Bệnh viên An Sinh xây không phép, chưa rõ trách nhiệm thuộc ai?

  • 21/10/2019 14:16
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Bệnh viện An Sinh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có quy mô hơn 2ha với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại xây dựng không phép.

Cưỡng chế dự án bệnh viện khủng không phép

Dự án Bệnh viện tư nhân An Sinh nằm tại phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh - Phúc Trường Minh làm chủ đầu tư.

Khoảng 4-5 tháng nay, công trình này đã được quây rào tôn kín mít và bên trong rầm rộ thi công. Những ngày đầu tháng 10 vừa qua, công trình này vẫn tiếp tục rầm rộ thi công phần móng cọc, phần nền, dù trên thực tế, công trình “khủng” chưa hề có Giấy phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về việc này, ông Nguyễn Phùng Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô xác nhận, dự án bệnh viện An Sinh xây dựng trên địa bàn khi chưa có giấy phép xây dựng. Cũng bởi vậy, dự án này hiện đã bị quận Nam Từ Liêm đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ.

Bệnh viện tư nhân An Sinh rầm rộ thi công bất chấp quy định khi chưa có Giấy phép

Bệnh viện tư nhân An Sinh rầm rộ thi công bất chấp quy định khi chưa có Giấy phép

Theo đó, quận Nam Từ Liêm vừa có quyết định số 4093/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh - Phúc Trường Minh do đã có hành vi vi phạm hành chính là tổ chức thi công xây dựng công trình Bệnh viện An Sinh khi không có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, biện pháp khắc phục hậu quả là phải thực hiện là tháo dỡ phần công trình sai phạm. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh - Phúc Trường Minh chi trả.

Ngoài ra, chủ dự án phải hoàn trả toàn bộ kinh phí về việc tổ chức thực hiện cưỡng chế cho UBND phường Phú Đô là cơ quan thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Thời gian thực hiện theo kế hoạch của UBND phường Phú Đô.

Quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận Quyết định cưỡng chế, chủ dự án phải có trách nhiệm thực hiện Quyết định. Nếu quá thời hạn, mà chủ dự án không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Trao đổi về việc này, bà Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch UBND phường Phú Đô cho biết, nếu hết thời hạn mà quyết định cưỡng chế theo quyết định của quận  Nam Từ Liêm thì phường Phú Đô sẽ xây dựng kế hoạch cưỡng chế.

Cố thi công dù chưa có giấy phép

Trước đó, ông Hưng thông tin, ngày 5/8, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh – Phúc Trường Minh với số tiền phạt là 40 triệu đồng. UBND quận yêu cầu Công ty dừng mọi hoạt động thi công công trình để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Quyết định xử phạt nêu rõ: Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh – Phúc Trường Minh do ông Nguyễn Ngọc Long là Tổng Giám đốc đã tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép mà theo quy định phải có giấy phép mới được xây dựng.

Với hành vi vi phạm của công ty bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính là 40 triệu đồng. Đồng thời, công ty phải có giấy phép xây dựng, trình cấp có thẩm quyền đúng quy định.

Điều đáng nói, dù các cơ quan chức năng đã phát hiện ra sai phạm tại công trình Bệnh viện tư nhân An Sinh từ cuối tháng 7/2019 nhưng đến những ngày đầu tháng 10 vừa qua, theo ghi nhận của phóng viên,  dự án “khủng” này  vẫn ngang nhiên triển khai thi công, bất chấp luật pháp.

Trả lời câu hỏi về việc, tại sao một dự án “khủng” như vậy lại thi công không có Giấy phép, bất chấp quy định và có được chính quyền “bật đèn xanh”, ông Hưng phân trần: “Có thể họ (chủ đầu tư bệnh viện An Sinh- PV) tính toán, vừa khởi công thi công thì cũng xin được Giấy phép, không nghĩ là bị vướng quy định mới nên mới chậm như vậy. Và, cũng không có việc chính quyền bật đèn xanh để dự án thi công khi chưa có giấy phép”.

Về vấn đề, công trình “khủng” thi công không phép, một “con voi chui lọt lỗ kim”, trách nhiệm thuộc về bên nào, ông Hưng cho rằng, việc phát hiện ra dự án thi công không phép cũng khá sớm, khi dự án này vẫn đang thi công phần móng ngầm rộng khoảng 1.000m2. Hơn nữa, những dự án lớn như thế này trách nhiệm chính thuộc về Thanh tra xây dựng quận!

Trách nhiệm ở đâu?

Khi đề cập đến trách nhiệm của chính quyền sở tại khi để một dự án “khủng” ngang nhiên xây dựng không phép, ông Hưng cho rằng, trước đó, UBND phường đã nhắc nhở anh em lập biên bản, báo cáo quận Nam Từ Liêm để ra quyết định xử phạt vi phạm đối với chủ đầu tư Bệnh viện An sinh.

Dự án công trình dự án Bệnh viện tư nhân An Sinh có tổng diện tích khoảng 2,5 ha tại lô đất ký hiệu CV4.4 ở phường Phú Đô, tổng vốn khoảng 2.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công chính thức vào tháng 5/2011, dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2013.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2015, công trình dừng hoạt động xây dựng. Một phần đất bỏ trống được dùng làm bãi đậu xe cho xe khách.

Theo giới thiệu của các nhà đầu tư, Bệnh viện tư nhân An Sinh sẽ là một trong những bệnh viện tư nhân có quy mô xây dựng công trình lớn, là một trong số ít những bệnh viện cung cấp dịch vụ y tế chất lượng chuẩn 5 sao với chi phí thấp ở Việt Nam.

Ngoài các khoa như những bệnh viện đa khoa thông thường, An Sinh Hà Nội có trung tâm chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế. Ba cổ đông thành lập Bệnh viện An Sinh Hà Nội là Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh, Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng và ông Nguyễn Huy Lượng.

Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với các bên liên quan để làm rõ trách nhiệm như UBND quận Nam Từ Liêm, Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm… nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Tin cùng chuyên mục