Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu 4 thách thức trong công tác phòng chống tội phạm ma túy

  • 05/11/2019 11:41
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 5-11, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã giải trình, làm rõ thêm ý kiến của các đại biểu Quốc hội xung quanh báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội trong 1,5 ngày thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, đây là những ý kiến rất tâm huyết, chia sẻ và động viên để Chính phủ nói chung, Bộ Công an nói riêng nâng cao hiệu quả công tác hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thời gian tới.

Theo đó, các ý kiến đại biểu đều thống nhất với kết quả đạt được, nhìn tổng thể chung, tình hình an ninh trật tự ở nước ta được giữ vững, công tác phòng chống tội phạm tiếp tục có chuyển biến theo hướng tốt hơn, Việt Nam vẫn là điểm đến an ninh, an toàn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

“Đây là điều cần phải khẳng định rõ để cử tri, nhân dân cả nước yên tâm, củng cố niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là năm 2020, nước ta có nhiều sự kiện quan trọng”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết từ năm 2019 đến nay, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đứng trước áp lực lớn song lực lượng Công an nhân dân đã có rất nhiều nỗ lực, đạt kết quả quan trọng.

Đi sâu vào công tác phòng chống ma tuý được nhiều đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an xác định ma tuý là “tội phạm của các loại tội phạm” nên đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đấu tranh với loại tội phạm này.

Qua các vụ án lớn thời gian qua cho thấy, các đường dây ma tuý mới hoạt động đã bị chúng ta phát hiện, bắt giữ, hầu hết là mới vận chuyển những chuyến đầu tiên hoặc mới bắt đầu sản xuất ma tuý.

"Điều đó cho thấy mặc dù còn vấn đề này, vấn đề kia song thế trận nghiệp vụ của chúng ta trong phòng chống tội phạm ma tuý vẫn đang rất hiệu quả", Đại tướng Tô Lâm khẳng định.

Liên quan tới loại tội phạm này, người đứng đầu ngành Công an chỉ ra 4 thách thức lớn. Một là, áp lực tội phạm ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam rất lớn, trong khi chúng ta có đường biên giới dài, rất khó kiểm soát. 

Hai là, số người nghiện ma tuý tiếp tục gia tăng, công tác cai nghiện chưa hiệu quả, còn gặp nhiều khó khăn. 

Ba là, khó khăn vướng mắc về mặt pháp luật đặt ra nhưng chậm được giải quyết như vấn đề đơn giản hoá thủ tục đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung, giám định hàm lượng các chất ma tuý… đã ảnh hưởng tới hiệu quả phòng chống tội phạm ma tuý. 

Bốn là, do điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn nên nguồn lực cho công tác phòng chống ma tuý dù được Đảng, Nhà nước quan tâm song vẫn chưa tương xứng với tình hình phức tạp hiện nay. Lực lượng, kinh phí, trang thiết bị cho các cơ quan chuyên trách về ma tuý vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

“Bộ Công an rất mong nhận được sự quan tâm của Quốc hội trong sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về ma tuý, nhất là việc sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma tuý sẽ trình Quốc hội thời gian tới”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Về một số vụ việc cụ thể đại biểu nêu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đây đều là những vụ việc phức tạp, kéo dài, các cấp, ngành đang tập trung chỉ đạo, xử lý, giải quyết. Một số vụ việc có vi phạm của cán bộ trong công tác điều tra, Viện kiểm sát đã giám sát chặt chẽ, thậm chí khởi tố điều tra một số trường hợp vi phạm.

“Bộ Công an không bao giờ dung túng, bao che cho các vi phạm này”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Tin cùng chuyên mục