“Bảo bối” là thẻ học viên trường quân sự giả

  • 12/11/2014 07:21
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Lợi dụng là học viên của một trường quân sự, Thắng cùng đồng bọn liên tục dùng giấy tờ giả để vay tiền rồi quỵt nợ. Không chỉ phải trả giá bằng bản án trước pháp luật, đối tượng còn tự hủy hoại tương lai của chính mình. 

Hà Nông Thắng (giữa) cùng đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Hà Nông Thắng (giữa) cùng đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Chiều 10-11, Hà Nông Thắng (SN 1993, trú ở xóm Dộc Kít, xã Phù Ngọc, Hà Quảng, Cao Bằng) bị di lý tới Tòa án Hà Nội. Trước vành móng ngựa, thanh niên đến từ tỉnh miền núi rất ân hận về việc làm dại dột của mình. Nhưng tất cả giờ đã quá muộn. Giấc mơ trở thành một sĩ quan  quân đội đối với Thắng đã tan thành mây khói. Đến chốn pháp đình lần thứ hai, Hà Nông Thắng được TAND TP Hà Nội xem xét lại hình phạt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” theo trình tự phúc thẩm. Đồng phạm với Thắng và giữ vai trò lớn nhất trong vụ án là Phạm Văn Vinh (SN 1993), trú ở xã Yên Trường, Yên Định, Thanh Hóa. Tương tự, Trịnh Minh Đức (SN 1993 và cùng ở xã Yên Trường) cũng có đơn xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Liên quan đến vụ án còn có Phạm Anh Tuấn (SN 1992), Lương Văn Hải (SN 1991), Trịnh Hữu Đức (SN 1994) đều là bạn của Vinh cũng bị kết án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhưng không kháng cáo. Với hành vi phạm tội gây ra, ngày 12-9 vừa qua, 6 bị cáo đã lần lượt bị TAND thị xã Sơn Tây tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 36 tháng tù giam. 

Tiến hành xét xử phúc thẩm, Tòa án Hà Nội đã làm rõ, do muốn có tiền ăn tiêu, từ tháng 3 đến tháng 8-2013, Thắng và Vinh đã bàn nhau làm giả thẻ học viên một trường quân sự ở thị xã Sơn Tây, sau đó kết hợp với chứng minh nhân dân (CMND) của người khác để chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Đình Lâm, trú ở quận Hai Bà Trưng. Quá trình lừa đảo, Vinh còn lần lượt lôi kéo các đối tượng nêu trên cùng tham gia. 

Cụ thể, theo lời khai của Thắng cùng đồng bọn, đối tượng và Vinh kết thân với nhau từ ngày cùng dự thi vào một trường sĩ quan quân sự, năm 2012. Tuy nhiên chỉ mình Thắng đỗ, còn Vinh phải khăn gói về quê. Sau đó, Vinh nhập ngũ theo chế độ nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại huyện Sóc Sơn. Tháng 3-2013, Thắng  lên Sóc Sơn thăm bạn, nhân tiện nhờ Vinh làm giả cùng lúc 5 thẻ học viên trường quốc phòng và đều mang tên Lê Văn Nam. Đúng 5 tháng sau, Thắng lại nhờ Vinh làm giả thêm 5 thẻ học viên nữa...

Giữa tháng 11-2013, do cần tiền tiêu xài, Thắng gọi điện bảo Vinh mượn CMND của người khác để cùng nhau đi lừa đảo. Vinh mượn giấy tờ cá nhân của một người bạn (cùng đơn vị đã ra quân) và rủ thêm Lương Văn Hải sang Sơn Tây vay tiền. Trước khi Vinh cùng đồng bọn dùng CMND của người khác vào gặp ông Lâm vay 10 triệu đồng, Thắng đã đưa bộ quân phục và giấy tờ giả cho Hải sắm vai là học viên trường quân sự. Khi viết giấy vay tiền, Vinh, Hải đã lấy tên Lê Văn Nam và người có tên trong CMND để ký nhận nợ, đồng thời còn ghi rõ tên lớp của Thắng đang theo học. Ít hôm sau, Trần Minh Đức đến chơi, Vinh lại rủ đối tượng này đi lừa tiền. Tương tự như lần trước, Đức đã mượn bạn CMND, sau đó dán ảnh của đối tượng vào đó và cùng Vinh mặc quân phục do Thắng cung cấp để vay của ông Lâm 8 triệu đồng. Quen mui, Vinh còn tiếp tục cùng đồng bọn lừa ông Lâm thêm 4 lần nữa với tổng số tiền chiếm đoạt là 63 triệu đồng.  

Xét thấy Thắng cùng đồng bọn tỏ rõ sự ăn năn, hối cải và gia đình các bị cáo đã khắc phục hậu quả nên HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm để giảm hình phạt cho cả 3 bị cáo. Theo đó, Phạm Văn Vinh được giảm xuống còn 30 tháng tù, Hà Nông Thắng được giảm xuống còn 24 tháng tù và Trịnh Minh Đức cũng chỉ phải chấp hành 18 tháng tù giam, theo đúng các tội danh cấp tòa sơ thẩm đã quy kết.

Tin cùng chuyên mục