Bão số 2 giật cấp 10 tiến thẳng đồng bằng Bắc bộ gây mưa cực lớn

  • 12/06/2021 17:35
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trong sáng mai, bão số 2 sẽ đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vùng áp thấp trên Biển đông đã mạnh lên thành bão vào chiều nay, 12/6. Như vậy, đây là cơn bão số 2 trong năm nay hoạt động ở Biển Đông, có tên quốc tế là Koguma.

Vào 16h chiều nay, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, cách Thái Bình khoảng 266km, Nam Định khoảng 288km, Ninh Bình khoảng 293km, Thanh Hóa khoảng 295km.

Sức gió mạnh nhất gần tâm bão cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10. Trong chiều tối và đêm nay, bão Koguma di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h.

Đến 1 giờ sáng mai, 13/6, ngày 13/6, vị trí tâm bão ở khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển khu vực từ Hải Phòng đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Bão số 2 giật cấp 10 tiến thẳng đồng bằng Bắc bộ gây mưa cực lớn ảnh 1

Bão số 2 với tên quốc tế Koguma được dự báo đổ bộ vào khu vực đồng bằng Bắc bộ trong sáng mai, 13/6

Trong sáng mai, bão số 2 sẽ đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Từ nay đến hết ngày mai, 13/6, ở Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Khu vực đồng bằng Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ có tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Mưa lớn ở khu vực Tây Bắc Bắc bộ có khả năng kéo dài hết ngày 14/6. Từ nay do ảnh hưởng của rìa phía Tây cơn bão số 2 nên ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có nguy cơ cao xảy ra giông, lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định về cơn bão số 2, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi, Bộ NN&PTNT cho rằng, bão số 2 hình thành ngay trên Biển Đông nơi có các hoạt động kinh tế ven biển, nuôi trồng thủy sản ở khu vực này rất lớn.

Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương, lực lượng bộ đội biên phòng và các cơ quan chức năng cần khẩn trương thông báo hướng dẫn kiểm đếm tàu thuyền, thông tin ngay cho Bộ GTVT có phương án đảm bảo an toàn tàu thuyền vận tải.

Đối với các đảo, các địa phương cần có phương án đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch ( nếu có). Tùy vào diễn biến, cường độ của bão các địa phương thực hiện cấm biển. Đồng thời, đề nghị các địa phương cần triển khai ngay các phương án di chuyển lồng, bè nuôi trồng thủy sản tới nơi an toàn.

Đối khu vực miền núi đề phòng nguy cơ lũ quét sạt ở đất vì hiện nay nguy cơ này là rất lớn. Tối nay (12-6), đề nghị bộ đội biên phòng, bắn pháo hiệu để tiếp tục kêu gọi tàu thuyền về nơi trú tránh hoặc di chuyển khỏi vùng nguy hiểm của bão

“Mặc dù, có thể đây là cơn bão không lớn nhưng không vì thế chúng ta chủ quan trong công tác ứng phó, các bộ, ngành, chính quyền địa phương triển khai ngay các phương án ứng phó để phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra”- ông Hoài nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục