Bắt đầu ùn tắc xe hàng tại biên giới giáp Lào và Campuchia

  • 24/03/2020 08:11
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, việc Lào và Campuchia kiểm soát chặt chẽ hơn tại cửa biên giới đất liền để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan khiến hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước này lưu thông chậm, có dấu hiệu ùn tắc.
Hàng hóa qua cửa khẩu giáp Lào, Campuchia bắt đầu chậm lại

Hàng hóa qua cửa khẩu giáp Lào, Campuchia bắt đầu chậm lại

Cụ thể, tại cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình), đến ngày 22-3 Việt Nam xuất khẩu 111 xe (nông sản, hàng tiêu dùng); Nhập khẩu 94 xe và 1 tàu (trái cây, trâu bò, kali, thạch cao); Hiện còn tồn nhập cảnh 32 xe.

Trong khi đó, tại tỉnh Điện Biên, sau khi được thông báo của bên tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào) về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, lối mở biên giới, UBND tỉnh Điện Biên đã có công văn số 753/UBND-NC ngày 19-3-2020 chỉ đạo các sở ban ngành, UBND các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, lối mở biên giới (với tỉnh Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Bang của Lào).

Theo đó tạm dừng các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu phụ, lối mở. Một số trường hợp được phép xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu được chỉ định (cửa khẩu Tây Trang).

“Tuy nhiên qua trao đổi, phía Lào nhận thấy việc áp dụng ngay lập tức cũng gặp khó khăn, nên cho chậm lại 1,5 ngày. Sau trao đổi với các tỉnh của Lào để giải quyết cho một số hàng hoá đang vận chuyển đi trên đường chưa tới được cửa khảu xuất hàng, phía bạn đã linh động cho xuất đến hết ngày 20-3 và áp dụng vào ngày 21-3-2020”- đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Tương tự, tại các tỉnh biên giới giáp Campuchia, phía Việt Nam xuất khẩu là 301 xe, nhập khẩu là 243 xe và còn tồn một số xe tại tỉnh Tây Ninh.

Tại các tỉnh biên giới đất liền phía Bắc, tổng số xe tồn tính đến ngày 22-3 là 1.257 xe tồn xuất khẩu (chủ yếu tập trung ở tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh).

Trước đó, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc gửi Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra; Bộ Y tế và Bộ GTVT về việc áp dụng thống nhất trên toàn quốc quy trình kiểm dịch y tế biên giới cho phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa, tương tự như thiết lập “vùng đệm” tại các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm hỗ trợ hàng hóa xuất nhập khẩu thuận lợi hơn.

Tin cùng chuyên mục