Bộ Ngoại giao thông tin về việc bảo hộ công dân trước làn sóng kỳ thị người gốc Á

  • 25/03/2021 19:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Bảo hộ công dân là một trong những ưu tiên hàng đầu của đối ngoại Việt Nam nói riêng và chính sách của Đảng nói chung, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định khi được hỏi về các thông tin liên quan đến làn sóng kỳ thị người gốc Á tại một số nước.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc bảo hộ công dân trước làn sóng kỳ thị người gốc Á ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25-3-2021, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thực hiện bảo hộ công dân nhằm đảm bảo an toàn cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

“Với các thông tin về người Việt Nam bị xâm hại và ảnh hưởng có thể liên hệ và thông báo qua tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự cũng như qua đường dây nóng của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân Iran, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định "Việt Nam ủng hộ việc cấm một cách toàn diện phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, chuyển giao, sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân”.

“Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực theo hướng này”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên Sputnik về kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 sắp tới của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Trước tiên, xin chúc mừng Liên bang Nga đã chế tạo thành công vaccine ngừa Covid-19 và phổ biến cho đông đảo người dân. Về phần mình, nhằm đảm bảo mục tiêu tỷ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết 21 ngày 26-2-2021 về việc mua và sử dụng vaccine ngừa Covid-19, trong đó cũng đã xác định rõ 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine do Bộ Y tế chỉ đạo.

Theo nghị quyết này thì các đối tượng được ưu tiên tiêm trước hết là các đối tượng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh; nhân viên cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; nhân viên cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; giáo viên, người làm việc trong các cơ sở giáo dục - đào tạo; người làm việc tại các cơ quan đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được các cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, lao động, làm việc, học tập ở nước ngoài, và cuối cùng là các đối tượng do Bộ Y tế kiến nghị và quy định căn cứ vào nhu cầu và quyết định.

Chúng tôi cũng nhận được thông tin từ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tính đến ngày 21-3 vừa qua đã có hơn 35.000 người đã được tiêm vaccine”.

Tin cùng chuyên mục