Đại biểu Quốc hội: Nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật nhưng vô cảm và không biết xin lỗi

  • 05/11/2019 10:35
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Phát biểu thảo luận tại hội trường về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật sáng 5/11, Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) cho rằng, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật nhưng vô cảm và không xin lỗi. Điển hình là vụ 3 bé đuối nước ở Bắc Giang, vụ cháy ở Công ty Rạng Đông và vụ nước sông Đà nhiễm dầu. 

Mở đầu phát biểu thảo luận, Đại biểu Trần Thị Dung ghi nhận sự nỗ lực của các cơ quan tư pháp trong việc giữ gìn ANTT. Đại biểu cũng gửi lời xin lỗi đến 3 cháu nhỏ bị tử vong do đuối nước tại mương nước đào trái phép của trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang.

Theo Đại biểu, sau vụ việc, Hiệu trưởng nhà trường đã đến gia đình 1 trong 3 cháu. Gia đình nạn nhân mong muốn được nghe lời xin lỗi chân thành từ nhà trường để vong linh cháu bé được siêu thoát, người sống an lòng và khép lại sự việc.

Song, vị Hiệu trưởng này cho biết, ông cùng lãnh đạo nhà trường không phải đến để xin lỗi mà để chia sẻ, động viên, lắng nghe. Trong suốt buổi làm việc cũng không có lời xin lỗi nào được đưa ra đối với gia đình nạn nhân khiến mẹ cháu bé phải nghẹn ngào “tại sao một câu xin lỗi của người đứng đầu nhà trường lại khó khăn đến thế”?

Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) phát biểu thảo luận

Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) phát biểu thảo luận

Vụ việc thứ hai mà Đại biểu Dung đề cập đến là vụ hỏa hoan xảy ra tại kho của Công ty CP nhà máy phích nước Rạng Đông xảy ra ngày mới đây  . Gần 10 ngày sau vụ cháy khiến hàng chục kg thủy ngân phát tán ra môi trường, công ty này mới gửi thư xin lỗi chính quyền các cấp, lực lượng PCCC, người dân vì đã làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là khi cơ quan chức năng công bố kết quả quan trắc khẳng định vụ cháy có ảnh hưởng đến môi trường, vì không đừng được, công ty này mới lên tiếng xin lỗi.

Thứ ba là vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải. Chiều ngày 17/10, khi các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cùng Công ty cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) họp báo về vụ việc này, đại diện Viwasupco không những không xin lỗi người dân mà còn cho rằng họ là nạn nhân lớn nhất.

Tới ngày 25/10, hơn 2 tuần sau khi xảy ra sự cố, Công ty CP nước sạch Đà mới đưa ra lời xin lỗi do sức ép của dư luận. Theo nhiều người dân, lời xin lỗi này chỉ nhằm xoa dịu dư luận chứ không phải xin lỗi thực lòng.

Vấn đề đặt ra là trách nhiệm của Viwasupco ty đối với sức khỏe của người dân phải dùng nước bẩn trong suốt 2 tuần. Sáng 4/11, tại phiên giải trình của HĐND TP Hà Nội về an toàn thực phẩm, lãnh đạo UBND Thành phố đã khẳng định, Viwasupco phải chịu trách nhiệm trong việc giấu giếm sự việc.

“Ba sự việc trên để lại câu hỏi lớn đối với người dân nhưng cả 3 vụ vẫn còn bỏ ngỏ. Những người dân – nạn nhân trong các sự cố trên rất cần sự vào cuộc của cơ quan, chính quyền  để mọi việc được xử lý công khai, minh bạch rõ trách nhiệm nhằm đảm bảo quyền của công dân được quy định trong Hiến pháp” – Đại biểu Dung nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục