Biếu sếp quà Tết giá trị cao có phải là đưa hối lộ?

  • 26/02/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tôi biếu “sếp” một món quà có trị giá 5 triệu đồng. Việc làm này của tôi có phải là hành vi đưa hối lộ? Đào Quang Hưng (Hà Nội) 
Biếu sếp quà Tết giá trị cao có phải là đưa hối lộ?

Trả lời: Theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì Tội nhận hối lộ và Tội đưa hối lộ được quy định tại Điều 354 như sau:

“1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng;…”.

Còn Điều 364 quy định về Tội nhận hối lộ: “1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng;…”.

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Dấu hiệu để nhận biết tội nhận hối lộ và đưa hối lộ là việc “để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ”. Như vậy, nếu chỉ đơn thuần tặng quà “sếp” vì tình cảm, quý mến giữa những người đồng nghiệp với nhau mà không có yếu tố vụ lợi, không yêu cầu “sếp” làm bất kỳ điều gì có lợi cho mình thì sẽ không có cơ sở để xử lý tội nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Tin cùng chuyên mục