nhân. Quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Anh, cơ quan điều tra đã thu giữ 25 bộ hồ sơ và một số giấy tờ thông báo trúng tuyển có dấu hiệu giả mạo. Căn cứ tài liệu thu thập được, CAH Ba Vì tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ thêm 5 trường hợp khác đã bị Nguyễn Hoàng Anh lừa đảo, chiếm đoạt 510 triệu đồng. Đối với Nguyễn Thế Thành (con trai Hoàng Anh), cơ quan điều tra xác định thanh niên này có dấu hiệu đồng phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi đã 2 lần trực tiếp nhận tiền của bị hại. CAH Ba Vì đã nhiều lần triệu tập đối tượng đến làm việc, tuy nhiên Thành không chấp hành, bỏ trốn khỏi nơi cư trú. 

(Tên những người bị hại đã được thay đổi)

Tin cùng chuyên mục