Ban nhạc Rock Ngũ Cung: Không nuôi được mình vẫn cháy hết mình

  • 04/04/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài

ANTĐ - Lấy tên gọi từ 5 nốt nhạc cơ bản của âm nhạc truyền thống (hò xự xang xê cống), ban nhạc Ngũ Cung ngay từ khi mới thành lập đã được biết đến như “cơn gió lạ” khi chơi Rock bằng nhạc cụ dân tộc. Sau 9 năm thành lập, sáng tác của Ngũ Cung vẫn là  kết hợp giữa Rock và âm hưởng dân gian Tây Bắc.

Ban nhạc Rock Ngũ Cung: Không nuôi được mình vẫn cháy hết mình ảnh 1Ngũ Cung - “cơn gió lạ” của nhạc Việt

Chọn lối đi riêng

Không gian rộng lớn của núi rừng Tây Bắc cùng văn hóa bản địa đặc sắc chính là lực hấp dẫn đối với các thành viên của Ngũ Cung. Từ những bước chập chững thử nghiệm với nhạc cụ dân tộc và cổ điển, Ngũ Cung đã nhận thấy tầm quan trọng của âm nhạc dân tộc. Tuy vậy, để hòa trộn thứ âm nhạc truyền thống đó vào trong Rock lại là câu chuyện dài và cần tới sự giúp sức của chuyên gia. Các sáng tác đã bắt đầu ra đời nhưng còn “non”, chỉ đến khi có sự chung tay của ông nội guitarist Trần Thắng, một người am hiểu về phong tục, tập quán và văn hóa Tây Bắc, các bản nhạc của Ngũ Cung mới thực sự đến được với người nghe.

 Từ Cướp vợ, Tắm tiên đến Nỗi đau, Giã cối đêm trăng…, lối sống, văn hóa của người vùng cao hiện lên ấn tượng trong các tác phẩm của Ngũ Cung. Không gian trùng trùng điệp điệp của núi rừng, với các lễ hội mùa xuân rộn ràng và giàu bản sắc đã được thể hiện qua chất Rock cháy bỏng, cuồng nhiệt và đầy đam mê. Với hướng đi này, Ngũ Cung đã đưa Rock đến gần hơn với khán giả bằng chính sự gần gũi, đồng cảm cùng âm nhạc miền sơn cước, vốn không mới nhưng cũng chưa bao giờ lỗi thời. Hướng về truyền thống đậm đà tính dân tộc, Ngũ Cung như “cơn gió lạ” của nhạc Việt. Gai góc, sần sùi nhưng các chàng trai của Ngũ Cung đã bám sát đời sống đương đại, thể hiện góc nhìn riêng về cuộc sống. 

Ban nhạc Rock Ngũ Cung: Không nuôi được mình vẫn cháy hết mình ảnh 2Ngũ Cung được đánh giá cao với bản phối “Giấc mơ Cha Pi”
trong chương trình “Giai điệu tự hào 2015”

Rock không nuôi nổi mình

Đến với Rock bằng niềm đam mê, cống hiến hết mình cho thể loại nhạc này nhưng điều đáng buồn, các thành viên của Ngũ Cung đều không sống được nhờ thu nhập từ biểu diễn và các sản phẩm thu âm. Đây cũng là tình trạng chung của các ban nhạc Rock Việt và là niềm trăn trở của những người hoạt động trong lĩnh vực này. Anh Bùi Thanh Hà, quản lý của ban nhạc Ngũ Cung chia sẻ: “Cùng “cháy” trong âm nhạc nhưng các nghệ sỹ Rock luôn bị thua thiệt so với dòng nhạc thị trường. Họ được đón nhận nồng nhiệt hơn, được đi nhiều hơn và đương nhiên thu nhập cũng tốt hơn chúng tôi”. 

Tuy vậy, anh Bùi Thanh Hà cũng tỏ ra lạc quan với lượng khán giả trẻ của dòng nhạc Rock đang tăng lên theo thời gian nhờ vào sự tiếp cận rộng rãi của người trẻ và sự nỗ lực của các ban nhạc Rock Việt. Trong năm 2016, Ngũ Cung sẽ tiếp tục ra mắt khán giả album vol.3 để khẳng định con đường đã chọn. Album cũng thể hiện dấu mốc mới của Ngũ Cung trong âm nhạc. 

Tin cùng chuyên mục