Bắt gã "cáo già", trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm

  • 16/07/2017 07:58
  • 0 bình luận
  • May An
  • In bài
ANTD.VN - Rạng sáng 12-12-2010, tại Từ Liêm (TP Hà Nội) xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Do mâu thuẫn phát sinh trong quá trình đánh bạc, Trịnh Thúc Cường (SN 1984, trú tại xóm Đông, xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã dùng dao đâm tử vong anh Mai Văn Tuân (SN 1982, trú tại Nga An, Nga Sơn, Thanh Hóa). Sau khi gây án, Trịnh Thúc Cường bỏ trốn khỏi địa phương. Vào thời điểm đó, vụ án gây xôn xao dư luận bởi tính chất đặc biệt nghiêm trọng.  
Bị cáo Hà Thuy Thường, đối tượng trong nhóm Trịnh Thúc Cường đã ra tay với anh Mai Văn Tuân

Bị cáo Hà Thuy Thường, đối tượng trong nhóm Trịnh Thúc Cường đã ra tay với anh Mai Văn Tuân

Căn cứ vào tình tiết vụ án, ngày 23-12-2010, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự giết người, bắt giữ người trái pháp luật, cướp tài sản và không tố giác tội phạm. Ngày 6-1-2012, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Thúc Cường về tội giết người và ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Cường vào ngày 17-2-2012 trên phạm vi toàn quốc về tội danh trên. 

Nhanh chóng truy bắt đối tượng 

Ngay sau khi vụ án xảy ra, yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải nhanh chóng truy bắt Trịnh Thúc Cường để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án, xử lý nghiêm minh đối tượng phạm tội đảm bảo trật tự an toàn xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân. Ngày 15-6-2012, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an nhận được Công văn số 2136CV/PC 45-Đ3 của Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội đề nghị xác lập chuyên án bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Trịnh Thúc Cường.   

Qua những thông tin và tài liệu có liên quan, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm xác định Cường là đối tượng côn đồ hung hãn... Sau khi từ Nam Định lên Hà Nội, đối tượng sống lang thang, không nghề nghiệp và cũng không có nơi ở cố định. Sau khi gây án, đối tượng lẩn trốn ở nhiều nơi. Cường thường xuyên di chuyển trên địa bàn rộng, phức tạp liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố như Nam Định, Đắk Nông, Hà Nội...

Đối tượng thường chọn những khu vực rộng, địa hình phức tạp; các khu vực giáp ranh và khu vực đông dân cư mà công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu còn lỏng để lẩn trốn, gây khó khăn cho quá trình xác minh truy bắt. Từ đặc điểm vụ án và đối tượng gây án, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội tiếp tục có công văn đề nghị Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an xác lập chuyên án đấu tranh.

Mục tiêu đặt ra là bắt đối  tượng trong thời gian sớm nhất; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia truy bắt và quần chúng nhân dân sinh sống trên địa bàn; kịp thời xử lý đối tượng trước pháp luật, ngăn chặn hành vi phạm tội mới của đối tượng... 

Sau khi chuyên án được xác lập, lãnh đạo Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã chỉ đạo lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch xác minh. Nhân thân đối tượng Cường đã được dựng lên. Cường là con trưởng trong một gia đình có 3 anh em, bố mẹ Cường đều là những người làm nông nghiệp.

Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã có vợ và một con trai. Sau khi bỏ lên Hà Nội, Cường sống lang thang. Ngày 5-4-2015, Cường đã bị CAP Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội xử phạt hành chính về tội đánh bạc. Các mối quan hệ của Cường tại Nam Định, Hà Nội cũng được Cục Cảnh sát truy nã tội phạm dựng lên một cách tỉ mỉ.

Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, triển khai các biện pháp nghiệp vụ thực hiện đấu tranh chuyên án truy bắt Trịnh Thúc Cường. Theo đó, trinh sát của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, CATP Hà Nội, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội và các địa phương khác có liên quan đến quá trình lẩn trốn của đối tượng để xác minh, truy bắt. Ban chuyên án căn cứ vào tình hình thực tiễn, từ di biến động của đối tượng để điều động trinh sát tham gia thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác, đảm bảo bí mật đạt hiệu quả cao, an toàn cho lực lượng tham gia truy bắt. 

Mẹ nạn nhân Mai Văn Tuân tại phiên tòa xét xử kẻ tham gia sát hại con mình

Mẹ nạn nhân Mai Văn Tuân tại phiên tòa xét xử kẻ tham gia sát hại con mình

“Cáo già” sa lưới 

Một mũi trinh sát có mặt tại huyện Xuân Trường, Nam Định xác định từ sau Tết Nguyên đán 2012, Cường không xuất hiện. Gia đình Cường khi đó có bố mẹ và 2 người em đều đang sinh sống và làm ruộng tại địa phương. Tại xã Xuân Phú (quê của Soi, vợ Cường), cũng không có thông tin gì. Song song với đó, trinh sát đã  tiếp cận các mối quan hệ của Cường, trọng tâm là dân chơi cờ bạc  tại huyện Xuân Trường.

Qua tiếp xúc, trinh sát xác định Cường thường đi cùng với một đối tượng tên là Nguyễn Quyết Thắng (SN 1986, trú tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), là đồng phạm với Cường trong vụ án, cũng đang bị Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội truy nã theo Quyết định số 36 về tội giết người. Cường và Thắng thường xuyên xuất hiện tại khu vực phường Nghĩa Tân, quận Ba Đình và phố Doãn Kế Thiện, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. 

Đồng thời, tổ trinh sát tại Hà Nội tiến hành xác minh quán cắt tóc, gội đầu của Soi tại phố Thái Hà. Quá trình xác minh xác định sau khi Cường bị truy nã, Soi đã chuyển đến địa điểm mới để mở quán cắt tóc tại phố Nguyễn Chính, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nhận định đối tượng sẽ xuất hiện tại khu vực phường Nghĩa Tân, phố Doãn Kế Thiện, phố Nguyễn Chính, Hà Nội, Ban chuyên án đã chỉ đạo các trinh sát xác minh các mối quan hệ của Cường; đồng thời vận động nhân dân tố giác tội phạm.

Quá trình rà soát, lực lượng trinh sát có thông tin Cường đang cặp kè với một nhân viên massage người miền Tây, vào thời điểm đó đang ở trọ tại khu vực phố Đào Tấn, TP Hà Nội. Từ những thông tin trên, Ban chuyên án đã chỉ đạo trinh sát Cục Cảnh sát truy nã tội phạm tiến hành bám sát di biến động của đối tượng này. Với bản chất của một tội phạm “cáo già”, Cường lẩn trốn tại phố Đào Tấn nhưng thời gian di chuyển luôn thay đổi. 

Theo phân công của Ban chuyên án, tổ trinh sát được giao nhiệm vụ khảo sát địa bàn đã lên sơ đồ chi tiết hệ thống giao thông tại khu vực phường Nghĩa Tân, phố Nguyễn Chính, phố Đào Tấn (Hà Nội). Đến tối 19-6-2012, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Khoảng 1h55 ngày 20-6-2012, tổ công tác của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phát hiện Cường đang lên xe taxi cùng một người phụ nữ từ đầu ngõ 92, phố Đào Tấn đi về hướng đường Nghĩa Tân.

Ngay lúc đó, một tổ công tác đã bám theo chiếc xe chở Cường. Cùng thời điểm này, một tổ công tác đón lõng tại phường Nghĩa Tân. Khi chiếc xe taxi chờ Cường dừng lại ở trước cửa một nhà nghỉ trên phố Phạm Tuấn Tài, phường Nghĩa Tân, tổ công tác đã ập và bắt giữ đối tượng.   

Sau khi bắt giữ Cường, các trinh sát Cục Cảnh sát truy nã tội phạm tập trung đấu tranh, khai thác về hành vi phạm tội của Cường và các đối tượng có liên quan. Cường khai nhận đang ở cùng Nguyễn Quyết Thắng là đối tượng đang bị truy nã cùng vụ với Cường tại một nhà nghỉ tại ngõ 105, phố Doãn Kế Thiện.

Từ kết quả khai thác, Ban chuyên án đã triển khai ngay 2 tổ công tác giám sát khu vực ngõ 105, phố Doãn Kế Thiện, Hà Nội và bí mật kiểm tra tại nhà nghỉ Cường chỉ dẫn. Đến khoảng 2h45 cùng ngày, trinh sát xác định Thắng đang ngủ một mình ở trên tầng 7 của nhà nghỉ đã ập vào bắt giữ trước sự ngỡ ngàng của đối tượng.

Tin cùng chuyên mục