Bất lực vì con không nghe lời

  • 30/12/2011 22:21
  • 0 bình luận
  • PGS-TS Trịnh Hoà Bình
  • In bài
ANTĐ - Tôi cảm thấy bất lực khi đứa con trai đang học lớp 12 vướng vào chuyện tình cảm với một cô bé lớp 10, chơi bời, lêu lổng. Tôi đã nhiều lần khuyên bảo nhưng cháu cãi lại: “Con chỉ yêu chơi thôi, chứ có phải lấy đâu mà phải phân biệt, chọn lựa”.

Từ khi quen cô bé này, cháu luôn vòi tiền bố mẹ để đi “bao” bạn gái. Khi bố mẹ tức giận không cho thì cháu vay bạn bè, khiến nhiều lần tôi phải trả nợ thay. Mới đây, tôi phát hiện cháu lấy trộm tiền rồi cùng người yêu thuê nhà nghỉ qua đêm. Sau lần đó, tôi  quản lý cháu chặt hơn, nhưng cháu lại bỏ học và tiếp tục tìm cách đi chơi với cô bé hư kia. Tôi cảm thấy rất buồn. Xin hãy cho tôi một lời khuyên.

Hoàng Hồng Hạnh (Huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc)

Tôi chia sẻ và thông cảm với những lo lắng mà bạn đang gặp phải. Với lứa tuổi đang muốn khám phá những điều mới mẻ thì việc quen với một cô bé ham chơi sẽ khiến con trai bạn cảm thấy thoải mái vì không bao giờ phải nhắc đến chuyện học hành hay nghĩ ngợi những chuyện khác. Có thể đây cũng là lý do mà nhiều thanh niên mới lớn thích yêu những cô gái hư hỏng hơn là những “bà già khó tính” suốt ngày chỉ biết học. Trường hợp của con bạn chỉ có thể từ từ khuyên bảo, không nên dùng những biện pháp cấm đoán mạnh. Như vậy rất dễ khiến con bạn bỏ nhà ra đi, bỏ học, thậm chí dẫn đến tiêu cực. Bạn cần phải có sự tế nhị trong việc quan tâm tới tâm tư, tình cảm của con trẻ ở độ tuổi này. Phải có những hành động và phân tích rõ ràng, mạch lạc, và dứt khoát khiến con bạn nhìn rõ cái đúng, cái sai. Bên cạnh đó, cần hướng con bạn đến những hoạt động, sinh hoạt lành mạnh, có tính định hướng. Chỉ có như vậy, dần dần tự bản thân chúng mới có sự thay đổi tích cực. Chúc bạn luôn hạnh phúc.

(Viện Xã hội học - Viện KHXH&NV Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục