Bộ trưởng Bộ Công thương nói về việc kiểm tra hoạt động của Vinastas

  • 24/10/2016 17:25
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công thương vừa chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), sau khi tổ chức này công bố nước mắm nhiễm asen gây hoang mang người tiêu dùng. Bên hành lang Quốc hội chiều 24-10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí về vấn đề này.

PV: Thưa Bộ trưởng, trong trường hợp kiểm tra Vinastas phát hiện sai phạm hướng xử lý thế nào?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiện tại chưa thể nói bất cứ giả thiết nào, trường hợp nào cả. Bây giờ làm tổng thể hàng loạt vấn đề, thứ nhất xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa. Thứ hai, hướng tới mục tiêu cái gì, đáp ứng được yêu cầu chung trong các quy định của pháp luật hay không? Thứ ba, quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không? Cuối cùng mới xem xét từ trong những cái đó có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được chứ giờ nói cái gì quá sớm thì không thể nói được.

Trong quá trình thanh tra, quan trọng nhất là đảm bảo khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội khi có những vấn đề người ta đang nghi ngại hoặc đang có tác động ảnh hưởng đến xã hội kể các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dùng.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

-Quá trình thanh tra dự kiến sau bao nhiêu ngày sẽ hoàn tất?

-Việc kiểm tra bắt buộc phải làm xong sớm. Chúng tôi đang thống nhất với các bộ ngành, hy vọng trong 7 đến 10 ngày sẽ kết thúc.

Đoàn sẽ kiểm tra lại hoạt động của các tổ chức xã hội như vậy, thực hiện các hoạt động nghiên cứu khảo sát, cũng như làm xét nghiệm thẩm định, việc công bố như vậy có phù hợp, đúng tôn chỉ mục đích phù hợp và đúng quy định pháp luật.

Công bố "67% nước mắm nhiễm asen" của Vinanstas gây hoang mang dư luận và tạo cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp kinh doanh nước mắm (ảnh minh họa)

Công bố "67% nước mắm nhiễm asen" của Vinanstas gây hoang mang dư luận và tạo cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp kinh doanh nước mắm (ảnh minh họa)

-Thưa Bộ trưởng, có cơ sở nào để xử lý trường hợp như vừa rồi không, vì đó được cho là cạnh tranh không lành mạnh?

-Các nội dung liên quan đến chế tài, khung pháp lý của chúng ta hiện tương đối có đủ trong trường hợp đó. Căn cứ theo mức độ vi phạm, căn cứ theo hướng dẫn của các khung pháp lý đó mà đơn vị chức năng sẽ có kết luận cụ thể và sẽ có báo cáo.

Trong câu chuyện vừa rồi có những vấn đề nhất định liên quan đến câu chuyện quản lý cạnh tranh, đây là một trong những nhiệm vụ của Bộ Công thương, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ hài lòng sau khi làm rõ xong các vấn đề liên quan đến kiểm tra.

-Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Trưa 24-10, Bộ Công thương phát đi thông báo cho biết việc lập đoàn kiểm tra liên ngành được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) để báo cáo Thủ tướng trước ngày 10-11.

Theo Bộ Công thương, nội dung kiểm tra sẽ làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas. Từ đó, làm cơ sở xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có).

Thành phần đoàn kiểm tra bao gồm đại diện Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa hoc Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục