Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước

  • 06/02/2020 16:38
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 6-2, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 công dân Việt Nam tại Trung Quốc dương tính với virus corona và Việt Nam có kế hoạch đưa công dân Việt Nam ở Hồ Bắc (Trung Quốc) về nước hay không.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đối với 1 trường hợp công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh sang Trung Quốc tại Đồng Nai có kết quả dương tính với virus corona, Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị quan tâm chăm sóc và điều trị tích cực cho bệnh nhân. Theo cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, cụ thể là Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hiện nay công dân nói trên đang điều trị tích cực tại bệnh viện số 5 của tỉnh Giang Tây”.

Liên quan đến việc đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch ở Trung Quốc về nước, bà Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao hiện nay đang chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước khi cần thiết, phù hợp với thông lệ quốc tế, luật pháp của Việt Nam và luật pháp sở tại trên cơ sở nguyện vọng của công dân.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, có hơn 400 công dân Việt Nam đang ở Trung Quốc, không bao gồm các trường hợp sang nước này ngắn hạn và không đăng ký bảo hộ công dân. Tình hình sức khoẻ của các công dân này đang ổn định.

Bà Hằng cho biết, Việt Nam đã và đang tích cực trao đổi thông tin với phía Trung Quốc để kiểm soát dịch và bảo hộ công dân, đồng thời có một số hoạt động hỗ trợ nhân đạo như viện trợ hàng hoá và thiết bị y tế trị giá khoảng 500.000 USD.

Các hội chữ thập đỏ và các tỉnh biên giới cũng có những hỗ trợ phù hợp cho Trung Quốc. Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo quốc gia để đối phó dịch, không để dịch lây lan rộng. Các biện pháp như cách ly, hạn chế xuất nhập cảnh, chuẩn bị cơ sở vật chất đã được triển khai kịp thời. 

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12-2019, đã lan ra 31 tỉnh, thành Trung Quốc và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục