Bắt tận tay thanh tra rởm

  • 18/03/2012 23:06
  • 0 bình luận
  • Thu Ba
  • In bài
ANTĐ - CAP Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa bắt quả tang 2 Thanh tra Công ty nước sạch “rởm” đang thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản tại khu vực tổ 9, phường Thịnh Liệt. Đó là Nguyễn Viết Điển (SN 1970) và Nguyễn Hữu Thắng (SN 1985) đều trú tại Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong khoảng thời gian cuối năm 2011 và đầu năm 2012, Nguyễn Viết Điển (vốn là lao động tự do) được một Công ty kinh doanh nước sạch ở Hà Nội thuê lắp đường ống nước sinh hoạt cho nhân dân ở khu vực phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Tưởng Điển là người của Công ty trên, gia đình ông Nguyễn Văn Quyết và gia đình bà Nguyễn Kim Hoa đều trú tại tổ 9, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã nhờ Điển làm giúp các thủ tục về ký hợp đồng sử dụng nước với Công ty kinh doanh, vì ngại đi xa (Công ty kinh doanh nước sạch trên đóng trụ sở tại Trung Hòa, Cầu Giấy). Thấy sự cả tin của 2 hộ dân trên, Điển đã “nhận bừa” mình là người của Công ty và cầm của gia đình ông Quyết 4 triệu đồng, gia đình bà Hoa 2 triệu đồng (theo quy định thì  lệ nộp phí làm hợp đồng sử dụng nước cho đơn vị kinh doanh chỉ có 1,7 triệu đồng). Sau khi nhận tiền của 2 gia đình trên, Điển đã tự động lắp đường ống nước cho gia đình bà Hoa và gia đình ông Quyết. Thấy được  mắc nước sinh hoạt, gia đình ông Quyết và gia đình bà Hoa yên tâm, nhưng không lưu ý đến việc đòi Điển bản hợp đồng dịch vụ cấp nước. Lợi dụng sơ hở này, sau khi hết thời gian làm thuê, Điển đã nảy ý đồ xấu.

Sáng 14-2, Điển tới nhà người quen cùng thôn là Nguyễn Hữu Thắng bàn và rủ đi “dọa” 2 gia đình ông Quyết, bà Hoa ở phường Thịnh  Liệt để kiếm tiền và Thắng đồng ý. Sau khi chỉ cho Thắng địa chỉ nhà ông Quyết, bà Hoa cũng như vị trí đường ống nước của 2 gia đình trên, Điển đứng ngoài để Thắng vào nhà bà Hoa, giới thiệu là Thanh tra Công ty nước sạch kiểm tra việc sử dụng nước của gia đình. Theo đúng kịch bản đã dàn dựng với Điển, Thắng yêu cầu bà Hoa xuất trình hợp đồng sử dụng nước sạch ký với Công ty. Bà Hoa cho hay các thủ tục giấy tờ bà nhờ ông Quyết. Thắng tiếp tục sang nhà ông Quyết kiểm tra thì chủ nhà đi vắng. Sau khi hỏi được số ĐTDĐ, “Thanh tra” Thắng đã liên lạc và được ông Quyết hẹn ngày hôm sau sẽ gặp Thắng để giải quyết việc liên quan. Sau khi Thắng đi khỏi, bà Hoa cảm thấy vị “thanh tra” này không được bình thường, đã trao đổi với ông Quyết về nghi ngờ của mình.

Đến sáng 16-3, Điển đến nhà bà Hoa và ông Quyết gợi ý họ đưa tiền rồi Điển sẽ nói với Thắng “cho qua” việc sử dụng nước không đúng quy định của 2 gia đình. Ông Quyết yêu cầu Thắng phải có mặt cùng với Điển để nhận tiền cho chắc chắn. Ngay sau cú điện thoại của Điển, Thắng đã có mặt nhanh chóng, yêu cầu mỗi gia đình phải nộp 5 triệu đồng;  nếu không sẽ lập biên bản xử lý về việc vi phạm sử dụng nước sạch của 2 gia đình. Ông Quyết cẩn thận, đề nghị Thắng viết giấy biên nhận, có thêm chữ ký của Điển để làm chứng.  Trong khi Điển và Thắng nhận tiền của 2 người trên, CAP Thịnh Liệt đã ập vào, lập biên bản phạm pháp quả tang. 

Tin cùng chuyên mục