Bạn đọc An ninh Thủ đô chung tay tiếp sức đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ

  • 03/11/2020 18:08
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Sáng 3-11, khi siêu bão Goni (cơn bão số 10) đang  hướng vào miền Trung ruột thịt, Đoàn công tác Báo ANTĐ do Thiếu tá Chu Quốc Dũng, Phó Tổng biên tập dẫn đầu đã tiếp tục mang theo tấm lòng của bạn đọc với 412 suất quà đến với bà con miền Trung đang kiên cường vượt qua bão lũ…

Bạn đọc An ninh Thủ đô chung tay tiếp sức đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ ảnh 1

Thiếu tá Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô tặng quà bà con bị ngập lụt ở Thôn Bắc Cổ Hiền, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Ổn định cuộc sống sau bão lũ

Liên tiếp lũ chồng lũ, bão chồng bão với nhiều mất mát khó có thể đong đếm, đến nay, đồng bào miền Trung còn đang căng mình sẵn sàng đối phó với cơn bão số 10 đang đổ bộ.

Với tinh thần “Cả nước hướng về miền Trung ruột thịt”, Báo An ninh Thủ đô tiếp tục tổ chức đoàn công tác đến với đồng bào với nghĩa tình chân thành nhất.

Từ TP Đồng Hới tới huyện Quảng Ninh (một trong những huyện bị ngập nặng của tỉnh Quảng Bình) mất hơn 30 phút. Nước lũ vừa mới rút khỏi nhà dân. Đi dọc tuyến đường hầu như nhà nào cũng phơi áo quần, chăn màn… Được sự hỗ trợ hết mình của lực lượng Quân đội, Công an, người dân đang tích cực ổn định cuộc sống sau lũ.

Bạn đọc An ninh Thủ đô chung tay tiếp sức đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ ảnh 2

Các O quyến luyến với cán bộ đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô

Đứng giữa Nhà văn hóa Thôn Bắc Cổ Hiền (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Trưởng Thôn Trương Đình Xuân chỉ tay vào những vết hoen ố cao quá đầu người trên tường nhà văn hóa - nơi cao nhất thôn và nhớ lại, chưa bao giờ mưa lớn, nước lên nhanh như năm nay.

Từ hôm 18-10, nước lũ đã tràn vào nhà dân hơn cao đầu người. Nhiều nhà dân tại khu vực này đã bị ngập sâu, nhiều xã, thôn bị cô lập hoàn toàn và phương tiện di chuyển vào chủ yếu là thuyền, ca nô. Tài sản quý giá nhất là con trâu, con bò, mấy con gà nuôi bấy lâu, từng bao tải thóc cũng bị cuốn trôi...

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm, Các thôn bị ngập trong xã đều được hỗ trợ kịp thời, đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho người dân. Bà con và chính quyền cũng đã sẵn sàng các phương án nếu hoàn lưu bão số 10 lại gây mưa lớn…

Tận tay trao 150 suất quà tặng những hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão lụt ở thôn Bắc Cổ Hiền, Thiếu tá Chu Quốc Dũng chia sẻ: “Trong trận bão lũ lịch sử lần này, đây là lần thứ ba cán bộ chiến sỹ Báo An ninh Thủ đô đến với bà con miền Trung ruột thịt. Một tuần trước, đoàn công tác xã hội tình nghĩa của Báo An ninh Thủ đô do Tổng Biên tập, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình đã tới huyện biên giới Đakrông (tỉnh Quảng Trị), để tặng bà con 4.000 máy lọc nước – vật dụng thiết yếu với người dân trong bộn bề thiếu thốn.

Đó còn là tình cảm, sự sẻ chia của những “chiến sĩ cầm bút” với sự kiên cường của bà con. Chúng tôi mong muốn đây sẽ là “ngọn lửa nhỏ” cùng sự chung tay của nhân dân cả nước tiếp thêm sức lực để đồng bào kiên cường vượt bão lũ, tái thiết cuộc sống trở lại”.

Trò chuyện và nắm tay thật chặt các cán bộ, chiến sỹ Báo ANTĐ, bà Lê Thị Bảy (xóm 4, Thôn Bắc Cổ Hiền) xúc động chia sẻ: "Người Quảng Bình chúng tôi quý nhất là tình cảm. Món quà của những chiến sỹ Công an Thủ đô thật đáng quý giúp chúng tôi sớm trở lại cuộc sống bình thường dù còn nhiều gian nan...".

Bạn đọc An ninh Thủ đô chung tay tiếp sức đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ ảnh 3
Báo An ninh Thủ đô tặng quà bà con bị ngập lụt ở xóm 4, thôn Vĩnh phú , xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn.

Luôn sắn sàng lên đường vì nhân dân

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến với bà con xóm 4, thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn. Cách đây hơn 10 ngày, trên địa bản tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to, nước sông Gianh lên mức báo động 3 cũng khiến hàng vạn ngôi nhà ở các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn bị ngập sâu.

Thượng tá Lê Văn Hóa, Trưởng Công an Thị xã Ba Đồn đưa đoàn công tác vào xóm nhỏ nơi nước lụt mới rút qua. Bà con phẩn khởi lắm.

Thượng tá Hóa cho biết: "Đã sống chung với lũ lụt, nhưng năm nay nước lớn, bất ngờ gây thiệt hại lớn. Công an Thị xã, các phường, các huyện không bỏ cơ quan ngày nào, dùng ca nô đi khắp phố đường, xóm làng, quyết không để người dân nào bị bỏ lại phía sau. Toàn bộ Công an thị xã đã trực sẵn sàng phục vụ bà con khi cần ứng cứu.

"Trong suốt cao điểm bão lũ, toàn bộ CBCS Công an Thị xã, công an các phường, các xã đều trực chiến ở đơn vị dù đa số anh em gia đình cũng đều đang bị ngập nặng.

Ngày cao điểm tôi nhận được hơn 200 cuộc gọi, gần 2.000 tin nhắn kêu cứu. Cứ có tin là anh em lên đường bất kỳ giờ nào, bất kỳ thời tiết ra sao. Không có ca nô thì thì đẩy xuồng, nhất định không được để người dân nào bị bỏ lại, bị khổ.

Không bà con nào bị nguy hiểm tính mạng thì chúng tôi mới hoàn thành nhiệm vụ", Thượng tá Hóa chia sẻ.

Bạn đọc An ninh Thủ đô chung tay tiếp sức đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ ảnh 4

Tình cảm sẻ chia chân thành của người làm Báo An ninh Thủ đô với bà con vùng lũ

Ông Đoàn Văn Dũng, Trưởng thôn Vĩnh Phú xúc động khi nhận món quà 45 triệu đồng tiền mặt ủng hộ các hộ gia đình khó khăn.

Ông chia sẻ: "Những ngày ngập lụt vừa qua, lực lượng Công an xã tuy chỉ có 5 người nhưng thường xuyên đẩy xuồng đi hỗ trợ nhân dân. Hôm nay, món quà đầy tình nghĩa mang sắc áo Công an Thủ đô cũng thật đáng quý. Bà con rất cảm động trước nghĩa tình này...".

Trời Quảng Bình hôm nay mây xám vẫn chờn vờn, mặt biển Nhật Lệ vẫn còn lớp lớp sóng đục ngầu đè nhau đổ vào đất liền. Ngược đường trở về Hà Nội, trên quốc lộ 1A, những chuyến xe vẫn hối hả vào với đồng bào miền Trung....

Trời lại lất phất mưa, đồng bào miền Trung lại chuẩn bị đón cơn bão mới, nhìn lại những gì tận thấy, đoàn công tác không khỏi xúc động khi chứng kiến những những nỗ lực phi thường trước bão lũ của người miền Trung kiên cường, chịu thương chịu khó...

Với tấm lòng của mình, mỗi con dân đất Việt tự thấy trách nhiệm chung tay để cùng đồng bào sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn vất vả, trở lại cuộc sống bình thường sau bão lũ...

Tin cùng chuyên mục