Bắt đối tượng làm giả 'sổ đỏ' để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • 29/08/2020 17:44
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ là khách thuê căn hộ nhưng với tính gian xảo của mình, Lê Mai Hương (SN 1992) trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã làm giả giấy tờ căn hộ đang thuê để lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ...
Bắt đối tượng làm giả 'sổ đỏ' để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Hương

Thủ đoạn của đối tượng Hương đã bị Đội phòng ngừa án kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp (Đội 3), Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an thành phố Hà Nội phát hiện, bắt giữ vào giữa tháng 8 vừa qua.

Lật tẩy thủ đoạn làm giả giấy tờ, sổ đỏ

Theo Trung tá Phan Lạc Cường, Đội phó Đội phòng ngừa án kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp (Đội 3), Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - CATP Hà Nội: “Qua công tác điều tra cơ bản, đơn vị nắm được một số đối tượng lợi dụng sự biến động của bất động sản, chung cư để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên đã báo cáo chỉ huy phòng xin ý kiến Ban Giám đốc CATP về kế hoạch phối hợp với cơ quan chức năng chuyên môn, cụ thể là các văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội để triệt phá, bắt giữ đối tượng gây án”.

Cùng thời điểm đang triển khai kế hoạch nói trên, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nhận được đơn thư tố giác về việc có dấu hiệu làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu chung cư thuộc dự án tổ hợp căn hộ, thương mại Vinhome SkyLake phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Khẩn trương điều tra xác minh, cơ quan Công an xác định nạn nhân là bà Lưu Huyền V (SN 1988), trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đồng thời xác định người cầm đầu vụ án làm giả giấy tờ, sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Lê Mai Hương. Ngay sau đó, cơ quan Công an đã triệu tập đối tượng Hương đến trụ sở làm việc.

Bán căn hộ đang thuê bằng giấy tờ giả

Tại cơ quan điều tra, Lê Mai Hương khai nhận năm 2015, qua mối quan hệ quen biết với chị Lưu Huyền V từ việc mua bán hàng hóa online, từ đó hai người thường xuyên liên lạc, tâm sự với nhau.

Đến khoảng tháng 2-2020, Lê Mai Hương đã ký hợp đồng thuê căn hộ chung cư Vinhome SkyLake tại quận Nam Từ Liêm của bà Đào Thị T để ở, thời hạn hợp đồng đến tháng 5-2021, với tổng số tiền là 330 triệu đồng.

Do quen biết với chị V từ trước đó, nên trong năm 2019, Lê Mai Hương đã vay của chị Lưu Huyền V với số tiền 1 tỷ đồng (một tỷ đồng chẵn) để chi tiêu cá nhân. Khi đến hạn phải trả tiền vay chị V nhưng không có tiền trả, Hương đã nảy sinh ý định làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ đang thuê để lừa bán cho chị V.

Để thực hiện hành vi này, Hương đã lên mạng xã hội đặt làm giấy tờ sổ đỏ giả với giá 700.000 đồng. Chỉ trong 1 ngày sau khi Hương đưa thông tin cá nhân, “đối tác” đã làm giả xong sổ đỏ căn hộ do cô ta đang thuê với cái tên “chính chủ Lê Mai Hương”.

Để lấy lòng tin của chị V, Hương đã mời bạn qua thăm nhà và giới thiệu đó là căn hộ do vợ chồng cô ta mới mua. Cho đến khoảng đầu tháng 6-2020, Lê Mai Hương đặt vấn đề với chị V là sẽ bán căn hộ trên với số tiền 4,2 tỷ đồng.

Do được Hương cho xem giấy tờ đàng hoàng, nên chị V đồng ý. Sau khi bàn bạc, Hương và chị V đồng ý chuyển số tiền 1 tỷ đồng Hương đang nợ chị V thành tiền đặt cọc để mua căn hộ chung cư nói trên, đồng thời đưa giấy tờ sổ đỏ cho chị V để làm tin.

Sau đó, chị V đã đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nêu trên đến Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội để đề nghị kiểm tra, thì phát hiện giấy tờ sổ đỏ giả.

Trước dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hương, chị V đã trình báo cơ quan Công an. Bằng các biệp pháp nghiệp vụ, Đội 3 đã điều tra, xác định Lê Mai Hương làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an, Lê Mai Hương khai nhận đã tiêu hết toàn bộ số tiền 1 tỷ đồng và không có khả năng trả lại cho chị V, nên đã thực hiện hành vi làm giả giấy tờ để lừa đảo chị V, chiếm đoạt tài sản.

Vụ án đang được Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham những, kinh tế, buôn lậu CATP Hà Nội điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục