Bị "nghẹn" khi “nuốt” gần 90 tấn ngô

  • 11/07/2013 12:26
  • 0 bình luận
  • Lâm Giang
  • In bài
ANTĐ - Là người đi nhận chở ngô hạt thuê nhưng đối tượng Long đã tự ý bán ngô của chủ hàng để lấy tiền tiêu xài.

Ngày 10-7, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Phi Long (SN 1974) trú tại Tiểu khu 13 - Thị trấn Mộc Châu - Sơn La với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ quen biết từ trước ngày 21-12-2012, Hoàng Phi Long đã nhận chở thuê ngô hạt cho anh Nguyễn Mạnh Cường từ xã Sắp Vặt - Yên Châu - Sơn La về khu Tân Mai - Xuân Mai - Chương Mỹ, Hà Nội với giá 300 nghìn đồng/tấn.

Bị "nghẹn" khi “nuốt” gần 90 tấn ngô  ảnh 1

Với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”,
Hoàng Phi Long phải lĩnh án 7 năm tù

Sau khi đã nhận lời với chủ hàng, Hoàng Phi Long đã gọi cho Hà Văn Quang và Nguyễn Hùng Mạnh điều khiển 2 xe ô tô đến điểm tập kết để bốc ngô lên xe. Ngay sau khi 2 xe chở ngô vừa ra khỏi thị trấn Mộc Châu, Hoàng Phi Long đã nảy sinh ý định bán 2 xe ngô này lấy tiền tiêu xài.

Để thực hiện ý định đó, Hoàng Phi Long đã thuê xe tự lái chở vợ về Hòa Bình chơi, trên đường đi đến khu vực huyện Cao Phong thì Long đã gọi điện cho bà Nguyễn Thị Hiền thuộc Công ty TNHH Minh Sơn tại xã Dân Hòa, Kỳ Sơn, Hòa Bình và tự giới thiệu tên là Chung đang có số lượng lớn ngô hạt cần bán. Liên hệ được chỗ bán, Long đã gọi điện cho hai lái xe là Quang và Mạnh chở ngô về Công ty TNHH Minh Sơn đổ hàng.

Đến 6h sáng ngày 22-12-2012, sau khi đã “xuống hàng” xong Long gọi điện cho anh Cường nói rằng có người trả giá 6.480 đồng/kg, nếu đồng ý thì Long sẽ bán giúp. Mặc dù anh Cường không đồng ý bán và yêu cầu Long chở ngô đến đúng địa chỉ mà 2 bên đã thỏa thuận ban đầu, nhưng thực chất Long đã chỉ đạo với Quang và Mạnh đổ hàng cho Công ty TNHH Minh Sơn tại xã Dân Hòa.

Số lượng ngô hạt có tổng trọng lượng là 87.675kg được Long bán với giá 6.200 đồng/kg. Sau khi nhận số tiền 543.585.000 đồng từ việc bán ngô, Long đã quay xe về Sơn La. Khi đang trên đường về đến thành phố Hòa Bình thì Long gặp anh Cường đang đi tìm để đòi lại số tiền mà anh ta đã bán 2 xe ngô của mình. Tuy nhiên, không những không hoàn trả mà Long còn mang về nhà cất giấu và tiêu xài.

Ngày 22-12-2012, anh Cường đã làm đơn tố cáo hành vi của Hoàng Phi Long với cơ quan Công an. Sau khi làm rõ hành vi phạm tội, cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Hoàng Phi Long. Tại kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của UBND huyện Kỳ Sơn đã kết luận tại thời điểm ngày 22-12-2012 thì 1kg ngô hạt có giá 6.600 đồng. Như vậy giá trị tài sản là 87.675kg ngô của anh Cường mà Long tự ý bán có tổng trị giá 578.655.000 đồng.

Trước cơ quan điều tra, cũng như tại phiên tòa, Hoàng Phi Long đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai của bị cáo phù hợp với tài liệu hồ sơ thu thập được trong quá trình điều tra. Sau khi xem xét toàn diện các tài liệu, chứng cứ cũng như thái đội thành khẩn và chủ động khắc phục hậu quả vụ án của bị cáo. HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Phi Long 7 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Tin cùng chuyên mục