Bộ Công an đề xuất phạt tới 75 triệu đồng kẻ lợi dụng chức vụ bảo vệ việc mua, bán dâm

  • 24/05/2021 11:03
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội…(thay thế Nghị định 167/2013), trong đó đề xuất bổ sung nhiều mức phạt nặng liên quan đến việc lợi dụng kinh doanh để thực hiện các hành vi mua, bán dâm.

Điều 24 Dự thảo quy định, mức phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi mua dâm. Phạt tiền từ 2-5 triệu đồng với trường hợp mua dâm từ 2 người trở lên cùng một lúc.

Bên cạnh đó, người thực hiện hành vi bán dâm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng. Trường hợp bán dâm cho 2 người trở lên cùng một lúc sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Người nước ngoài có hành vi vi phạm tùy theo mức độ có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất.

Về các hành vi khác có liên quan đến mua dâm, bán dâm, Điều 26 dự thảo nêu rõ, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi che giấu, bảo kê cho các hành vi mua dâm, bán dâm. Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi giúp sức, lôi kéo, xúi giục, ép buộc hoặc cưỡng bức người khác mua dâm, bán dâm.

Mức phạt tiền từ 30-50 triệu đồng được áp dụng đối với một trong những hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm; Góp tiền, tài sản để sử dụng vào mục đích hoạt động mua dâm, bán dâm; Môi giới mua dâm, bán dâm.

Bộ Công an đề xuất phạt tới 75 triệu đồng kẻ lợi dụng chức vụ bảo vệ việc mua, bán dâm ảnh 1

Một trong những điểm hoạt động mại dâm đã bị triệt phá

Đặc biệt mức phạt tiền sẽ tăng lên, từ 50-75 triệu đồng đối với một trong những hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm.

Đối với hành vi lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mua dâm, bán dâm, Dự thảo đề xuất mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh.

Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật, người được giao quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoặc tổ chức, cá nhân khác để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm, khiêu dâm, kích dục ở cơ sở do mình quản lý.

Ngoài ra, tổ chức cá nhân vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự từ 6-12 tháng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Cũng theo Dự thảo, mức phạt tiền từ 5-8 triệu đồng được áp dụng đối với một trong những hành vi: Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Sàm sỡ, quấy rối tình dục; Khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng

Về mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, Dự thảo nêu rõ, với lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, cá nhân vi phạm bị phạt tối đa là 30 triệu đồng, tổ chức là 60 triệu đồng; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội đối với cá nhân là 40 triệu đồng, với tổ chức là 80 triệu đồng; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội với cá nhân là 75 triệu đồng, với tổ chức là 150 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục