Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải việc sẽ chuyển giáo viên từ biên chế sang hợp đồng

  • 25/05/2017 12:09
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Bên hành lang Quốc hội sáng nay, 25-5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã trả lời báo chí về việc Bộ này đang chủ trương chuyển dần giáo viên biên chế sang hợp đồng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải việc sẽ chuyển giáo viên từ biên chế sang hợp đồng ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ day dứt khi đề cập tới vấn đề thu nhập của giáo viên thấp

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, lý do lớn nhất của việc này là nếu cứ giữ mãi định biên với giáo viên như hiện nay mà không chuyển sang cơ chế giao tự chủ cho các trường mạnh hơn nữa, không chuyển giáo viên từ biên chế sang hợp đồng thì không biết bao giờ mới cải thiện được thu nhập cho giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Lâu nay, dư luận xã hội vẫn đề cập tới vấn đề thu nhập của giáo viên thấp, đời sống giáo viên khó khăn. Đó là sự thật, cũng là món nợ mà người đứng đầu ngành như tôi cảm thấy day dứt khi chưa trả được. Nhưng sẽ rất khó có thể tạo ra sự thay đổi nếu cứ mãi bó buộc trong đồng lương công chức, viên chức”.

Nhấn mạnh việc muốn nâng cao chất lượng giáo dục phải bắt đầu từ đội ngũ giáo viên, muốn thu hút và giữ chân được giáo viên giỏi cần có chế độ đãi ngộ lớn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, nếu chúng ta cứ giữ mãi định biên như hiện nay sẽ khó tạo ra được động lực cho những người tâm huyết và lâu dài khó tạo được “đột phá” cho quá trình đổi mới giáo dục.

“Vì thế, đã tới lúc phải đẩy mạnh tiến trình cho các trường tự chủ trong việc tuyển dụng giáo viên, đánh giá cán bộ, và tiến tới thí điểm chế độ hợp đồng lao động đối với giáo viên” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Nói rõ hơn về chủ trương chuyển đổi đang được dư luận hết sức quan tâm này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ sẽ có lộ trình chuyển dần giáo viên biên chế sang hợp đồng chứ không phải làm đồng loạt ngay.

Vẫn theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, khi chuyển dần giáo viên từ biên chế sang hợp đồng, chắc chắn sẽ gặp nhiều vướng mắc, trong đó đội ngũ giáo viên biên chế chắc chắn không tránh khỏi có tâm tư, thậm chí phản đối. Tuy nhiên, những vướng mắc này có thể “gỡ” được, quan trọng là phải có lộ trình, các bước chuyển phù hợp và chuẩn bị tâm lý cho đội ngũ giáo viên sẽ chuyển đổi. Đặc biệt, chế độ đãi ngộ cho giáo viên phải được nâng cao.

“Trước mắt, ngành giáo dục cần làm thật tốt việc quản lý giáo viên theo Luật Viên chức. Sau đó từng bước có lộ trình thí điểm việc chuyển giáo viên từ biên chế sang hợp đồng, làm đến đâu chắc đến đấy, phù hợp với tình hình của từng địa phương. Không dùng hành chính để áp đặt, nhất là vùng sâu vùng xa cũng phải có lộ trình riêng để phù hợp với tình hình thực tế” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu giải pháp.

Tin cùng chuyên mục