Bên lề phiên chất vấn tại Quốc hội: "Các Bộ trưởng sẽ trả lời hay, nhưng đừng nói hay hơn làm"

  • 06/11/2019 08:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - "Cái tôi quan tâm không phải là các Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn như thế nào, mà cái tôi quan tâm là các Bộ trưởng đã làm được những gì trong lĩnh vực quản lý của mình" - ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan kỳ vọng vào phiên chất vấn.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan: “Tôi tin rằng các Bộ trưởng sẽ trả lời hay”

Bên lề phiên chất vấn tại Quốc hội: "Các Bộ trưởng sẽ trả lời hay, nhưng đừng nói hay hơn làm" ảnh 1

Trong phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, nếu được tôi sẽ chất vấn về vấn đề dịch bệnh trên đàn gia súc thời gian qua, khi dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng vô cùng lớn đến toàn ngành chăn nuôi nước ta và ngay cả đến thời điểm này nhiều người chăn nuôi cũng không dám táo bạo để tái đàn. Rồi các vấn đề phân bón giả, quản lý thị trường… cũng có rất nhiều điều đáng để mổ xẻ.

Tôi tin các Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn các ĐBQH tại kỳ họp này sẽ trả lời tốt thôi, bởi các Bộ trưởng đã có hơn 3 năm đảm nhận cương vị đứng đầu ngành, nắm rất chắc lĩnh vực mình quản lý.

Cái tôi quan tâm không phải là các Bộ trưởng sẽ trả lời như thế nào, mà cái tôi quan tâm là các Bộ trưởng đã thực hiện nhiệm vụ như thế nào, đã làm được những gì trong lĩnh vực quản lý của mình, đã đưa ngành mình thay đổi như thế nào, thay đổi ra sao sau gần một nhiệm kỳ. Tức nói hay rồi nhưng làm phải hay, đừng nói hay hơn làm. Tôi cũng quan tâm các Bộ trưởng sẽ đưa ra được những giải pháp gì để tiếp tục làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương: Nhiều lời hứa từ nhiệm kỳ trước vẫn dang dở

Bên lề phiên chất vấn tại Quốc hội: "Các Bộ trưởng sẽ trả lời hay, nhưng đừng nói hay hơn làm" ảnh 2

Trong 4 Bộ trưởng đăng đàn, có những lĩnh vực quản lý ngành đã được chất vấn tại các kỳ họp trước và các Bộ trưởng đã đưa ra những “lời hứa” của mình, nhưng đến nay, lời hứa của một số tư lệnh ngành vẫn chưa thực hiện thành công.

Chẳng hạn, tại kỳ họp trước, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nêu những giải pháp về vấn đề giải quyết tin nhắn rác, ảnh hưởng của mạng xã hội, đưa những thông tin làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, cán bộ công chức hoặc lừa đảo người dân làm ảnh hưởng đến kinh tế, niềm tin của người dân. Tuy nhiên, đến nay tin nhắn rác ngày càng nhiều; còn nhiều vấn đề tiêu cực trên mạng xã hội ảnh hưởng, thậm chí kích động người dân…

ĐB Hoàng Văn Cường: Cả 4 nhóm vấn đề cử tri đều rất quan tâm

Bên lề phiên chất vấn tại Quốc hội: "Các Bộ trưởng sẽ trả lời hay, nhưng đừng nói hay hơn làm" ảnh 3

Những nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của 4 ngành được đưa ra chất vấn tại kỳ họp này (gồm Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông), có thể nói là 4 vấn đề không quá nóng, nhưng đều là những vấn đề cử tri đang rất quan tâm.

Qua tiếp xúc cử tri, tôi thấy cử tri đang quan tâm làm thế nào để thúc đẩy phát triển về kinh tế, đồng thời cân bằng về mặt xã hội để đảm bảo phát triển hài hoà bền vững.

Chẳng hạn, về kinh tế, hiện ngành nông nghiệp, công thương đều đang phải đối mặt với những thách thức khi tiến ra thị trường thế giới và đối phó với những hàng hoá bên ngoài “đội lốt” xâm lấn thị trường trong nước. Hoặc những vấn đề về truy xuất nguồn gốc hàng công nghiệp, nông sản; vấn đề xã hội xuống cấp liên quan đến hệ thống thông tin… đều được cử tri quan tâm.

Tin cùng chuyên mục